MỘT NGÀY Ở MỸ

Mục lục
MỘT NGÀY Ở MỸ
2. Bạn tôi… đi một ngày đàng
3. Lê Minh Quốc “Đi một ngày đàng...”
4.Lê Minh Quốc với
Tất cả các trang

611

http://www.leminhquoc.vn/lmq/the-loai-khac/bien-khao/753-le-minh-quoc-mot-ngay-o-my.html

ĐỌC SÁCH "Một ngày ở Mỹ"

30/07/2008 09:10

(HNM) - Vài tháng sau chuyến đi Mỹ về, nhà thơ Lê Minh Quốc (đang công tác tại báo Phụ nữ TP HCM) cho ra mắt bạn đọc cuốn bút ký dày 157 trang, có tựa đề “Một ngày ở Mỹ” (NXB Trẻ). Chuyện dông dài, từ cái ăn cái mặc đến thứ “to đùng” như văn hóa Mỹ, tính cách Mỹ, làm sao thâu gọn  trong “một ngày”?

ĐÓ chẳng qua là Lê Minh Quốc nói khéo về chuyến cưỡi ngựa xem hoa trên đất Mỹ trong vòng 1 tháng của anh. Chứ đọc Một ngày ở Mỹ cũng ngẫm ngợi được khối chuyện hay nhờ sức quan sát của một nhà thơ, nhà báo và thói quen thấy gì cũng gặng hỏi của anh.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh thú nhận rằng anh đã lo lắng khi cầm trên tay Một ngày ở Mỹ: “Sách ra vào thời điểm nước Mỹ đã không còn là một quốc gia xa lạ như chục năm trước đây. Hôm trước, lúc ngồi đọc bản thảo của Quốc, tôi thoáng thấy kênh truyền hình HTV3 giới thiệu chương trình Tìm hiểu văn hóa Mỹ. Tôi nghĩ: Thôi rồi, Quốc ơi!...”.

Rõ ràng ở Lê Minh Quốc có sự nhìn nhận rất riêng, cái riêng ấy được pha trộn thêm gia vị hài hước, vẻ hồn nhiên và có phần tinh nghịch khiến cho Một ngày ở Mỹ ăm ắp điều mới mẻ, và dễ đọc. Nổi bật trong bút ký là cách miêu tả và lối so sánh của anh: “Người Mỹ tiết kiệm. Rất tiết kiệm chứ nào có như những cuộc nhậu ở quê nhà “Bia rót ngập sông, rượu tràn ngập suối”. Những điều chiêm nghiệm trong thời gian ở Mỹ, anh trút cả vào bút ký, ví như: “Với tư cách một dân nhậu chuyên nghiệp, tôi nghiệm ra rằng ở Mỹ chưa hẳn đã sướng, nhất là cái khoản uống bia. Họ khó có thể được như ta mỗi chiều: Xong việc rồi, bia nhé!

Cái kiểu sòng phẳng rất Mỹ cũng được Lê Minh Quốc kể tỉ mỉ: “Điều khiến tôi bất ngờ là cô Deborah Burrll bắt đầu nói tới chuyện tiền nong! Đó là tiền thanh toán khách sạn, ăn uống. Sau khi đưa cho chúng tôi những ngân phiếu du lịch, nàng bảo phải đếm lại kỹ lưỡng. Tôi không thể tưởng tượng được trên đời này có loại đàn ông nhận tiền từ tay người phụ nữ xinh đẹp, rồi ngang nhiên xòe ra đếm lại trước mặt họ”. Cái sự săm soi so sánh mà Lê Minh Quốc chuyển vào Một ngày ở Mỹ thật đáng kể, nó giúp người đọc tự rút ra cho mình nhiều điều và đôi khi phải bật cười thích thú.

Trang viết của Lê Minh Quốc chứa xúc cảm thơ rất rõ. Những cóp nhặt dọc đường được anh ghi lại, ngẫu hứng nhưng đặc quánh tâm tình Việt: “Đêm cuối ở Florida/Ngoài trời mưa lơ phơ lất phất /Run run từng giọt /Bia ngon cũng nhạt / Cố hương ngày về / Đêm nay ngủ /Nhớ em / Đêm nay ngủ / Xa em/Tóc hương sen”.  Và Nguyễn Nhật Ánh đúc kết: “Chắc cái thú quan sát, ghi chép của một nhà báo ở trong anh phải mạnh mẽ lắm. Có cái say mê đó, đi một tháng có khi sự thu thập bằng người đi một năm”.

Có lẽ vì thế mà người ta vẫn đọc Một ngày ở Mỹ dù nước Mỹ nay đã chẳng còn xa lạ gì?

Lâm Văn

http://hanoimoi.com.vn/newsdetail/Van-hoa/175487/2727885c-sach--m7897t-ngay-7903-m7929.htmAdd comment


Việt Tuấn Trinh | www.viettuantrinh.com