THỂ LOẠI KHÁC Tạp bút Lê Minh Quốc: Rắc rối từ... chuyện không đâu

Lê Minh Quốc: Rắc rối từ... chuyện không đâu

rac-roi-vi-chuyne-khong-dau

 

Vừa bước vào nhà, cô vợ bé bỏng sà ngay vào lòng chồng và nói ngay: “Anh có biết chuyện gì chưa? Bí mật lắm. Em tiết lộ đây. May mà biết sớm, nếu không, bước sang rằm tháng Giêng chưa chắc anh đã được sếp đề bạt lên chức trưởng phòng”. Chà, tin gì đây? Người chồng hồi họp lắm.

Bấy lâu nay, do chu toàn nhiệm vụ nên nhiều lần trong các cuộc họp toàn cơ quan, sếp úp úp mở mở cho biết sắp tới sẽ cân nhắc anh. Nhiều đồng nghiệp vỗ tay tán thưởng và còn đãi nhậu chúc mừng. Mọi việc nói chung là suôn sẻ, chỉ còn thời gian là xong! Thế nhưng, ngày tháng chậm rãi trôi qua mà anh vẫn chưa thấy phòng tổ chức đọc quyết định công bố. Vậy ách tắc ở khâu nào? Để trả lời câu hỏi này, vì thương chồng nên cô vợ dò hỏi nhiều nơi và cuối  cùng cô mới phát hiện ra một bí mật động trời.

Chiều nay, cô vợ thủ thỉ: “Anh biết không, “thầy” xem tuổi của anh, của em, xem tấm ảnh chân dung của anh rồi quả quyết nếu anh “hy sinh” bộ râu thì mọi việc mới hanh thông, mới hợp phong thủy”! Nghe nói thế, người chồng như chạm phải lửa: “Trời đất ơi! Thế là anh phải “mày râu nhẵn nhụi” à? Còn gì là biệt danh Cường Râu nữa?”.

Giữa việc làm đẹp và bước đường thăng tiến, chọn cái nào? Nếu sống độc thân, dễ dàng có câu trả lời, nhưng đã là ý muốn của “một nửa” thì khó khăn lắm đây! Nhiều chuyện tưởng rất bình thường nhưng rồi vì lý do phong thủy chẳng hạn, lại khiến người trong cuộc cảm thấy khó xử lắm. Thế đấy, đôi khi sự rắc rối lại đến từ những chuyện không đâu như vậy.

Trước đây, khi đến chơi nhà Yến, bọn tôi rất thích vì ở ngoài sân, bên cạnh gốc cây đào là cái hồ cá. Vừa uống trà dưới bóng râm vừa nhìn đàn cá bơi lội tung tăng cũng thích mắt, cảm thấy nhẹ nhàng thư giản. Nào ngờ, đầu năm mới, lúc bọn tôi đến chơi như mọi lần đã thấy ở đó là cái am thờ nghi ngút khói nhang. Hỏi ra mới biết nguyên cớ như sau, do cậu con trai út lêu lõng, bỏ học hành, đua đòi theo dám bạn xấu nên vợ chồng Yến buồn hết sức. Chẳng rõ do “thầy bà” nào bày vẽ muốn gia đạo bình an, con cái học hành tấn tới thì họ phải làm như thế, như thế.

Khi biết quyết định này của chồng, Yến cực lực phản đối, chớ nên tin vào những lời xăng bậy. Dù vậy, cuối cùng vì nể chồng, thương con nên Yến phải gật đầu đồng thuận. Nhờ thế, mọi việc sẽ tốt đẹp hơn chăng? Phải cần có thời gian. Chứ hiện tại, điểm hẹn cuối tuần của bạn bè lâu nay tại nhà Yến, chúng tôi đã chuyển ra quán cà phê cho tiện.

Đừng nói đâu xa, trong khi đó ở nhà tôi “ngân sách” chi ra nhiều nhất cho việc sửa bếp! Ban đầu, lúc mua nhà, chúng tôi sử dụng cái bếp của chủ trước. Đến lúc do mẹ vợ về ở chung thì phải đập ra xây lại vì “thầy” xem hướng phong thủy theo tuổi Mão của bà. Sau đó, khi cô em vợ sinh con, bà phải về quê chăm cháu ngoại thì “chủ xị” cái bếp giao lại cho vợ tôi, nhưng khổ nổi, cô lại tuổi Dần! “Mình phải xây mới lại cái bếp anh à”, nghe vợ nói câu quả quyết như thế, tôi biết có cản cũng vô ích.

Ít lâu sau, do công việc làm ăn không mấy xuôi chèo mát mái, cô vợ mến yêu của tôi lại quyết định đập ra, xây lại theo hướng cũ! Sự tốt đẹp từ việc xây bếp mới ra làm sao, chưa thấy có gì thay đổi nhưng tự dưng đã mất đi một mớ tiền, thời gian loay hoay vì cái bếp! Thử hỏi, có bực mình không chứ?

Có lần anh Triều - bạn tôi - kể, lúc đang ngồi làm việc thì nghe có tiếng gõ cửa. Anh thừa biết người sắp bước vào là cô sinh viên vừa tốt nghiệp đến xin việc, vì hôm qua đã hẹn trước. Dù chưa gặp mặt nhưng nghe giọng nói của cô trao đổi qua điện thoại, anh cũng ít nhiều có thiện cảm. Nay cô ấy đến chứ gì? Đúng thế. Vừa ngửng mặt lên, anh thật sự thấy choáng vì đứng trước mặt mình là cô gái đeo cái kính râm màu đen rất ư là hình sự! Cô ta đau mắt chăng?

Hỏi ra, Triều giật mình khi nghe lọt vào lỗ tai là những câu như: “Báo cáo anh, không phải đâu ạ. “Thầy” bảo cặp mắt em trông rất dữ, vì thế nên cần phải luôn đeo kính đen để người đối diện khỏi e ngại ạ”. Chỉ câu nói ấy thôi, sau đó, Triều quyết định không nhận cô ta vào việc. Một nhân viên tiếp thị sản phẩm, phải gặp gỡ nhiều hạng người mà lúc nào cũng cứ đeo kính đen như điệp viên 007 thì ai chịu trời cho thấu?

Tin hay không tin vào phong thủy, bói toán là chuyện của mỗi người. Khó có thể nói, sự thay đổi đó có chính xác hay không, nhưng nếu áp dụng không khéo thì dễ dẫn đến sự bất cập. Nói như thế vì như theo tôi biết, trường hợp của anh chàng “Cường Râu”, sau khi cạo béng bộ râu đi, sự việc chẳng thay đổi chút nào. Đơn giản chỉ vì theo quy chế của cơ quan muốn đảm đương chức vụ trưởng phòng thì người đó phải tốt nghiệp đại học, trong khi Cường chỉ mớ có bằng cao đẳng.

Đành rằng, “có thờ có thiêng, có kiêng  có lành”, nhưng mọi việc thay đổi nào đó nên có sự đồng thuận của vợ lẫn chồng. Bởi kết quả thế nào chưa rõ nhưng sự lục đục đã xẩy ra thì khó hòa giải lắm đây. Chi bằng, những gì lâu nay nó đã như thế, mình cảm thấy thuận tiện, hài lòng là được, chẳng việc gì phải tin theo lời của ai khác.

L.M.Q

(nguồn: TGPN 20.2.2017)

Chia sẻ liên kết này...

Add comment


Việt Tuấn Trinh | www.viettuantrinh.com

trinhduyson