TÁC PHẨM - DƯ LUẬN Nhận định DƯ LUẬN VỀ TẬP SÁCH TỪNG NGÀY BA MẸ THỞ THEO CON...

DƯ LUẬN VỀ TẬP SÁCH TỪNG NGÀY BA MẸ THỞ THEO CON...

chon_anh_nay_le_khanh1
DƯ LUẬN VỀ TẬP SÁCH TỪNG NGÀY BA MẸ THỞ THEO CON
Tùy bút làm cha ở tuổi 60 của nhà thơ Lê Minh Quốc

Nhà thơ Lê Minh Quốc vừa ra mắt tập sách "Từng ngày ba mẹ thở theo con" ghi lại tỉ mỉ hành trình làm cha lần đầu tiên ở tuổi 60.

Tùy bút nhưng chẳng chút tùy hứng, dường như ông đã chắt lọc hết vẻ đẹp ngôn từ được tích lũy trong suốt mấy chục năm viết lách để tâm tình với cô con gái bé bỏng.

Chia sẻ về tác phẩm của mình, Lê Minh Quốc cho biết anh viết cho mọi lứa tuổi. 20 bài viết, gói gọn trong 3 chương: "Khi mỗi nhà thêm mầm sống sinh ra", "Từng ngày ba mẹ thở theo con" và "Rợp xanh bóng mát vuông tròn sắc xuân", được nhà thơ thể hiện bằng giọng điệu hóm hỉnh, tươi vui và tràn đầy cảm xúc.

"Từng ngày ba mẹ thở theo con" cất lên tiếng nói đẹp đẽ cho cả một thế hệ "bỉm sữa". Nhà thơ Lê Minh Quốc gửi gắm một bài học quan trọng rằng khi con cái chào đời chính là khoảnh khắc người cha, người mẹ được tái sinh lần nữa, phải thay đổi mình để cùng con khôn lớn.

Khi tập sách gấp lại, "Từng ngày ba mẹ thở theo con" sẽ đi vào tâm trí từng độc giả với một dáng dấp riêng biệt. Đó có thể là sự đồng cảm của bậc sinh thành trong chặng đường trưởng thành cùng con, cũng có thể là niềm hân hoan của cặp vợ chồng mới cưới đang chờ đón giọt máu đầu lòng. Và, có chăng với chính những đứa con thơ sẽ là một chút thấu hiểu, thêm nhiều yêu thương cho sự hy sinh suốt đời của cha mẹ.

Hơn cả những sẻ chia về quãng thời gian nuôi con bền bỉ và nhọc lòng, âu lo và hân hoan, Lê Minh Quốc còn khéo léo lồng ghép những bài học, tư tưởng nuôi con hiện đại: "Chỉ giáo dục, định hướng, còn về sau đường đời thế nào thì phải là lựa chọn của chính nó. Ấy mới là ý nghĩa của sự tái sinh. Không một ai có thể sống cho người khác, dù đó là giọt máu của chính mình".

Giấc mơ "chạm đến trời xanh và trên tay hái đầy mây trắng, những tưởng như chỉ cần há miệng ra có thể nốc cạn mọi suối sông trên cõi nhân gian" của tác giả cuối cùng cũng chẳng thể hiện thực hơn khi khắc cốt ghi tâm được tiếng khóc đầu đời của con gái.

Làm cha lần đầu ở tuổi lục tuần, ngoài niềm hạnh phúc như lẽ thường thì với bao người, đó còn là nỗi âu lo luôn chực chờ bởi sự hữu hạn của đời người. Nhưng với nhà thơ Lê Minh Quốc, sự ra đời của con gái yêu "chỉ có thể là tiếng reo vui trong trẻo, trong veo thốt ra dạt dào cảm hứng từ lòng thành", "biết vui là vui - lẽ đời giản dị/cha già con cọc là ngọc cuối đời".

"Từng ngày ba mẹ thở theo con" kết lại bằng những lời nhắn nhủ về giá trị sống tử tế, sống biết ơn nhân duyên cuộc đời. Tập sách để lại trong lòng đọc giả dư âm bằng lời thủ thỉ nhẹ nhàng, nhân văn, mà sao cũng rất đỗi da diết: "Hãy cứ thản nhiên đi vào dòng đời và đừng nghĩ về ba".
Bài và ảnh: Hà Giang
(nguồn: Báo Người Lao Động ngày 12.12.2023)

Yêu thương cho nhau không lỗi hẹn bao giờ

(Ngày Nay) - Vừa ngạc nhiên vừa thấy bình thường khi nhà thơ Lê Minh Quốc được NXB Kim Đồng ấn hành tập tùy bút “Từng ngày ba mẹ thở theo con”.

Thấy bình thường bởi ông nhà thơ này mới có cô con gái đầu lòng khi tuổi đời ngấp nghé 60. Sự mong ngóng một hình hài nối dõi tưởng rằng tuyệt vọng đã vỡ òa hạnh phúc được xem như có hậu này như tiếp thêm mạch sống và tình yêu cho nhà thơ Lê Minh Quốc. Mọi niềm vui của một người đàn ông ở tuổi về chiều dành hết cho cô con gái bé bỏng, thiết nghĩ đó là hệ quả tất yếu của bao năm nay bùng nổ nên cũng là điều bình thường dễ thông cảm.

Ngạc nhiên vì tình yêu cuồng nhiệt của nhà thơ Lê Minh Quốc dành cho cô con gái đầu lòng không có dấu hiệu suy giảm, ngược lại còn tăng thêm cường độ theo sự trưởng thành của cô bé. Năm 2019, Lê Minh Quốc in hẳn tập thơ “Chào thế giới bây giờ con đã đến” tặng riêng con gái mình. Từ ngày bé Mì (Lê Minh Quốc Ấn) chào đời, thời gian biểu của Lê Minh Quốc chỉ còn dành cho con. Đến độ mặt mũi hốc hác, hai mắt trũng sâu, râu ria quên cạo để tập trung hết cho bé Mì. Phải đặt mình trong hoàn cảnh của Lê Minh Quốc mới thấu hiểu phần nào sự cực đoan trong tình yêu của ông nhà thơ này dành cho con.

Lê Minh Quốc từng có thơ: “Mỗi lần yêu là một lần suýt chết/ Cớ sao tôi chịu đựng quá nhiều”. Ấy là Quốc viết về những mối tình mà anh đã trải qua. Có chơi thân với Quốc mới hiểu, khi yêu một người phụ nữ nào là Quốc như ngọn lửa cháy lên hừng hực nhưng thói đời lại dội vào nhiều thùng nước lạnh để ông nhà thơ còn lại tro tàn bơ vơ. Người tình ra đi không ngoảnh mặt, chẳng để lại gì kể cả một mầm sống hy vọng cho nhà thơ cất lên lời ca “ái ân ơi đừng phụ lòng ta”.

Sau những cuộc tình phải “chịu đựng quá nhiều” đó, may mắn cho Quốc còn có mẹ - người không bao giờ bỏ rơi anh. Nếu nói đàn ông chẳng qua chỉ là những thằng nhóc nhiều tuổi, thì đứng trước mẹ của mình, Quốc không hơn một thằng nhóc nhiều tuổi. Bà chăm sóc, cưng chiều con trai của bà từ lúc lọt lòng đến khi đầu hai thứ tóc. Dù quê nhà ở Đà Nẵng nhưng bà bỏ hết vào ở với Quốc để cơm nước cho con. Vì Quốc thiệt thòi hơn nhiều người anh em của mình. Trưởng thành Quốc đi bộ đội ở chiến trường K suýt chết. Về Sài Gòn đi học đi làm và yêu lần nào cũng suýt chết. “Nước mắt chảy xuôi” muôn đời vẫn thế.

Ngày mẹ Quốc mất ở quê nhà thì tôi đang đi Campuchia không về kịp để viếng. 100 ngày mất cụ bà, Quốc rủ tôi đi Đà Nẵng với hành trang là cuốn sách “Mẹ đã đi chợ về” vừa được NXB Trẻ in xong để Quốc hóa vàng gửi theo mẹ. Mọi sự với nhà thơ Lê Minh Quốc thường đến muộn màng, trễ tràng và trật nhịp. Ngay cả cuốn sách viết về mẹ mà mẹ cũng không kịp cầm trên tay. Âu đó cũng là số phận của ông nhà thơ này.

Hôm đó, hóa vàng cuốn sách xong, Quốc nói rất nhỏ, như một lời khấn thầm để báo tin với mẹ: “Liên Anh có thai rồi”. Liên Anh khi đó là người yêu của Quốc, giờ là vợ của Quốc, là mẹ của bé Mì. Lâu nay Quốc sống đời vợ chồng hoặc như vợ chồng với nhiều bà chị mà không có con, lạ quá! Hai gã đàn ông chợt ngộ ra, có con hay không phụ thuộc vào ý muốn của đàn bà, đó là thiên chức của họ chứ các ông “râu hùm hàm én mày ngài” có muốn cũng không được.

Và chỉ khi thực sự yêu, theo lẽ bình thường, đàn bà mới muốn có con với người tình của mình. Sự hiện diện của bé Mì, tình yêu của Liên Anh như “hoa mùa Xuân” ngập tràn trong ngôi nhà Quốc, trong cuộc đời Quốc. Ông nhà thơ này đã chịu đựng và chờ đợi “hoa mùa Xuân” ấy quá lâu, dài bằng cả một đời người, thương ông thật. Bé Mì càng lớn thì gương mặt càng giống bà nội – mẹ của Quốc, đã cho ông nhà thơ “cảm giác của sự tái sinh”.

Có bé Mì rồi, Quốc càng yêu hơn mẹ mình, Quốc càng yêu hơn vợ mình. Lê Minh Quốc, thốt lên: “Hỡi các đấng mày râu quân tử dù to thân lớn xác cỡ nào đi nữa nhưng lúc chăm con, mỗi đêm dăm ba lần phải thức giấc ẵm bồng, ru con, pha sữa, thay tả… có chịu đựng nổi không? Tôi đã từng ưỡn ngực, vác mặt lên trời một cách kiêu hãnh. Thế rồi, từng đêm lặp lại từng đêm chăm con đã khiến tôi mặt xụi lơ như bong bóng xì hơi. Rã rời. Mệt mỏi. Mất ngủ liên tục cứ bần thần như gà nuốt dây thun. Và nói thật, tôi đã đầu hàng vô điều kiện. Giương cờ trắng đầu hàng trước công việc tưởng chừng dễ ẹt, chẳng mấy hao tâm tốn lực”.

Lê Minh Quốc nhận ra: “Trong khi đó, người mẹ vẫn chăm con bền bỉ từ ngày này qua tháng nọ mà không một lời than vãn. Tại sao lại thế? Chỉ có thể từ tình yêu thương vô bờ bến dành cho con đã tạo nên một sức mạnh phi thường. Tôi tin là thế.”.

Tùy bút “Từng ngày ba mẹ thở theo con” vừa rất riêng nhưng cũng rất chung, ở đó không chỉ là chuyện của một gã đàn ông lần đầu được làm cha, mà qua đó có cả không gian và chi tiết giống như nhiều gia đình khác. Các bậc làm cha, làm mẹ luôn cho đi không nghĩ suy tính toán thiệt hơn miễn là con của mình được hạnh phúc. Yêu thương cho nhau không lỗi hẹn bao giờ. Cho nhau cũng chính là nhận lại. Vậy bạn còn chờ gì nữa mà không thử đọc tập sách này để xem gia đình ông nhà thơ Lê Minh Quốc đã cho nhau thế nào và xem bản thân mình đã sống với người thân ra sao?!

TRẦN HOÀNG NHÂN

Từng ngày ba mẹ thở theo con

Chúng ta được quyền lựa chọn nhiều thứ, nhưng có một thứ như một định mệnh, đó là việc ta được làm cha mẹ, hay làm con của ai đó trong cuộc đời này.

Chính vì thế, tập tùy bút Từng ngày ba mẹ thở theo con là quyển sách dành cho tất cả mọi người. Đọc để cười vui cùng tác giả, khi được làm cha của cô con gái nhỏ. Đọc để rưng rưng hồi nhớ bao điều đẹp đẽ cha mẹ đã dành cho mình.

Ở tuổi 60, nhà thơ Lê Minh Quốc trở thành một người cha. Chính từ đây, rất nhiều “lần đầu tiên” được khám phá: Lần đầu tiên thức khuya dậy sớm trông con, lần đầu tiên lo âu thắt lòng khi con ốm, lần đầu tiên biết đến nỗi khắc khoải ngày con đi mẫu giáo, lần đầu tiên mơ ước xa xôi với nhân vật chính chẳng phải bản thân mà là con gái bé bỏng… Tất cả mọi tình huống gần gũi mà đặc biệt ấy được nhà thơ Lê Minh Quốc ghi lại tỉ mỉ thành một tập hợp xinh xắn những câu chuyện đan xen các vần thơ hóm hỉnh, bất ngờ và tràn đầy cảm xúc.

Chúng ta dễ dàng nhìn thấy quan hệ cha mẹ - con cái là mối quan hệ thiêng liêng bất diệt. Người ta đi học kỹ năng giao tiếp, học nghệ thuật xã giao để thiết lập và vận hành các quan hệ xã hội. Nhưng với cha mẹ - con cái thì đây là mối quan hệ xã hội mang tính tự nhiên nhất, được gắn kết từ cội nguồn là một yếu tố hoàn toàn sinh học: quan hệ huyết thống. Ai làm cha làm mẹ thì luôn có trách nhiệm thương yêu con mình, thương vô bờ bến, thương phi không gian - thời gian và đi kèm trách nhiệm vô biên với đứa trẻ.

Bất cứ ai từng làm cha mẹ, cũng từng trải qua việc vừa ăn xong, định chợp mắt chút thì con khóc óe, rồi sáng sáng bồng con phơi nắng, nấu nước tắm rồi lại loay hoay cho con ăn dặm…, đến khi ngước lên thì đã hết ngày. Chiếc bánh thời gian bị xé lẻ, chỉ khi bé con đã ngủ, mới có thể tranh thủ làm việc riêng của mình. Hãy cùng hoài niệm nếu bạn đã trải qua quãng thời gian này, hay chuẩn bị tâm lý khi bạn sắp lên chức làm cha mẹ qua những giai đoạn ghi những dấu ấn đáng nhớ của một gia đình nhỏ, từ khi bé là một hình hài đang lớn, đến tiếng khóc đầu tiên, rồi lần đầu bé nói, bé hát, lần đầu bé đi mẫu giáo…

Chia sẻ về tác phẩm của mình, anh Lê Minh Quốc cho biết anh viết cho mọi lứa tuổi với 20 bài viết, gói gọn trong 3 chương: Khi mỗi nhà thêm mầm sống sinh ra, Từng ngày ba mẹ thở theo con và Rợp xanh bóng mát vuông tròn sắc xuân. Các phần được nhà thơ thể hiện bằng giọng điệu hóm hỉnh, tươi vui và đặc biệt là tràn đầy cảm xúc.

Từng ngày ba mẹ thở theo con là tiếng nói đẹp đẽ, là cảm giác bối rối của bậc làm cha mẹ khi đón nhận đứa con đầu lòng. Cũng chính khoảnh khắc đó, người cha, người mẹ phải thay đổi mình để khôn lớn cùng con. Cuốn sách là sự đồng cảm của bậc sinh thành trong chặng đường trưởng thành cùng con, là niềm hân hoan của cặp vợ chồng mới cưới đang chờ đón đứa con đầu lòng, là cảm giác vừa lạ lẫm vừa hồi hộp, vừa hạnh phúc khi đón chào thành viên mới. Và còn là sự hy sinh cao cả của bậc sinh thành…

Võ Thiên Hương
(nguồn: Báo Phụ Nữ TP.HCM ngày 16.12.2022)

Nhà thơ Lê Minh Quốc: 'Làm thơ cho thiếu nhi là trách nhiệm của người lớn'
Sau tập thơ Chào thế giới bây giờ con đã đến (NXB Văn hóa văn nghệ, 2019), đoạt giải C Giải thưởng Sách quốc gia năm 2020, Lê Minh Quốc vừa phát hành Từng ngày ba mẹ thở theo con (NXB Kim Đồng). Đây là tập tùy bút với ghi chú "dành cho các thiên thần nhỏ và người lớn. Cảm hứng từ Coco Mì".
Người đọc từng nhìn thấy Lê Minh Quốc rõ ràng hơn trong nhiều diện mạo khác, như thơ tình, tiếng Việt, báo chí và nghiên cứu. Khi trở lại với đề tài thiếu nhi/tuổi thơ, vì sao anh có thể viết sung sức như vậy? Đây cũng là nội dung cuộc trò chuyện giữa báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) với nhà thơ Lê Minh Quốc.

* Con gái anh - Coco Mì, sinh năm 2018- có phải là một "chấn động" để anh có thể viết nhiều và viết liên tục về thiếu nhi trong mấy năm qua?

- Nếu thơ viết cho thiếu nhi trước đây là từ quan sát, cảm nhận sự vật/sự việc bên ngoài hoặc từ tưởng tượng, thì nay hoàn toàn khác. Đó là lúc tôi nhìn thấy "chính tôi" qua hình hài của con, mà, tôi gọi cảm giác của "sự tái sinh kỳ diệu". Cảm giác này có được là từ tiếng khóc oe oe, bi bô nói cười, từng bước chân đi, từng ngày bồng ẵm, nựng nà nựng nịu, nu nống nu na… trải dài theo từng ngày, từ con mình.

Tất cả điều kỳ diệu, mới mẻ ấy lần đầu trong đời được cảm nhận với biết bao khoảnh khắc sung sướng, âu lo lẫn hồi họp tràn ngập trong tâm tưởng, rồi tự nó đã bật dậy tiếng thơ. Nói như thế không ngoa đâu, với tập thơ Chào thế giới bây giờ con đã đến là tôi đã "viết" một cách ngẫu hứng lúc ru con.

Từ lòng mình bật ra câu chữ gì, tôi cứ lấy đó ru con, lặp đi lặp lại nhiều lần rồi tự điều chỉnh dần cho đến lúc bài thơ được hoàn chỉnh. Đó còn là quá trình tôi "khám phá" và tự lý giải vì sao những bài đồng dao Việt Nam lại tạo ra sức sống bền bỉ và lâu dài. Nghĩ rằng, không chỉ hình ảnh ngộ nghĩnh, thân thiện phù hợp với đối tượng mà ngay cả nhịp đi của thơ phải ngắn gọn, câu chữ trong sáng cũng kết nối nhau một cách hài hòa.
Và mạch cảm hứng này, đúng là "một sự chấn động", nhưng không riêng gì tôi, vì bất kỳ ai lần đầu có con cũng được sống trọn vẹn trong suy tưởng: Từ nay, mình đã chính thức trưởng thành, đã trở thành một bóng cây che mát cho mầm xanh mới nhú. Do đó, phải nỗ lực một cách tự giác để trở thành "điểm tựa" vững chãi cho con, phải đương đầu bước tới vì một hình hài bé xíu, mà, hình hài ấy là chính mình đó thôi.
Có một điều ngộ nghĩnh, từ bấy lâu nay, mình đi tìm cảm hứng tận đẩu tân đâu, thì nay, ngay trong nhà mình, qua đứa con nhỏ, mình nhận ra xiết bao cảm hứng tươi non, mới mẻ không gì có thể sánh nổi. Nếu bạn say đắm một kiệt tác nào đó, tôi biết có lúc bạn sẽ thay đổi sở thích, nhưng với con thì không, ấy mới là một "kiệt tác" vĩnh cửu, mà chỉ những ai được làm cha, làm mẹ mới cảm nhận trọn vẹn nhất.

* Thế nhưng, sự chấn động ấy vẫn còn lý do gì khác nữa chứ, thưa anh?

- Đúng lắm. Thêm một lý do nữa, của bất kỳ ai, trong trường hợp "cha già con mọn", là họ nghĩ rằng, khi mình đã 80 thì con mới 20, lúc "gần đất xa trời ấy", mình còn đủ sức dạy dỗ, trò chuyện, làm bạn cùng con? Chính vì nghĩ thế, ngay từ khi vừa có con, tôi đã cố gắng làm hết sức mình là vậy. Mọi yêu thương, nhắn nhủ, dặn dò này kia, tôi đều thể hiện qua Chào thế giới bây giờ con đã đến, Từng ngày ba mẹ thở theo con. Tất nhiên, không chỉ dừng lại ở đây.

Cũng nói thật rằng, khi sinh con, nếu bé là con trai, bạn sẽ không quá lo lắng như sinh con gái. Vì sao? Vì con gái sau này, còn đóng vai trò làm mẹ, làm vợ, trở thành dâu con trong nhà khác, tức là con mình bước sang một chặng đường khác, khi rời khỏi vòng tay cha mẹ

Bấy giờ, mấy ai như trường hợp của tôi có thể đồng hành cùng con trong tháng ngày ấy? Vì thế, muốn chia sẻ, nhắn nhủ với con điều gì, tôi thể hiện ngay từ bây giờ là thế. Điều đó đã trở thành động lực để mỗi ngày tôi viết cho con.

* Làm sao để anh giữ nhịp hoặc cảm hứng viết liên tục về Coco Mì - cũng là viết về thiếu nhi?

- Tất cả chỉ vì một lý do duy nhất: Tình yêu thương dành cho con. Trên đời này có thể nói không một sự vật/sự việc nào có thể tồn tại mãi mãi dưới nhịp sóng bất tận của thời gian. Thời gian sẽ thay đổi tất cả. Tuy nhiên, tôi tin rằng, có một ngoại lệ, đó chính là lòng yêu thương của cha mẹ dành cho con. Một tình yêu bất chấp không gian lẫn thời gian, có như thế con người ta mới có thể hy sinh chính bản thân mình để chu toàn cho con.

Ông trời vốn công bằng, vì rằng, một người cha tỷ phú và một người cha khố rách áo ôm thì họ đều "bình đẳng" như nhau khi so sánh về tình yêu ấy. Ngay cả một người không hoàn hảo, thì họ vẫn có thể chăm lo cho con theo cách mà họ nghĩ hoàn hảo nhất.

Trên đời này, mỗi người thương con và lo cho con như thế nào là sự lựa chọn của họ, tôi luôn tôn trọng và đồng cảm. Còn với tôi, tôi nghĩ, mình không có tài sản gì lớn lao, vậy tôi cố gắng để lại cho con một "tài sản" khác như bạn đã biết, đó chính là "giữ nhịp cảm hứng viết liên tục về Coco Mì".

Từ nhiều năm nay, mỗi một ngày, tôi đều ghi lại nhật ký cho con. Do tuân thủ một cách nghiêm ngặt thói quen này, nên ngày nào tôi cũng có cảm hứng để viết về con qua nhiều hình thức biểu hiện khác nhau.

Muốn thế, phải thật sự sống/chơi/vui đùa/trò chuyện cùng con thì mới có thể nuôi dưỡng cảm xúc chân thành nhất. May mắn là tôi có thời gian đồng hành cùng con, từ đó, được tiếp nhận được biết bao điều thú vị từ lứa tuổi măng non, tươi nguyên như ánh sáng…

"Hầu như bất kỳ người làm thơ nào thuộc thế hệ chúng tôi cũng có viết thơ cho thiếu nhi. Đơn giản là bấy giờ trong làng báo đã có Khăn quàng đỏ, Nhi đồng, Thiếu niên tiền phong, Tuổi hồng… các anh chị phụ trách những tờ báo đó thường xuyên nhắn nhủ, mời gọi viết thơ cộng tác. Năm 1995, khi nhà thơ Nguyễn Liên Châu thành lập Tủ sách Hoa niên (NXB Đồng Nai), anh đã chọn những bài thơ thiếu nhi của tôi in thành tập Nếu không còn cổ tích, các tác giả khác cũng có tập in riêng tương tự" - Lê Minh Quốc.

* Anh có câu thơ "phúc cho mọi đứa trẻ/ được gặp ngay trong nhà". Phúc ở đây là gì?

- Khi viết câu thơ này, tôi nhớ đến một câu trong Kinh thánh: "Phúc cho ai không thấy mà tin". Nghĩa của nó,Việt Nam tự điển (1931) giải thích: "Phúc: Điều hay, điều tốt, do việc làm nhân đức mà ra: Nhà có phúc, làm phúc". Trong tiếng Việt, phúc thường đi đôi với đức: phúc đức. Chắc chắn bạn còn nhớ đến câu ca dao: "Người trồng cây hạnh người chơi/Ta trồng cây đức để đời mai sau". Muốn có phúc phải có đức.

Thế thì khi viết về người mẹ/người vợ của mỗi nhà, mà tôi ca ngợi đức tính chịu thương, chịu khó, toàn tâm toàn ý của họ đãchăm sóc, lo cho con đến độ: "Yêu con nên da sắt/ Thịt xương như hóa đồng/ Qua nhọc nhằn mỏi mệt/ Ẵm con là thong dong" - đó không chỉ là phúc cho đứa trẻ mà còn là cho cả người cha/người chồng nữa. Qua đó, tôi càng thấm thía câu nói của ông bà ta: "Phúc đức tại mẫu". Rằng, trong mỗi nhà dù người cha/người chồng đóng vai trò rất quan trọng để hình thành nếp nhà, nhưng sẽ không hoàn hảo nếu thiếu người vợ/người mẹ.

Viết cho thiếu nhi/tuổi thơ thì những điều gì là khó nhất? Nhiều người nói đó là trách nhiệm, anh có nghĩ vậy không?
- Với tôi, làm thơ thiếu nhi rất khó. Bởi vẫn là lúc chúng ta chỉ mới dừng lại ở chỗ "viết về tuổi thơ", chứ chưa phải "viết cho tuổi thơ". "Viết về" là lúc người lớn áp đặt suy nghĩ của mình đối với con trẻ từ hình ảnh đến ngôn từ; còn "viết cho" là lúc người lớn phải hòa nhập vào con trẻ, vậy, từ hình ảnh đến ngôn từ phải diễn đạt theo cách mà con trẻ đã và đang cảm nhận.

Thí dụ, với con trẻ thì muôn thú muôn hoa, muôn hồng nghìn tía đều có tiếng nói, chứ không theo logic của người lớn. Dù chúng ta có thấu hiểu đi nữa nhưng phải diễn đạt thế nào phù hợp với khả năng tiếp nhận của đối tượng này? Một vấn đề không dễ dàng chút tẹo nào.

Ở đây, tôi chỉ xin nêu một thí dụ riêng tư mà tôi nghĩ các bạn sẽ đồng tình: Qua con mình, một bé gái nói chưa sỏi, vốn từ chưa nhiều, chưa biết đọc, biết viết; lúc ru con bằng nhiều thể loại thơ, tôi dễ dàng nhận ra bé sẽ nhớ bài thơ mỗi câu chỉ 4 chữ. Câu dài hơn thì sao? Thì phải là thể thơ lục bát. Mà, trong đó, các câu phải nối kết chặt chẽ theo vần, vần điệu nhịp nhàng, không kéo dài quá, chỉ đôi ba khổ thơ là vừa cho một sự thâu nhận trong trí nhớ của con trẻ. Bạn không tin ư? Cứ quan sát các bài đồng dao thì rõ.

Vâng, tôi hoàn toàn đồng ý làm thơ cho thiếu nhi là trách nhiệm của người lớn, công việc này rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên làm thế nào để "chinh phục" được con trẻ khiến nó yêu thích, nhớ lâu và nhận ra tính giải trí, hướng thiện, giáo dục ngụ ý trong đó thì bao giờ cũng là công việc khiến chúng ta còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa

* Anh hình dung thế nào khi mà Coco Mì trưởng thành và đọc lại những gì anh viết?

- Khi giới thiệu tập tùy bút Từng ngày ba mẹ thở theo con, MC Khánh Huyền của VTV3 đã chia sẻ: Trong đời có kỷ vật quý báu nhất mà cô đã không thể giữ được, đó là tập nhật ký mà người bố đã viết cho cô. Mỗi lần nhớ lại thì bao giờ cũng gợi lên sự tiếc nuối và dạt dào cảm xúc nhớ thương bố.

Với những gì mà cha mẹ đã viết về mình, ngay cả tấm ảnh chụp với song thân từ thời thơ ấu, dù chỉ đôi dòng để lại, dù tấm ảnh đã ố màu, nhưng rồi bất kỳ người con nào cũng quý báu, nâng niu và gìn giữ. Tại sao? Đơn giản là qua đó, họ đã có thể hình dung ra "người thật việc thật" của chính mình từ năm tháng đã xa xôi, đã thuộc về ký ức.

Chính vì thế, những dòng chữ, những hình ảnh ấy đã trở thành một phần của đời sống không thể tách rời. Qua đó, lúc đọc lại/xem lại những gì cha/mẹ dành cho mình, thì bao giờ trong lòng người con cũng dội về cảm xúc mãnh liệt: "Ơ hay, ba/mẹ mình đã thương yêu, chăm sóc mình đến nhường này"!

Khi sự ngạc nhiên này xuất hiện trong trí óc một cách rõ nét, điều tích cực gì sẽ xảy ra? Không phải ngẫu nhiên, theo khảo sát của giới làm sách chuyên nghiệp hiện nay thì ở nước ngoài các loại sách viết cho con hoặc chỉ đơn giản là những cuốn sổ đóng bìa cứng, in thật đẹp trong đó có các dòng chữ in sẵn như ngày tháng năm sinh, sở thích của con, ngày con ốm, chăm sóc như thế nào… dành cho các bậc phụ huynh điền vào đó, lại trở thành "quyển sách" được nhiều người quan tâm.

Khi viết tập thơ Chào thế giới bây giờ con đã đến, tập tùy bút Từng ngày ba mẹ thở theo con, dù phải thể hiện văn chương đi nữa, thì tôi cũng bắt đầu từ sự vật/sự việc có thật, không chỉ từ con mình. Vì tôi tin là những ai lần đầu trải qua kinh nghiệm làm cha mẹ cũng cảm nhận và tìm ở đó một sự đồng cảm tương tự như vậy. Tại sao? Không chỉ viết cho tôi mà còn viết cho những ai cùng hoàn cảnh như tôi.
* Trân trọng cảm ơn anh!
VĂN BẢY (thực hiện)

Lê Minh Quốc - Nguồn cảm hứng diệu kỳ lần đầu tiên làm cha
Từng ngày ba mẹ thở theo con" - Tùy bút của Lê Minh Quốc do NXB Kim Đồng ấn hành năm 2022. Sách dày 168 trang, khổ: 20.5 x 14.5 cm, bìa và minh họa trình bày trang nhã. Phần mở đầu tập sách ghi rõ: "Tùy bút dành cho các thiên thần nhỏ và người lớn. Cảm hứng từ Coco Mì", cùng các chương mục mang tiêu đề dễ thương, hấp dẫn: Lắng nghe hơi thở đất đai nẩy mầm, Lời chào con gái, Hát đồng dao ru con, Xin cho em một chiếc áo dài...

"Từng ngày ba mẹ thở theo con" gồm những câu chuyện đời thực bắt nguồn từ đứa con huyết thống của Lê Minh Quốc: Bé Mì...Có thể nói, đây là một tác phẩm văn học hiếm hoi viết một câu chuyện quen thuộc, hầu như ai cũng đã và sẽ trải nghiệm, hoặc đương nhiên biết rõ, đó là: Cuộc sống mới của cha mẹ với đứa con đầu lòng. Nhưng nơi đây, tất cả mọi tình huống gần gũi mà đặc biệt ấy được nhà thơ Lê Minh Quốc ghi lại tỉ mỉ thành một tập hợp xinh xắn những câu chuyện đan xen các vần thơ hóm hỉnh, bất ngờ và tràn đầy cảm xúc...

Chuẩn bị chào đón cho sự ra đời của đứa con, Lê Minh Quốc đã ví cảm xúc này như là "Lắng nghe hơi thở đất đai nảy mầm". Anh đã giật mình tựa như khi xem tác phẩm nhà điêu khắc Điềm Phùng Thị, ngắm người mẹ đang sở hữu hình ảnh trái đất nhỏ nhoi trong bụng. Để rồi, đồng hành cùng vợ hướng đến mục tiêu tối thượng "mẹ tròn con vuông": Xòe tay, xoa trái đất tròn/ Lắng nghe hơi thở ru hồn nhịp thơ/ Lớn dần chồi biếc non tơ/ Lớn dần ngày tháng trẻ thơ lớn dần... Và tận hưởng niềm vui từ tiếng khóc của bé thơ: "Giọng ca tuyệt nhất trên đời/ Là bé diễn lúc nằm nôi khóc nhè".

Tác giả viết: "Những ngày chăm con còn bé bỏng tựa chồi non mới nhú, tôi giật mình nhận ra niềm sung sướng nhất là lúc được thong thả đùa chơi với con. Sự cựa quậy, quậy khóc của bé, thậm chí đã ngủ say vẫn là những giây phút diệu kỳ nhất". Và anh quả quyết: "Trên đời này, tuyệt tác khiến ta ngắm nhìn mải mê không chán, chỉ có thể là lúc ngắm nhìn con. Đơn giản lúc ấy ta ngắm nhìn hình hài của chính mình được tái sinh. Cuộc tái sinh có thật, không chỉ một mà có thể đôi ba lần".

Vậy là, trong mái ấm gia đình vợ chồng Quốc, một hình hài từng ngày đang lớn dần... Có những đêm khuya khoắt, người cha giật mình tỉnh dậy, trước nhất anh sờ tay vào ngực bé để cảm nhận hơi thở của con rồi mới yên tâm ngủ tiếp. Còn người mẹ thì suốt ngày hoan hỉ cứ như sắp được du lịch lên sao Hỏa, bởi thời gian hạnh phúc qua từng ngày, mùa Xuân đến từng ngày vì con, vì sức khỏe của con... Tác giả nhận ra: "Ta có thể "trò chuyện hàng giờ vì cứ nghĩ bé đang nghe, đang chăm chú lắng nghe. Cứ mỗi lần nói xong, ta lại đóng vai của bé để trả lời. Từ chuyện nọ xọ sang chuyện kia, miễn cảm thấy mình vui, tâm trí hứng khởi". Cứ như thế, từng ngày, từng ngày một, từ chỗ mới phát âm một từ, nay đã là hai từ. Cái môi chúm chím chim non ấy bập bẹ mà nghe ra như tiếng chim đang hót. Tiếng suối đang reo. Tiếng đàn trỗi nhịp...

Vốn là một nhà thơ, nên ngay khi lần đầu làm cha, tác giả đã vận dụng trí nhớ tìm lại câu hát ru con, nhưng rồi chợt nhận ra trong xu thế thay đổi hiện nay về nếp sống, chất lượng cuộc sống, phong cách sống của mỗi nhà, bậc phụ huynh có thêm cách nhìn khác, nên có những lúc trong cảm giác tuyệt vời mới mẻ, anh đã bật ra những câu đồng dao mới: "Bế em ra sân/ Ngoài hiên nắng sớm/ Vòng tay mẹ ấm/ Em nhìn trời xanh/ Chim chóc hót vang: Ôi dào cô nàng/ Sắp đầy tháng nhé/ Khóc đòi mẹ bế/ Háu sữa măm măm/ Bống bống bang bang/ Bang bang bống bống". Hoặc : "Em nay bé nhỏ/Tươi tắn búp hoa/ Nu nống nu na/ Tre già măng mọc/ Chuyên cần học tập/ Ăn vóc học hay". Khi con đến tuổi đi học, dẫn con đến trường, lòng chan chứa yêu thương, nhưng cũng đầy lo âu.

Tác giả kể lại: Khi con bước vào cổng, anh đứng nhìn theo bé đi một mình cho đến lúc khuất tầm mắt. Anh tự hỏi: "Bé nhà mình có biết đường vào lớp hay không? Nếu ai đó mà không phải cô giáo lại dẫn bé đi đâu đó thì sao?". Cứ nghĩ vẩn vơ mãi rồi đâm ra lo...".

Trong Lời bạt của tập sách "Từng ngày ba mẹ thở theo con", nhà thơ Hồ Đắc Thiếu Anh chia sẻ: "Khi đọc tập tùy bút "Từng ngày ba mẹ thở theo con", tôi đồng cảm với tình cảm cao đẹp của những ai từng làm cha làm mẹ qua những câu chuyện long lanh cảm xúc luôn cầu mong cuộc đời con trẻ được suôn sẻ, bình yên...". Còn TS Tâm lý Lê Thị Linh Trang thì nhìn nhận: "Khi đọc "Từng ngày ba mẹ thở theo con", trong tay người đọc đang cầm một trong những bí kíp đó. Ai trong chúng ta cũng sẽ nở một nụ cười vô cùng hòa ái mà thừa nhận thông điệp: Tình yêu cha mẹ dành cho con là giá trị toàn cầu, phổ biến từ ngàn xưa đến nay và mãi mãi tồn tại. Một quyển sách mà người cha tranh thủ "chiếc bánh thời gian đã xé lẻ, chia năm xẻ bảy" để ghi nhận tỉ mỉ về năm tháng trao đổi bài học yêu thương với đứa trẻ.".

Lần đầu tiên làm cha ở tuổi 60, Lê Minh Quốc trong con mắt của bạn bè quen biết, cái anh chàng nhà thơ lãng tử mỗi năm vài lần với những chuyến đi vội vã ghé thăm quê nhà Đà Nẵng, rồi lại tất bật trở lại TP Hồ Chí Minh để tiếp tục bận rộn những công việc sách báo, chữ nghĩa, giờ đã đổi thay… Xin chúc mừng nhà thơ Lê Minh Quốc với tập sách "Từng ngày ba mẹ thở theo con". Mong anh lại tiếp tục có thêm những tác phẩm mới được hình thành từ cảm hứng bởi những hạt mầm mới trong mái ấm gia đình.

Trần Trung Sáng
(Nguồn: báo Công An Đà Nẵng ngày 20.12/2022)

Le Minh Quoc – Magical inspiration to become a father for the first time

“Every day parents breathe with their children” includes real life stories originating from Le Minh Quoc’s blood son: Be Mi… It can be said that this is a rare literary work that writes a familiar story. belonging, almost everyone has and will experience, or of course know well, that is: The new life of parents with their first child. But here, all those close and special situations are meticulously recorded by poet Le Minh Quoc into a lovely collection of stories interwoven with witty, unexpected and emotional verses. ..

Preparing to welcome the birth of a child, Le Minh Quoc likened this feeling to “Listening to the breath of the germinating land”. He was startled as if he were looking at the work of sculptor Diem Phung Thi, watching the mother possessing the image of a small earth in her belly. Then, accompanying my wife towards the ultimate goal of “round mother and square child”: Spread your arms, rub the round earth / Listen to the breath that lulls the rhythm of poetry / Grows up the young buds / Grows in the days of childhood growing up… And enjoying the joy from the baby’s cry: “The best voice in the world / The baby who plays while crying in the cradle”. The author wrote: “The days when I was taking care of my baby when I was still young like a new shoot, I was startled to realize that the most happiness is when I can leisurely play with my child. The baby’s stirring, crying, even sleeping. Drunk is still the most magical moment.” And he asserted: “In this world, the masterpiece that makes us look at it engrossedly, can only be when looking at you. Simply at that time, we watch our own form being reborn. The rebirth can Really, not just once, but maybe two or three times.”

So, in the home of the Quoc couple’s family, a figure is growing day by day… There are late nights when the father wakes up startled, first he touches the baby’s chest to feel his breath. then you can sleep peacefully. As for the mother, she is always happy as if she is going to travel to Mars, because happy times pass every day, Spring comes every day for her children, for her health… The author realizes: “I can “talk for hours because I think the baby is listening, listening attentively. Every time I finished speaking, I played the child’s role to answer. From one thing to another, as long as you feel happy, your mind is excited.” Just like that, day by day, day by day, from where a new word is pronounced, now it is two words. The young boy babbled, but it sounded like a bird singing. The sound of the stream was ringing. The sound of the piano was playing…

As a poet, right after becoming a father for the first time, the author used his memory to find the lullaby, but then suddenly realized in the current changing trend in lifestyle, quality of life, style, etc. In each family’s way of life, parents have a different perspective, so there are times when in a new wonderful feeling, he pops out new rhymes: “Pick me up in the yard / Out on the early sunny porch / Arms warm mother / I look at the blue sky / The birds sing: Oh girl / It’s almost a month / Crying for mom to hold / Hungry for milk mam / Bang bang bang bang / Bang bang gong”. Or: “I am small now / Fresh with flower buds / Nu nun nu na / Old bamboo shoots grow / Study hard / Eat well”. When the child reaches school age, taking him to school, his heart is filled with love, but also full of anxiety. The author recounts: When the child entered the gate, he stood and watched the child go alone until he was out of sight. He wondered: “Does my child know the way to class? What if someone other than the teacher takes him somewhere?”. I just kept thinking about it and then I got worried …”.

In the afterword of the book “Every day parents breathe with their children”, poet Ho Dac Thieu Anh shared: “When reading the essay “Every day parents breathe with their children”, I sympathize with the noble sentiments of Those who used to be parents through emotional glittering stories always wish their children’s lives to be smooth and peaceful…”. As for Dr. Psychology Le Thi Linh Trang, admits: “When reading “Every day parents breathe with their children”, the reader’s hand is holding one of those secrets. Peacefully acknowledges the message: Parental love for their children is a universal value, popular from time immemorial to present and forever existing. , divide the year by seven” to meticulously record the years of exchanging love lessons with the child”.
For the first time at the age of 60, Le Minh Quoc in the eyes of his friends and acquaintances, the romantic poet a few times a year with hasty trips to visit his hometown of Da Nang, then busy again. returned to Ho Chi Minh City to continue to be busy with books, newspapers, and words, which have now changed… Congratulations to poet Le Minh Quoc with the book “Every day parents breathe with their children”. I hope you continue to have more new works inspired by new seeds in the family home.

Tran Trung Sang
Ngày 2.1.2023
Nỗi niềm "cha già con mọn"
01/01/2023 12:30 | QUẢNG NAM ONLINE
Lên chức ba ở tuổi 60 - nhà thơ, nhà báo Lê Minh Quốc gần như chắt cạn lòng mình ra để yêu thương con gái. Anh gom tình thương chan chứa đó vào tập tùy bút đầy xúc động, với những câu chữ ngọt ngào nhưng không kém phần dí dỏm, hài hước “Từng ngày ba mẹ thở theo con”.

Bìa tập sách “Từng ngày cha mẹ thở theo con”.

Xuyên suốt nội dung quyển sách là hành trình từ ấp ủ thương yêu của người làm ba, làm mẹ với một sinh linh bé bỏng sắp tượng hình đến việc lóng ngóng đón nhận tiếng khóc đầu đời của con. Hành trình tự mày mò tìm hiểu những bí mật của thế giới trẻ con tưởng chừng bé bỏng nhưng bao la trước mắt để “thở cùng con, lớn cùng con” từng ngày.
Mọi thứ xảy đến “lần đầu tiên” với ông ba tuổi 60 mới thật lạ lùng và đáng yêu làm sao. Anh đón nhận con gái đến với cuộc đời như đón nhận một cuộc tái sinh kỳ diệu. Để rồi ngơ ngác bàng hoàng hỏi nhỏ: “Này, con đã nói gì qua tiếng khóc oe oe trong lần đầu tiên mà chúng ta làm bạn cùng nhau đến trọn vẹn kiếp người?”(Giao cảm cùng tiếng khóc).

Cái thế giới ba người của nhà thơ Lê Minh Quốc thật rộn ràng và cũng thật dịu dàng kể từ khi con gái anh chào đời. Một cuộc đời vừa đến, một chồi non vừa nhú, một mầm xanh vừa lên… khiến người đàn ông lục thập phải “mỗi ngày cúi xuống nghiêng tai/ lắng nghe nhịp thở đất đai nảy mầm”.

Thế giới ấy mỗi ngày trở nên bận rộn hơn: bận rộn yêu thương chăm chút cho con, bận rộn chơi cùng con và cũng thật bận rộn lo toan đến nghẹt thở mỗi khi con trở bệnh, ba mẹ phải ôm con xồng xộc vào bệnh viện lúc nửa đêm…
Chưa kể, có một sự thật mà dường như anh đã nói hộ nhiều phụ huynh. Đó là mỗi đêm con ngủ, ba mẹ thường hồi hộp theo dõi từng nhịp thở của con, “thở theo con”, tim óc họ luôn phập phồng bất trắc. Rồi chừng như mọi thứ trên đời đều xếp sau sức khỏe của con.
Là bởi: “Hạnh phúc nào đã đến, đang đến ta đều có cảm giác như đang cầm gọn trong lòng bàn tay. Thế nhưng hạnh phúc ngày con khỏe mạnh, con cười đã khỏi bệnh thì hai tay không đủ cầm” (Nước mắt chảy xuôi).
Nhà thơ Lê Minh Quốc.
Từ khi có con, giấc ngủ của ba mẹ ngắn lại, những nỗi lo lắng thì mãi dài ra. Nhưng đi cùng với đó là những niềm vui gom góp từng ngày mà chỉ những ai đã làm ba mẹ mới có đặc quyền sở hữu. Ví như sau một ngày làm việc mệt mỏi, trở về nhà với con, lúc ấy ta mới khám phá ra rằng thật ra chơi với trẻ con là một “nghệ thuật thư giãn”.

Ở đó, “cõi riêng tư nhẹ nhõm không vướng víu bận rộn. Bước qua một thế giới khác. Thế giới của cuộc trò chuyện từ lòng mình thốt ra, yêu thương chất ngất. Một khi dành hết thời gian chơi với con, đó là lúc đạt đến sự mở lòng vô bờ bến, không có một nghệ thuật thư giãn nào sánh bằng” (Đối thoại cùng trẻ sơ sinh).

Mới đây, tôi xem được một tác phẩm nghệ thuật là bộ tượng cha mẹ với những lỗ hổng trên mình nắm tay đứa trẻ được bồi đắp thân thể nguyên lành bởi những mảnh vá từ ba mẹ nó. Tác phẩm sắp đặt nhắc người ta nhớ rằng trong quá trình cùng con lớn lên, ba mẹ đã phải chịu những tổn thương âm ỉ. Nhưng dù gì, tim họ vẫn vẹn nguyên tình thương cho con.

Với Lê Minh Quốc cũng vậy. Đọc tập tùy bút mới vỡ lẽ ra những khó khăn, những nỗi lo sợ mà anh và vợ mình đã khốn khổ nếm trải khi hoài thai đứa bé. Nhưng có lẽ nhờ vậy mà anh yêu thương con một cách dịu dàng nhất có thể.

“Cha sẽ thật là một người cha. Con cười cha sẽ cười, con khóc cha sẽ khóc. Và nếu cha có muốn rầy con thì cha sẽ mím chặt môi, và lặp đi lặp lại, như trong kinh: Con chỉ là một đứa nhỏ… một đứa nhỏ…” (Xa là nhớ, gặp nhau là cười).

Tập tùy bút cũng là lòng biết ơn những yêu thương từ người tốt xung quanh, những người đã chìa bàn tay dìu hai vợ chồng anh qua giai đoạn rối bời đối mặt rủi ro khi chuẩn bị đón cô con gái nhỏ chào đời.
Sách do Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành năm 2022.
TRẦN HUYỀN TRANG
Ngày 2.1
(Nguồn: facebook Nguyễn Tuấn): "Cám ơn đồng đội nhà thơ Lê Minh Quốc tặng sách. Rất trân trọng tình cảm của người bạn cùng chiến hào. Chúc gia đình quốc luôn luôn hạnh phúc. Cháu Mỳ được hưởng niềm yêu thương của cha mẹ và các độc giả xa gần. Chúc Quốc năm mới có thêm thật nhiều tác phẩm tuyệt vời và thú vị".

Ngày 15.1
Cám ơn đạo diễn Iam Xuka (https://www.youtube.com/watch?v=mYc2tgxqR7A VTV3 - chương trình Vui sống mỗi ngày) và tất cả các bạn đã dành cho gia đình Quốc một món quà thật ý nghĩa trong mùa Xuân 2023: Quốc có dịp chia sẻ cảm hứng của TỪNG NGÀY BA MẸ THỞ THEO CON (NXB Kim Đồng-2023). Sau khi xem xong, chắc chắn các bạn sẽ gật gù mà rằng: "Ừ, mình cũng sẽ viết, đơn giản vì mình cũng thương yêu con, cũng từng trải qua hành trình chăm con như Lê Minh Quốc". Nếu thế, tôi tin rằng bất kỳ ai cũng có thể tâm tình với bạn đọc ngày tháng đó, thông qua đó, còn là lúc để lại cho con của mình một món quà khó gì có thể sánh nổi. Trân trọng.

Ngày 16.1
(nguồn: Facebook Dao Duy Binh: "Vừa đọc xong cuốn "Từng ngày ba mẹ thở theo con" của nhà văn - nhà báo, nhà thơ Lê Minh Quốc do NXB Kim Đồng phát hành.

Sách in đẹp, trang trọng, trình bày nhẹ nhàng, xinh xắn.
Anh Quốc viết từ cảm hứng của người bắt đầu làm cha ở tuổi 60, với những câu chuyện ngập tràn cảm xúc.

Đọc xong, điều đọng lại lờn nhất là tình thương yêu vô bờ bến của ngưởi cha từng giây phút dành tửng hơi thở, cũng có nghĩa là dành cả cuộc đời cho núm ruột của mình.

Đọc sách để hiểu và chia sẻ hơn với triết lý: Cha mẹ sẽ luôn yêu thương con cái trọn đời dù không có hợp đồng hay tờ giấy cam kết nào".

Ngày 18.1
SÁCH HAY CHO BÉ NGÀY TẾT
"Ngày Tết này, mời bạn cùng khám phá một số ấn phẩm vừa phát hành, rất phù hợp để thưởng thức trong những ngày Tết"
(nguồn: Đài Truyền hình TP.HCM: https://www.htv.com.vn/sach-hay-cho-be-ngay-tet
Ngày 2.2.
(nguồn: Facebook Nguyễn Thủy: " Cảm tác TỪNG NGÀY BA MẸ THỞ THEO CON(Lê Minh Quốc)
Từng ngày đọc thơ Lê Minh Quốc
Từng ngày nhú vạn mầm non
Rất xanh và xanh mơn mởn
Lộc non chồi biếc xanh tròn!
Từng ngày bên con thơ thở
Giao cảm tiếng khóc, tiếng cười
Rất sung sướng và hạnh phúc
Bốn mùa hoa nở tốt tươi!
Ngày ngày ươm xanh mầm sống
Lớn nhanh nhanh đứng giữa trời
Núi sông biển đời muôn thuở
Cỏ cây hoa lá rạng ngời!
Ngày ngày sống với đời thơ
Mỗi trang mỗi từ mỗi chữ
Vẫy bàn tay chào thế giới
Hạnh phúc đang dâng giữa đời!
Tàn phai nụ hồng lên sớm
Hạnh phúc dâng hương mùa xuân
Từ trái tim non nhỏ bé
Đập trong lồng ngực phập phồng!
Ngày ba mẹ thở theo con
Như cây thêm cành trổ lộc
Lớn xanh rợp trời bóng mát
Sắc xuân nụ biếc vuông tròn!
N.T
(30.01.2023)

Ngày 3.2
(nguồn: Facebook Quang Khanh Tran: "ĐỌC: " TỪNG NGÀY BA MẸ THỞ THEO CON" của NHÀ THƠ LÊ MINH QUỐC.
Trong bào thai trái tim con đập nhịp đập ba người
Nhịp của mẹ cha, nhịp "nhánh cây Đời biêng biếc"*
Nhịp chuyển cả thế gian vào trong từng ánh mắt
Trong mỗi tiếng cười, trong điệu hát vu vơ.
Đâu chỉ từng ngày ba mẹ thở theo con
Ba mẹ thở cùng con từng giây phút
Thở theo bàn tay, theo từng giọt sữa
Theo bước em đi đến lớp tuổi thần tiên.
Thở theo con khi tiếng trống vang rền
Tiếng tích tắc đồng hồ điểm nhịp
Tiếng con chữ rì rầm trang giấy trắng
Tiếng mùa xuân kết nụ trên cành.
Tp HCM trưa 2/2/2023.
Ngày 6.2
Tâm sự với chồi non
Là nhà thơ đa tài, Lê Minh Quốc còn vẽ tranh, làm báo. Những năm gần đây, ông nghiên cứu và liên tục ra mắt sách về nghiên cứu tiếng Việt. Nhà thơ vừa ra mắt tùy bút “Từng ngày ba mẹ thở theo con” (NXB Kim Đồng) ghi lại tỉ mỉ hành trình làm cha lần đầu ở tuổi 60.

Tập tùy bút gồm 20 bài viết, gói gọn trong ba chương: “Khi mỗi nhà thêm mầm sống sinh ra”, “Từng ngày ba mẹ thở theo con” và “Rợp xanh bóng mát vuông tròn sắc xuân”, được thể hiện bằng giọng điệu hóm hỉnh, tươi vui và tràn đầy cảm xúc.

Trong bài “Cảm giác của sự tái sinh”, Lê Minh Quốc viết: “Những ngày chăm con còn bé bỏng tựa chồi non mới nhú, tôi giật mình nhận ra niềm sung sướng nhất của mình là lúc được thong thả đùa chơi với con. Sự cựa quậy, quấy khóc của bé, thậm chí khi bé đã ngủ say vẫn là những giây phút kỳ diệu nhất”.

Hẳn nhiều bậc làm cha mẹ cũng sẽ đồng cảm với tác giả, rằng giây phút ngắm nhìn con là hạnh phúc nhất, ngắm mãi không chán. Đơn giản lúc ấy ta ngắm nhìn hình ảnh của mình được tái sinh. Rồi người cha, người mẹ sẽ đồng hành cùng con, thức cùng con, học cùng con để đưa và theo con bước vào đời. Tác giả cũng khéo léo đan cài những bài học về sự giáo dục con, người lớn chỉ cần định hướng, tôn trọng sự lựa chọn của con, không nên áp đặt ý thích của mình.
Nhà thơ quan niệm không một ai có thể sống cho người khác, dù đó là giọt máu của chính mình. Trong quá trình nuôi nấng, chơi với con, giáo dục con, chính người lớn cũng phải thay đổi, phải học. Như trong bài “Hát đồng dao ru con”, tác giả viết: “Từ khi có con, tôi đã vận dụng trí nhớ tìm lại câu hát xưa ru con. Mà cũng phải nói thật, sắp bước qua tuổi ngũ thập, tôi mới biết thế nào là nghệ thuật làm cha mẹ. Biết trong sự lúng túng, vụng về. Và từ trong quá trình nuôi con, những câu đồng dao mới ra đời”.

“Từng ngày ba mẹ thở theo con” chỉ ra rằng, ai đi nữa, công việc thế nào đi nữa, sống thời đại nào đi nữa, không bao giờ muốn sự tổn thương đến với con mình. Trang bị cho con một hành trang đủ đầy và mạnh mẽ để sống cuộc đời của chính con, bậc cha mẹ nào cũng có bí kíp riêng của họ.

TS Lê Thị Linh Trang đồng cảm với nhà thơ Lê Minh Quốc: “Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái của mỗi người sẽ trải qua nhiều giai đoạn khác nhau trong những bối cảnh xã hội khác nhau, nhưng khi làm cha mẹ tốt là ta đã trao cho con trẻ cơ hội trở thành người khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tâm hồn và có quan hệ con người đầy tình yêu thương”.

HẢI MIÊN
(nguồn: Báo Thời Nay - ngày 6.2.2023).

Ngày 8 Tháng 2
(nguồn: Facebook: Lê Thị Linh Trang) "Bao năm tháng từ tuổi thơ đến đại học đến lúc U50 mình đã đc nghe tên & đọc biết bao nhiêu bài báo, quyển sách của anh Lê Minh Quốc, ai có dè có giờ phút được có câu chữ của mình khi viết lời tựa trong những trang sách của anh. Thật là vinh dự cho em nha nhà thơ - nhà văn - nhà báo LMQ!
Ai đã từng trải qua chờ đợi và chào đón tin vui từ lúc con là một mầm xanh đến lúc gặp con lần đầu tiên trong đời, đến lúc từng ngày nhìn con lớn khôn, sẽ thấy quyển “Từng ngày ba mẹ thở theo con” như thể tác giả viết hộ mình
“Trang bị cho con một hành trang đủ đầy và mạnh mẽ để sống cuộc đời của chính con, bậc cha mẹ nào cũng có bí kíp riêng của họ. Khi đọc “Từng ngày ba mẹ thở theo con”, trong tay người đọc đang cầm một trong những bí kíp đó. Ai trong chúng ta cũng sẽ nở một nụ cười vô cùng hòa ái mà thừa nhận thông điệp: Tình yêu cha mẹ dành cho con là giá trị toàn cầu, phổ biến từ ngàn xưa đến nay và mãi mãi tồn tại. Một quyển sách mà người cha tranh thủ “chiếc bánh thời gian đã xé lẻ, chia năm xẻ bảy” để ghi nhận tỉ mỉ về năm tháng trao đổi bài học yêu thương với đứa trẻ” (TS Tâm lý Lê Thị Linh Trang)".
SẼ RA MẮT TẬP SÁCH "TỪNG NGÀY BA MẸ THỞ THEO CON" của LÊ MINH QUỐC vào lúc 9g ngày 25.2.2023 tại Đường Sách, với sự tham dự của TS Tâm lý Lê Thị Linh Trang).
19 Tháng 2
(nguồn: Facebook Cine Dương): "TỪNG NGÀY BA MẸ THỞ THEO CON (NXB Kim Đồng-2023) - tác phẩm mới của nhà thơ - nhà báo Lê Minh Quốc vừa được anh gởi tặng cho Mèo tại nhà riêng của Mèo.
Tâm tình của người cha ở tuổi 60, những câu chuyện tràn cảm xúc, đong đầy tình thương yêu. Tình cha nghĩa mẹ là mênh mông biển rộng, là tình yêu thương vô điều kiện.
Ở anh của hiện tại, mọi thứ trong cuộc sống đều vì con, vì gia đình và bạn hữu thân thiết. 6 giờ chiều là anh off điện thoại, thời gian đó là dành cho bé Mì, cho gia đình. Đi chơi đâu cùng bạn bè, anh cũng dắt theo gia đình nhỏ của mình. Bạn bè vẫn đến nhà nhậu và bàn về văn chương thi phú, anh vẫn luôn nhắc đến Mì và nụ cười hạnh phúc tươi nở trên môi.

Với anh, hạnh phúc của hiện tại là như thế!

Rất kính quý người anh Lê Minh Quốc, người anh học cùng C3, người anh luôn réo gọi Cine Dương ơi, cf với anh và tặng sách nè! Mèo lại đi chơi o có nhà và anh cf với ông già tía của Mèo. Về nhà thì nhận được món quà sách rất đáng iu như này.

Cảm ơn anh và hẹn gặp tại Đường sách anh nhé!
Cine Dương
(19.2.2023)

24.2
Hạnh phúc muộn trong cảm xúc từng ngày ba mẹ thở theo con
Thứ Năm 23/02/2023 , 14:10 (GMT+7)
Hạnh phúc muộn khi trở thành người cha ở tuổi 60, đã được nhà thơ Lê Minh Quốc gửi gắm nhiều cảm xúc trong cuốn sách ‘Từng ngày ba mẹ thở theo con’.

Hạnh phúc muộn có giống món ngon dọn muộn trong bữa tiệc đời người chăng? Với nhà thơ Lê Minh Quốc, hạnh phúc muộn khi được làm cha ở tuổi 60 thực sự mang lại nhiều cung bậc rung động. Và hạnh phúc muộn đã thúc đẩy cảm hứng để nhà thơ Lê Minh Quốc có cuốn sách “Từng ngày ba mẹ thở theo con” do Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.

Nhà thơ Lê Minh Quốc, sinh năm 1959 tại Đà Nẵng. Sau năm tháng cầm súng ở chiến trường Campuchia, ông gia nhập giới cầm bút như một tác giả đa năng tung hoành ở nhiều lĩnh vực. Từ năm 1989 đến nay, nhà thơ Lê Minh Quốc đã in hơn 50 đầu sách, bao gồm thơ, bút ký, tiểu thuyết và biên khảo.

Thế nhưng, đến năm 2019 thì nhà thơ Lê Minh Quốc mới được làm cha ở tuổi sáu mươi. Chính từ đây, rất nhiều “lần đầu tiên” khác được khám phá: Lần đầu tiên thức khuya dậy sớm trông con, lần đầu tiên lo âu thắt lòng khi con ốm, lần đầu tiên biết đến nỗi khắc khoải ngày con đi mẫu giáo, lần đầu tiên mơ ước xa xôi với nhân vật chính chẳng phải bản thân mà là con gái bé bỏng...
Tất cả mọi tình huống gần gũi mà đặc biệt ấy được nhà thơ Lê Minh Quốc ghi lại tỉ mỉ thành cuốn sách “Từng ngày ba mẹ thở theo con” tập hợp những câu chuyện đan xen các vần thơ hóm hỉnh, bất ngờ và tràn đầy cảm xúc.
Cuốn sách 'Từng ngày ba mẹ thở theo con'.
Cuốn sách "Từng ngày ba mẹ thở theo con".
Chúng ta dễ dàng nhìn thấy quan hệ cha mẹ - con cái là mối quan hệ thiêng liêng bất diệt. Người ta đi học kĩ năng giao tiếp, học nghệ thuật xã giao để thiết lập và vận hành các quan hệ xã hội. Nhưng với cha mẹ - con cái thì đây là mối quan hệ xã hội mang tính tự nhiên nhất, được gắn kết từ cội nguồn là một yếu tố hoàn toàn sinh học: Quan hệ huyết thống. Ai làm cha làm mẹ thì luôn có trách nhiệm thương yêu con mình, thương vô bờ bến, thương phi không gian, thương phi thời gian và đi kèm là trách nhiệm vô biên với đứa trẻ.
Bất cứ ai từng làm cha mẹ, cũng từng trải qua việc vừa ăn xong, định chợp mắt chút thì con khóc oé, rồi sáng sáng bồng con phơi nắng, nấu nước tắm rồi lại loay hoay cho con ăn dặm… đến khi ngước lên thì đã hết ngày. Chiếc bánh thời gian bị xé lẻ, chỉ khi bé con đã ngủ mới có thể tranh thủ làm việc riêng của mình.
Cuốn sách “Từng ngày ba mẹ thở theo con” có thể giúp độc giả hoài niệm những ngày đã trải qua hoặc chuẩn bị tâm lý để làm phụ huynh của một thiên thần đột nhiên xuất hiện trong nhà mình.

Chia sẻ về tác phẩm, nhà thơ Lê Minh Quốc cho biết ông viết cho mọi lứa tuổi với 20 bài viết, gói gọn trong 3 chương “Khi mỗi nhà thêm mầm sống sinh ra", "Từng ngày ba mẹ thở theo con" và "Rợp xanh bóng mát vuông tròn sắc xuân".
Có thể hình dung “Từng ngày ba mẹ thở theo con” là tiếng nói đẹp đẽ, là cảm giác bối rối của bậc làm cha mẹ khi đón nhận đứa con đầu lòng. Cũng chính khoảnh khắc đó, người cha, người mẹ phải thay đổi mình để khôn lớn cùng con.
"Từng ngày ba mẹ thở theo con" là sự đồng cảm của bậc sinh thành trong chặng đường trưởng thành cùng con, là niềm hân hoan của cặp vợ chồng mới cưới đang chờ đón giọt máu đầu lòng, là cảm giác vừa lạ lẫm vừa hồi hộp, vừa hạnh phúc khi đón chào thành viên mới. Và còn là sự hy sinh cao cả của bậc sinh thành.

PHẠM TUẤN
25.2
Nhà thơ Lê Minh Quốc: “Con có cuộc đời của con”
SGGPO
25/02/2023 16:43 (GMT+7)

Tiếp tục mạch cảm hứng viết cho con, sau tập thơ Chào thế giới bây giờ con đã đến (ra mắt vào năm 2019), ngày 25-2, tại Đường sách TPHCM, nhà thơ Lê Minh Quốc vừa có chương trình giao lưu, giới thiệu tác phẩm Từng ngày ba mẹ thở theo con do NXB Kim Đồng ấn hành.

Cách đây 6 năm, ở vào tuổi 60, nhà thơ Lê Minh Quốc đón tin vui: lần đầu tiên “lên chức” cha. Chính từ đây, rất nhiều “lần đầu tiên” khác được khám phá: Lần đầu tiên thức khuya dậy sớm trông con, lần đầu tiên lo âu thắt lòng khi con ốm, lần đầu tiên biết đến nỗi khắc khoải ngày con đi mẫu giáo, lần đầu tiên mơ ước xa xôi với nhân vật chính chẳng phải bản thân mà là con gái bé bỏng... Tất cả mọi tình huống gần gũi mà đặc biệt ấy được nhà thơ Lê Minh Quốc ghi lại tỉ mỉ thành một tập hợp xinh xắn những câu chuyện đan xen các vần thơ hóm hỉnh, bất ngờ và tràn đầy cảm xúc.

Từng ngày ba mẹ thở theo con gồm 20 bài viết, gói gọn trong 3 chương: “Khi mỗi nhà thêm mầm sống sinh ra", "Từng ngày ba mẹ thở theo con" và "Rợp xanh bóng mát vuông tròn sắc xuân". Các bài viết được nhà thơ Lê Minh Quốc thể hiện bằng giọng điệu hóm hỉnh, tươi vui và đặc biệt là tràn đầy cảm xúc.

Nhà thơ Lê Minh Quốc: “Con có cuộc đời của con” ảnh 1

Nhà thơ Lê Minh Quốc và TS Lê Thị Linh Trang (phải) tại chương trình

Góp mặt trong chương trình giao lưu, ngoài nhà thơ Lê Minh Quốc còn có Tiến sĩ tâm lý Lê Thị Linh Trang. Chị cũng chính là một trong những người đọc đầu tiên của Từng ngày ba mẹ thở theo con khi còn ở dạng bản thảo. Theo TS Lê Thị Linh Trang, khi một nhà thơ, nhà văn viết ra một tác phẩm điều trước hết là họ cần cho họ, để được bày tỏ những cảm xúc, suy nghĩ, quan điểm của mình.

Tuy nhiên, khi viết sách về con, khác với một cuộc sách khoa học thì họ viết ra để hướng người đọc đến một chân lý nào đó trong việc dạy con. Bởi vậy, có thể chưa phải là mẫu số chung nhưng từng người từng bậc làm cha làm mẹ đọc sẽ thấy mình cần, thấy hữu ích ở một góc độ nào đó.

Nhà thơ Lê Minh Quốc: “Con có cuộc đời của con” ảnh 2

Đông đảo người thân và bạn đọc của nhà thơ Lê Minh Quốc đã tới tham dự chương trình

“Ở góc độ của tôi, một người đã làm mẹ, khi đọc tôi lại được trải nghiệm những cảm xúc mà mình từng trải qua. Đó là hành trình bắt đầu một mầm sống trong người cho đến ngày hôm nay, khi con đã lớn. Theo tôi, cái cần ở cuốn sách của nhà thơ Lê Minh Quốc không phải là câu chữ của một nhà thơ mà qua đọc quyển sách rất ngắn ngủi này, ngoài việc chúng ta được trải nghiệm lại những cảm xúc đã từng được làm cha làm mẹ như thế nào, gia đình chúng ta đã từng hạnh phúc, ấm áp ra làm sao khi một đứa trẻ xuất hiện. Cùng với đó là nỗi nhọc nhằn mà chúng ta cũng đã trải qua”, TS Linh Trang bày tỏ.

Nhà thơ Lê Minh Quốc: “Con có cuộc đời của con” ảnh 3

Nhà báo Dương Thành Truyền (giữa) bày tỏ sự đồng cảm với nhà thơ Lê Minh Quốc trong hành trình làm chồng và làm cha
×
Đồng cảm với nhà thơ Lê Minh Quốc trong vai trò của một người chồng, người cha; nhà báo Dương Thành Truyền, một đồng nghiệp cũng là người bạn thân thiết với anh, chia sẻ: “Khi có con, tôi yêu vợ và biết ơn vợ hơn. Và lòng biết ơn này ngày càng sâu nặng. Bởi vì đi cùng con, giúp con trưởng thành, với tôi chính là công sức của vợ. Nhưng con cái cũng làm mình thay đổi. Một trong những thay đổi lớn nhất là buộc mình phải sống tử tế, đàng hoàng hơn, thậm chí là sống khác với trước. Vì chính mình chứ không phải ai khác sẽ là bài học để trao gửi cho con cái của mình. Vì vậy, con cái cũng nhắc nhở cho mình nhiều điều”.

Nhà thơ Lê Minh Quốc: “Con có cuộc đời của con” ảnh 4

Ca sĩ Hoài Nguyên thể hiện ca khúc "Con gái của ba", bên cạnh là nhà thơ Lê Minh Quốc và nhạc sĩ Bùi Anh Tôn

Cũng tại chương trình, người tham dự đã được nghe bài hát Con gái của ba do ca sĩ Hoài Nguyên biểu diễn. Bài hát được nhạc sĩ Bùi Anh Tôn sáng tác dựa trên bài báo Lời chào con gái (in trong Từng ngày ba mẹ thở theo con) được nhà thơ Lê Minh Quốc viết vào năm 2018, khi chào đón bé Coco Mì. Trước đó, nhạc sĩ Bùi Anh Tôn cũng từng phổ nhạc từ bài thơ Thôi đừng của nhà thơ Lê Minh Quốc.

Đọc Từng ngày ba mẹ thở theo con, có thể dễ dàng cảm nhận được tình yêu bao la mà nhà thơ Lê Minh Quốc dành cho con gái của mình. Anh lo lắng khi con ốm, khi còn lần đầu rời xa vòng tay của ba mẹ để đến trường mẫu giáo… Và hiển nhiên, anh cũng hạnh phúc khi lần đầu tiên được nghe tiếng con khóc chào đời.

Nhà thơ Lê Minh Quốc: “Con có cuộc đời của con” ảnh 5

Gia đình nhỏ của nhà thơ Lê Minh Quốc

Mặc dù vậy, nhà thơ Lê Minh Quốc cũng khuyến cáo các phụ huynh không nên bao bọc con quá kỹ lưỡng. Bởi theo anh: “Con sẽ không thể dựa vào cha mẹ mãi được, cách tốt nhất là con dựa vào chính mình, con hãy là con. Qua tập sách này, tôi muốn chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bậc phụ huynh, hãy để con là con và con có cuộc đời của con”.

HỒ SƠN
25.2
Ra mắt tùy bút “Từng ngày ba mẹ thở theo con” của Lê Minh Quốc
Thứ Bảy, 25/02/2023, 18:12
“Từng ngày ba mẹ thở theo con” là tập sách thứ hai của ông bố “lục thập” Lê Minh Quốc dành tặng con gái 4 tuổi. Khác với tập thơ đó, tác phẩm lần này là một cuốn tùy bút dành cho tất cả mọi người, xen lẫn những vần thơ đáng yêu mà đầy cảm động của hành trình làm cha làm mẹ.
“Dấu ấn khơi dòng văn hóa Việt” – công trình mới của nhà báo, nhà thơ Lê Minh Quốc
Nhà thơ Lê Minh Quốc: Cuối đời còn mẹ
Ngày 25/2, nhà thơ Lê Minh Quốc đã có buổi giao lưu, ra mắt cuốn sách “Từng ngày ba mẹ thở theo con” (NXB Kim Đồng ấn hành) tại Đường sách Nguyễn Văn Bình, TP Hồ Chí Minh. Tùy bút gồm 20 bài viết, chia làm ba chương: “Khi mỗi nhà thêm mầm sống sinh ra", "Từng ngày ba mẹ thở theo con" và "Rợp xanh bóng mát vuông tròn sắc xuân", được nhà thơ thể hiện bằng giọng điệu hóm hỉnh, tươi vui và tràn đầy cảm xúc.
Ra mắt tùy bút “Từng ngày ba mẹ thở theo con” của Lê Minh Quốc  -0
Nhà thơ Lê Minh Quốc giao lưu với bạn đọc tại buổi ra mắt sách.
Cuốn sách như tập nhật ký làm cha của chính Lê Minh Quốc. Ở tuổi 60, nhà thơ Lê Minh Quốc lần đầu tiên trở thành một người cha. Chính từ đây, rất nhiều “lần đầu tiên” khác được khám phá: Lần đầu tiên thức khuya dậy sớm trông con, lần đầu tiên lo âu thắt lòng khi con ốm, lần đầu tiên biết đến nỗi khắc khoải ngày con đi mẫu giáo, lần đầu tiên mơ ước xa xôi với nhân vật chính chẳng phải bản thân mà là con gái bé bỏng... Tất cả mọi tình huống gần gũi mà đặc biệt ấy được ông ghi lại tỉ mỉ thành những mẩu chuyện, bài thơ xinh xắn.
Ra mắt tùy bút “Từng ngày ba mẹ thở theo con” của Lê Minh Quốc  -0
Tùy bút "Từng ngày ba mẹ thở theo con".
Có nhiều vần thơ làm người đọc không khỏi rưng rưng như câu thơ nói về hài nhi bé bỏng đang tượng hình trong bụng mẹ: “Môi hôn ghé xuống môi hôn/ Ôm lấy Trái Đất vuông tròn trong tay/ Mỗi ngày cúi xuống nghiêng tai/ Lắng nghe nhịp thở đất đai nảy mầm…”.
“Từng ngày ba mẹ thở theo con” là tiếng nói đẹp đẽ, là cảm giác hân hoan pha lẫn bối rối của bậc làm cha mẹ khi đón nhận đứa con đầu lòng. Cũng chính khoảnh khắc đó, người cha, người mẹ phải thay đổi mình để khôn lớn cùng con. Hành trình cùng con là sự hy sinh vô bờ bến của bậc sinh thành.
Quỳnh Nga
25.2.
Nhà thơ Lê Minh Quốc viết 'Từng ngày ba mẹ thở theo con' tặng Bé Mì
(PLO)- “Từng ngày ba mẹ thở theo con” là tiếng nói đẹp đẽ, là cảm giác bối rối của nhà thơ Lê Minh Quốc cũng như bậc làm cha mẹ khi đón nhận đứa con đầu lòng.
Sáng 25-2, NXB Kim Đồng đã tổ chức buổi giao lưu và ra mắt cuốn sách "Từng ngày ba mẹ thở theo con" của nhà thơ, nhà báo Lê Minh Quốc tại Đường sách TP.HCM (quận 1).
Tác phẩm thứ hai dành tặng cho con gái
Nhà thơ Lê Minh Quốc viết 'Từng ngày ba mẹ thở theo con' tặng Bé Mì ảnh 1
Nhà thơ Lê Minh Quốc tại buổi giao lưu ra mắt sách. Ảnh: FBNV
Buổi giao lưu có sự góp mặt của Tiến sĩ Lê Thị Linh Trang - người viết Lời tựa cho tác phẩm. Ngoài ra còn có các nhà thơ Xuân Trường, Bùi Đức Ánh...
Tại buổi giao lưu, tác giả Lê Minh Quốc cho biết lý do vì sao anh chọn chị Linh Trang là người viết lời tựa cho sách của mình mà không phải ai khác. "Tôi tìm một người viết Lời tựa để đưa trẻ em hay chính con tôi đi phải là người có nhân thân tốt, có chữ nghĩa và có đời sống gia đình hạnh phúc thì phần lớn mọi người đều gợi ý cho tôi về chị Linh Trang".
Đối với nhà thơ Lê Minh Quốc, trong buổi giao lưu anh cho biết sự ra đời của Bé Mì là món quà thiêng liêng nhất mà cuộc đời dành cho anh khi anh được làm ba ở tuổi 60. Nếu trước đây sự nghiệp thơ văn của anh được biết đến với những vần thơ tình thì giờ đây tình yêu lớn nhất của anh đó chính là gia đình, là Bé Mì, con gái của anh.
Nhà thơ Lê Minh Quốc viết 'Từng ngày ba mẹ thở theo con' tặng Bé Mì ảnh 2
Tác phẩm "Từng ngày ba mẹ thở theo con" của nhà thơ Lê Minh Quốc. Ảnh: TL
"Tất cả chúng ta ai cũng thương con thế thì tại sao chúng ta không viết về bản thân mình.
Bạn cho rằng tôi không có thời gian, không có kinh nghiệm viết, không hiểu viết lách là gì. Thế thì tôi phải làm nhiệm vụ viết lại quyển sách này bằng những câu chuyện đời thường giữa tôi và bé Mì để khi đọc vào mọi người sẽ thấy đâu đó chính bản thân mình và cảm nhận được tình cảm thiêng liêng giữa ba mẹ và con cái" - nhà thơ gốc Đà Nẵng cho hay.
Nhà thơ Lê Minh Quốc viết 'Từng ngày ba mẹ thở theo con' tặng Bé Mì ảnh 3
Bà xã và bé Mì, con gái của nhà thơ Lê Minh Quốc xuất hiện tại buổi giao lưu. Ảnh:
Nói thêm về tác phẩm, nhà thơ Lê Minh Quốc cho biết anh viết cho mọi lứa tuổi với 20 bài viết, gói gọn trong 3 chương “Khi mỗi nhà thêm mầm sống sinh ra", "Từng ngày ba mẹ thở theo con" và "Rợp xanh bóng mát vuông tròn sắc xuân", được nhà thơ thể hiện bằng giọng điệu hóm hỉnh, tươi vui và đặc biệt là tràn đầy cảm xúc.

Chia sẻ tại buổi ra mắt sách, Tiến sĩ Lê Thị Linh Trang cho biết điều chị ấn tượng nhất về cuốn sách "Từng ngày ba mẹ thở theo con" là cách nhà thơ Lê Minh Quốc đề cao tình cảm gia đình bằng những câu chuyện trong đời sống thường ngày.
Chị Trang cũng đọc lên bốn câu thơ được nhà thơ Lê Minh Quốc viết trong tác phẩm: "Chớp mắt nghỉ trưa giấc chẳng tròn/ Nôn nóng tới giờ đi đón con/ Nằm nhà mộng mị buồn cười thật/ Thấy mình đang học lớp mầm non".

Đặc biệt tại buổi giao lưu, còn có sự xuất hiện của Bé Mì - nhân vật chính của tác phẩm. Vợ của anh và bé Mì đã lên sân khấu đọc tặng cho quý khán giả những bài thơ do chính nhà thơ Lê Minh Quốc sáng tác.

Bằng tất cả tình thương yêu của mình dành cho gia đình, Với anh yêu thương - chia sẻ - bao dung là những giá trị cốt lõi của gia đình, gia đình chính là tế bào của xã hội.
Nhà thơ Lê Minh Quốc viết 'Từng ngày ba mẹ thở theo con' tặng Bé Mì ảnh 4

Nhà thơ Lê Minh Quốc ký tặng sách cho độc giả. Ảnh: THUỶ TÂM

Buổi giao lưu và ra mắt sách "Từng ngày ba mẹ thở theo con" nhận được sự quan tâm của quý đọc giả. Nhà thơ Lê Minh Quốc đã gửi đến đọc giả cuốn sách nuôi dạy con bằng những mẫu chuyện đời thường nhưng đầy tính nhân văn và cũng chính là món quà mà anh dành tặng cho con gái mình.
THUỶ TÂM
26.2.
"Từng ngày ba mẹ thở theo con.

Sáng nay, một buổi sáng cuối tuần thiệt đẹp. Đường sách Nguyễn Văn Bình (Q1) như thêm phần nhộn nhịp hẳn lên. Tuỳ bút "Từng ngày ba mẹ thở theo con" của nhà báo-nhà thơ Lê Minh Quốc đã chính thức ra mắt, giới thiệu đọc giả gần xa. Sách do NXB Kim Đồng phát hành hiện đang có bán tại đường sách với chương trình ưu đãi rất hấp dẫn. Mình đã mua ngay vài cuốn vừa là để ủng hộ anh Quốc - người anh lớn mình cực kỳ quý mến vừa là để làm quà tặng gửi đến các bé nhỏ và quý PH khi đến vui chơi tại #HappyHouse.

Từng trang viết, dòng thơ nhà báo Lê Minh Quốc thể hiện trong "Từng ngày ba mẹ thở theo con" là đong đầy trọn vẹn cảm xúc của người làm bố - một ông bố U60 hết lòng thương con, mọi sinh hoạt, ăn, ngủ trong ngày hoàn toàn phụ thuộc vào con:

"Mẹ nâng niu, ba vỗ về
Ngủ gà ngủ gật cận kề bên con
Lúc con đã ngủ thật ngon
Mẹ ba mới được...chập chờn nương theo". (trích Từng ngày ba mẹ thở theo con).

Tuỳ bút "Từng ngày ba mẹ thở theo con" được viết từ nguồn cảm hứng là Coco Mì - bé gái đáng yêu của ba Quốc & mẹ Liên Anh xứng đáng là quyển sách dành cho các thiên thần nhỏ và cả người lớn đặc biệt là quý phụ huynh. Bao tâm tư, tình cảm tác giả dành cho con mình sẽ giống với hàng triệu triệu triệu trái tim của bao ông bố, bà mẹ trên cuộc đời này lúc nào cũng lo lắng, yêu thương con vô điều kiện. Ở đây, không còn là câu chuyện riêng của gia đình Coco Mì mà là của chung, cuả chúng ta...

Xin chúc mừng anh trai Lê Minh Quốc với niềm vui ý nghiã dịp đầu năm mới thế này. Kính chúc anh trai & gia đình luôn an vui, sức khoẻ dồi dào để từng ngày "thở" theo con gái nhé. Quý mong sách phát hành và tái bản liên tục nè. Hihi...
Ngày vui... ngày hội ngộ nhiều anh chị em thương quý của em: Cine Dương, ThuTrang Nguyen, Xuân Phước, Phương Huyền, Nguyen Thi Linh Trang
25.02.2023
P.s: đi dự ra mắt sách, mình hữu duyên được gặp lại nhà báo Dương Thành Truyền - một người anh lớn đã lâu mình chưa được gặp lại... Anh vẫn nụ cười hiền và ấm áp. Anh gửi tặng mình tạp văn "Bắt đầu bằng để lại" mà anh vừa phát hành khiến mình vui lắm.

Niềm vui nối tiếp khi mình còn được nhà thơ @nguyen thanh ngã gửi tặng tập thơ chuẩn bị ra mắt "Mặt nạ hương"...
Quà là sách... thiệt mình khoái quá luôn".
(nguồn: facebook Huỳnh Thị Xuân Hiếu).

26.2
"Chúc mừng ông bạn mình - nhà thơ Lê Minh Quốc - sáng nay đã có buổi giao lưu ra mắt bạn đọc cuốn sách mới viết cho con gái rất chi là rôm rả, đông vui…

Bất ngờ khi thấy bức tranh mình vẽ gia đình bạn đã được chọn in to đùng trên phông nền buổi giao lưu…
Quá vui, chúc mừng nhé bồ tèo!"
(nguồn: facebook Bùi Đức Lâm).

26 Tháng 2
Tình thương yêu trong “Từng ngày ba mẹ thở theo con”

Vanvn- Vào sáng ngày 25.2, tại Đường sách TP.HCM đã diễn ra buổi giới thiệu tác phẩm “Từng ngày ba mẹ thở theo con” của nhà thơ Lê Minh Quốc, do NXB Kim Đồng ấn hành. Tiến sĩ tâm lý học Lê Thị Linh Trang và nhà văn Phương Huyền đã cùng tham gia với tác giả trò chuyện về cuốn sách.

Từ phải sang: TS Lê Thị Linh Trang, nhà thơ Lê Minh Quốc và nhà văn Phương Huyền giao lưu bạn đọc

Gia đình nhà thơ Lê Minh Quốc tại buổi ra mắt sách

Khi đã ở tuổi 60, nhà thơ Lê Minh Quốc mới lần đầu được làm cha. Tình thương yêu lớn lao dành cho con gái bé bỏng đã mang lại cho anh nguồn cảm hứng sáng tác tập thơ “Chào thế giới bây giờ con đã đến” ra mắt vào năm 2019. Và bây giờ là tập tùy bút “Từng ngày ba mẹ thở theo con” gồm 20 bài viết với 3 chương: “Khi mỗi nhà thêm mầm sống sinh ra”, “Từng ngày ba mẹ thở theo con” và “Rợp xanh bóng mát vuông tròn sắc xuân”.

Qua từng câu chuyện của gia đình mình, nhà thơ Lê Minh Quốc dường như nói hộ cho những người làm cha làm mẹ nỗi khát khao, niềm hạnh phúc và cả sự lo toan, vượt khó để chào đón đứa con đến với cuộc đời và nuôi dưỡng con nên vóc nên hình. Từng trang sách chứa chan tình cảm trong cách nhìn nhẹ nhàng, nhân ái với giọng văn khi mượt mà khi dí dỏm.

Nhà thơ Phan Hoàng chúc mừng nhà thơ Lê Minh Quốc ra sách mới

Đến chúc mừng nhà thơ Lê Minh Quốc, nhà thơ Phan Hoàng – Ủy viên BCH Hội Nhà văn Việt Nam cho rằng: “Kể từ khi được làm chồng làm cha, tính cách và xúc cảm của nhà thơ Lê Minh Quốc thay đổi đến bất ngờ, đặc biệt là từ khi cô con gái chào đời. Anh dành nhiều thời gian cho vợ con, hiếm khi bù khú với bạn bè, sống có trách nhiệm hơn. Gia đình cũng mang lại nguồn năng lượng và cảm hứng mới cho trang viết của anh. Tập thơ “Chào thế giới bây giờ con đã đến” và tập tùy bút “Từng ngày ba mẹ thở theo con” không chỉ là minh chứng cho sự thay đổi của Lê Minh Quốc mà còn là đóng góp có ý nghĩa của anh đối với văn học thiếu nhi. Đó là tình thương yêu ấm áp dành cho con mà cũng là món quà tinh thần đáng quý nhà thơ Lê Minh Quốc dành cho bạn đọc nhỏ tuổi lẫn các bậc phụ huynh”.

THÙY TRANG
(nguồn: Cơ quan ngôn luận của Hội Nhà văn Việt Nam/ CẬP NHẬT NGÀY: 26 THÁNG HAI, 2023 LÚC 07:10

26 Tháng 2
"ĐƯỜNG SÁCH MỘT NGÀY RỘN RÀNG.
Trần Quang Khánh
Buổi ra mắt cuốn sách" TỪNG NGÀY BA MẸ THỞ THEO CON" của nhà thơ Lê Minh Quốc, một tác phẩm mấy lâu xôn xao thật hấp dẫn và cuốn hút. Số lượng người tới dự đông . Tôi thấy rất nhiều khuôn mặt trẻ đứng thành vòng phía ngoài những dãy ghế kín người ngồi.
Trên gương mặt của những người trẻ đều bộc lộ một một tâm trạng khao khát khám phá bí mật của cuốn sách .
Và khi tiếng nói của tác giả cất lên nỗi ngạc nhiên và suy tư, xúc động ở mọi người lại dâng trào. Tình phụ tử , thiên chức , tính nhân văn được tỏa sáng ở một cấp độ mới !
Và tiếng đọc thơ của nhân vật chính: bé Mỳ 5 tuổi đúng là tiếng tách vỏ của mầm xuân đang háo hức, ngỡ ngàng đón nắng mặt trời buổi sáng!
(nguồn: Facebook nhà thơ Trần Quang Khánh)

Trân trọng những khoảnh khắc bên con

26/02/2023 08:20 (GMT+7)
Có con đầu lòng, nhất là ở tuổi “lục thập” dường như là một niềm vui ngân dài. Chẳng thế mà sau tập thơ Chào thế giới bây giờ con đã đến (2019, đoạt giải C Giải thưởng Sách quốc gia năm 2020), nhà thơ Lê Minh Quốc tiếp tục ra mắt tập tùy bút Từng ngày ba mẹ thở theo con (NXB Kim Đồng), gói ghém những nỗi niềm, cung bậc cảm xúc của những ngày được “lên chức”.

Trân trọng những khoảnh khắc bên con

Rộn ràng có lẽ là âm hưởng chung mà tập tùy bút Từng ngày ba mẹ thở theo con mang lại. Sự rộn ràng ấy ẩn hiện sau những con chữ, bất kể đó là niềm vui, hạnh phúc hay lo âu. Điều đó âu cũng là dễ hiểu khi người ta nhận được món quà đặc biệt từ tạo hóa. Có con đầu lòng đồng nghĩa với mọi khoảnh khắc trôi qua đều là lần đầu tiên.

Đi qua từng trang sách của Từng ngày ba mẹ thở theo con, cả tác giả lẫn người đọc vô hình trung đang cùng nhau khám phá rất nhiều “lần đầu tiên” đó: lần đầu tiên thức khuya dậy sớm trông con, lần đầu tiên lo âu thắt lòng khi con ốm, lần đầu tiên mơ ước xa xôi với nhân vật chính chẳng phải bản thân mà là con gái bé bỏng... Tất cả mọi tình huống gần gũi mà đặc biệt ấy được nhà thơ Lê Minh Quốc ghi lại tỉ mỉ thành những câu chuyện đan xen các vần thơ hóm hỉnh, bất ngờ và tràn đầy cảm xúc. Hẳn người đọc sẽ không thể không rưng rưng khi bắt gặp nỗi khắc khoải của người cha ngày con đi mẫu giáo: “Như mọi buổi sáng, anh thức dậy sớm, chỉnh tề quần áo chuẩn bị dẫn con đến trường mầm non. Có lúc bé nhóc tung tăng bước theo, nhưng có khi anh phải ẵm bồng. Ừ, trên đời đã làm biết bao nhiêu việc nhưng việc này vẫn là lúc anh toàn tâm toàn ý nhất. Hoàn toàn tự nguyện. Niềm vui đầu đời của một kiếp nhân sinh. Dẫn con đến trường, phụ huynh nào cũng chan chứa yêu thương. Có cả âu lo nữa” (Lần đầu dẫn con đi mẫu giáo).

Lo âu là vì bấy lâu nay con chỉ quanh quẩn bên chân, tiếng nói chưa rành, bước đi chưa vững, cơm ăn còn phải đút, còn phải hò hét, năn nỉ chán chê. Ngay cả lúc ngủ cũng phải có ba mẹ vỗ về nằm cạnh. Ấy thế mà giờ đây, con đã đến tuổi đến trường, cũng là lúc một mình bước vào thế giới mới, xa tầm tay bảo bọc, xa tầm mắt quan sát của ba mẹ.
×
Và, vốn dĩ có con ở tuổi “lục thập” nên đằng sau niềm hạnh phúc lớn lao, người đọc bắt gặp đâu đó thoáng lo âu. “Con hãy là con. Đừng nghĩ về ba. Khi con mười tám chững chạc vào đời, lúc ấy ba đã bước qua tuổi xưa nay hiếm, liệu thân xác mỏi mòn ấy còn có ích gì cho con nếu con ỷ lại, dựa dẫm?” (Nói với con gái ngày con tròn một tuổi). Hay “Hỡi ôi, khi con biết mặc áo dài ra dáng thiếu nữ, hẳn lúc ấy anh cũng đã già rồi. Anh có còn đủ sức vỗ tay hòa nhịp theo tiếng hát của con” (Xin cho em một chiếc áo dài).

20 bài viết trong Từng ngày ba mẹ thở theo con được chia thành 3 chương: Khi mỗi nhà thêm mầm sống sinh ra, Từng ngày ba mẹ thở theo con và Rợp xanh bóng mát vuông tròn sắc xuân, được tác giả thể hiện bằng giọng điệu hóm hỉnh, tươi vui và đặc biệt là tràn đầy cảm xúc. Đọc để thấy trân quý hơn những khoảnh khắc bên con; để thấy rằng, việc làm cha mẹ, nhất là lần đầu tiên dẫu có nhiều khó khăn nhưng niềm hạnh phúc nhận được cũng không phải ít.

HỒ SƠN
(nguồn: Báo Sài Gòn Giải Phóng - ngày 26.2.2023).

26 Tháng 2

"Điều gì xuất phát từ trái tim sẽ đi thẳng đến trái tim.
Quả thật như vậy, đặc biệt với nhà thơ nhà báo Lê Minh Quốc - người anh của mình trong nghề nghiệp với tác phẩm mới mang đầy ắp cảm xúc gia đình yêu thương " Từng ngày ba mẹ thở theo con".

Ngay từ THỞ THEO CON ... đã gieo vào lòng người đọc những cung bậc cảm xúc chân thành. Ai cũng có người cha, người mẹ và trở thành cha mẹ của những đứa con mình. Những khoảnh khắc vui, buồn cùng con tạo nên kỷ niệm trong cuộc đời của mỗi người chúng ta.
Đọc những dòng văn thơ anh viết cho con, cho vợ... cảm nhận tình cảm của anh dạt dào vô bờ bến. Người đàn ông trong vai trò người cha dặn dò con gái; người chồng tỉ tê tâm sự với bạn đời rất chân thật, như một bản tình ca tuyệt đẹp giữa cuộc sống ổn ào phố thị. Lòng biết ơn thể hiện rất rõ trong mạch văn chương của " Từng ngày ba mẹ thở theo con"... Mình tâm đắc từ THỞ... bởi vì nó đủ đầy tình yêu thương, đủ đầy hương vị của gia đình ấm áp.
Chất THẬT, đó chính là nét duyên dáng và cuốn hút trong quyển sách này, mang đậm dấu ấn của một nhà thơ tài hoa: Lê Minh Quốc.
Chúc mừng tác phẩm mới của anh Quốc.
(nguồn: Facebook Cine Dương).
26 Tháng 2
Nhà thơ Lê Minh Quốc: 'Một tình yêu vô giá mãi non tơ'
Với nhà thơ Lê Minh Quốc, thở theo con nghĩa là từ lúc hạt mầm bé xíu xuất hiện trong bụng mẹ, mọi thứ trong đời ba mẹ đều đồng hành với con.

Nhà thơ Lê Minh Quốc cùng vợ và con gái Coco Mì tại buổi ra mắt sách Từng ngày ba mẹ thở theo con - Ảnh: HUỲNH VY
"Ngày nào bé xíu hỏn hòn hon, thoáng đó hôm nay đã dài đòn, nhẫn nại bền lòng quên mệt nhọc, hằng ngày ba mẹ thở theo con".

Với nhà thơ Lê Minh Quốc, thở theo con nghĩa là từ lúc hạt mầm bé xíu xuất hiện trong bụng mẹ, mọi thứ trong đời ba mẹ đều đồng hành với con.

Từng ngày ba mẹ thở theo con là tựa quyển sách mới ra mắt của nhà thơ, nhà báo Lê Minh Quốc viết tặng con gái Coco Mì.

Nhân buổi ra mắt sách ngày 25-2 tại Đường sách TP.HCM, nhà thơ Lê Minh Quốc, tiến sĩ tâm lý Lê Thị Linh Trang và nhiều bậc phụ huynh cũng dành những chia sẻ tâm đắc về hành trình đặc biệt này.

Thở theo con

Dù là một nhà báo, nhà thơ từng trải, nhưng khi có con bất ngờ ở tuổi 60, Lê Minh Quốc vẫn là một ông bố bỉm sữa "rất nai", "bị vợ la hoài" vì luôn lóng nga lóng ngóng mỗi khi thay tã cho con, mất ăn mất ngủ khi con ốm sốt, lo lắng quá mức khi đưa con đi học...

Vì đó luôn là "một tình yêu vô giá mãi non tơ" của các bậc cha mẹ mỗi khi được đón một mầm xanh bé bỏng ra đời.
Con lớn tới đâu ba mẹ khôn tới đó, và con cái chính là người thầy của ba mẹ.

Dặn lòng là vậy, nhưng vẫn có những áp lực không dễ vượt qua. Đó là những lúc con ốm, sốt, anh mất ăn mất ngủ vì lo lắng. Dẫu kinh nghiệm thế nào, các bậc cha mẹ cũng khó mà bớt lo đi được.
"Xưa kia, bố mẹ cũng lo cho mình như mình thương con hiện tại. Một tình thương vô điều kiện, phi thời gian, phi không gian. Có con, mình hiểu lòng và yêu thương ba mẹ nhiều hơn" - nhà thơ tâm sự.

Có con, chính bản thân ba mẹ cũng thay đổi. Nhà thơ Lê Minh Quốc từng hình dung "mỗi lần yêu là một lần suýt chết", nhưng khi có vợ con, anh tìm ra điều còn hơn cả tình yêu. Đó là tình nghĩa vợ chồng.

Nhìn vợ chăm con, anh tự hỏi vì sao những người mẹ lại có sức chịu đựng vĩ đại đến vậy, thức khuya dậy sớm tất tả vì con.

Sức mạnh đó chỉ có thể ở lòng mẹ thương con vô bờ bến. Và anh nhận ra trong tình thương con người, phái nữ luôn vĩ đại hơn, yêu và hy sinh hơn gấp triệu lần. Có con, những người chồng sẽ biết ơn và thương vợ nhiều hơn.

Là một người mẹ, tiến sĩ tâm lý Lê Thị Linh Trang rất tâm đắc với cái tứ "thở theo con" rất đời và dễ thương, gói gọn cả niềm hạnh phúc mong ngóng con ra đời đến những nhọc nhằn âu lo trong hành trình nuôi con khôn lớn.

Và không chỉ dừng lại ở tuổi bé thơ, mà khi con đã trưởng thành dẫu bao nhiêu tuổi, nếu may mắn còn ba mẹ thì ba mẹ vẫn luôn thở theo con, sống theo vui buồn của con.

Chính vì vậy, nhiều bậc cha mẹ có thể dễ dàng tìm thấy mình trong những mẩu chuyện đời thường nho nhỏ của ông bố Lê Minh Quốc. Những nỗi lo vu vơ, bình dị mà tràn ngập yêu thương từ tấm lòng mẹ cha.

Khi có con, ba mẹ cần chuẩn bị những gì?

Như vậy, các bậc cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý thế nào để sẵn sàng "thở theo con"? Với nhà thơ Lê Minh Quốc, anh chú trọng góc nhìn tích cực và lòng biết ơn.

Cuộc sống gia đình mỗi người mỗi cảnh, quan trọng là luôn giữ được tâm thế hướng về điều tốt đẹp: "May mà con mình được thế này...".

Còn lòng biết ơn, anh tự dặn mình phải dạy con luôn có, nếu không nếp nhà sẽ tan hoang. Anh nhấn mạnh với con và các bạn: hãy luôn là chính con chứ đừng là bản sao của ba mẹ hay sống thay giấc mơ của ba mẹ. Con có đời sống của riêng con. Con hãy là con, sống vì con và dựa vào chính con.

Anh cũng nhắn nhủ con về hạnh phúc: giấc ngủ của người giàu ở resort 5 sao hay giấc ngủ của người nghèo ở lề đường đều như nhau, nếu họ đều gối đầu lên lương tâm mà ngủ. Cha giàu, cha nghèo thì đều hạnh phúc như nhau.

Theo tiến sĩ Linh Trang, để chăm con tốt, ba mẹ cần chuẩn bị sẵn sàng sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Kế đến là nguồn dự trữ về tài chính, dẫu biết con cái sẽ cho ta động lực lớn để kiếm tiền.

Và cuối cùng là tâm thế đón con ra đời, phải lường trước con sẽ chiếm rất nhiều thời gian để tránh tâm lý bực dọc. Chăm con là ưu tiên hàng đầu, nhưng ba mẹ cũng nên biết cách chia tâm trí cho cuộc đời riêng. Ba mẹ hãy hạnh phúc để con được nuôi dưỡng bằng những gì hạnh phúc nhất.

Bên cạnh những tâm tình chia sẻ về hành trình "thở cùng con", qua quyển sách mới, nhà thơ Lê Minh Quốc cũng muốn truyền cảm hứng cho nhiều bậc cha mẹ: ai cũng thương con, sao ta không viết về con mình?

Đứa trẻ nào trên đời tìm được hình ba mẹ chụp, bài ba mẹ viết về mình đều sẽ rất hạnh phúc. Những tâm tình của mẹ cha sẽ là tài sản vô giá với hành trình của con sau này. Hãy viết ra yêu thương để chia sẻ cùng con!

* Tôi thích tựa sách này, nhất là chữ "thở". Thở là sự sống, là cuộc đời, và thở cùng con. Có con, tôi thấm thía nhiều điều. Bọn đàn ông chúng tôi chẳng chuẩn bị gì khi có con đâu, chỉ biết sống theo bản năng, nhưng những phụ nữ thì khác. Bằng thiên chức, họ dọn lòng và chuẩn bị bằng tất cả trái tim cho con mình.
Tôi nhớ khi vợ tôi sinh mổ, mỗi lần sinh đều là sống chết, mỗi lần tôi càng yêu và biết ơn vợ hơn, tình nghĩa vợ chồng càng sâu nặng. Con cái là tài sản làm thay đổi ba mẹ, buộc chúng ta phải sống đàng hoàng, tử tế hơn, vì chính lối sống ba mẹ sẽ là bài học trao gửi cho con cái.
(Nhà báo Dương Thành Truyền, ba của hai con Bơ và Phờ, chia sẻ tại buổi trò chuyện)

* Thương con trọn đời, dù không có hợp đồng hay tờ giấy cam kết nào hết. Bởi vì làm cha mẹ của một ai đó là sự ràng buộc huyết thống, nên kể cả các ông bố bà mẹ lúc không vui đòi "đăng báo từ con" thì về bản chất, người con ấy vẫn mang dòng máu của mình, từ gì được mà từ.

Và đó là một hành trình, có khởi đầu là từ hạt mầm xanh, nhưng dường như không có điểm kết thúc.
(TS Lê Thị Linh Trang, trong Từng ngày ba mẹ thở theo con)
HUỲNH VY
(nguồn: Báo Tuổi Trẻ - ra ngày 26.2.2023).

2 Tháng 3

Cùng con thở nhịp bình yên
17:20 | Thứ ba, 28/02/2023 
Nghe nhà thơ Lê Minh Quốc kể về những câu chuyện khi anh làm cha tại buổi giao lưu ra mắt cuốn sách “Từng ngày ba mẹ thở theo con” hồi cuối tuần, thỉnh thoảng người tham dự phì cười vì sự “ngớ ngẩn” của một ông bố như anh. Và khi bạn đọc đến với cuốn sách là đã cùng anh trôi qua dòng chảy tình cảm dịu dàng, ấm áp rồi sẽ nhủ rằng: bất kỳ đứa con nào có ba mẹ từng ngày “thở theo con” thì chắc chắn đứa con ấy sẽ sống bình yên.

Một tình yêu vĩnh viễn thuần khiết

Đọc xong cuốn tập tạp bút Từng ngày ba mẹ thở theo con hẳn nhiều người sẽ vẫn còn tủm tỉm cười vì những câu chuyện tác giả kể. Những ai biết anh còn thấy buồn cười nhiều hơn vì một tác giả viết đa dạng, viết nhanh và khoẻ như Lê Minh Quốc vậy mà đọc cuốn này hình dung ra ngay anh – một người cha lúc nào cũng trong tư thế sẵn sàng ghi lại cảm xúc của mình dành cho con một cách nhanh chóng nhất vì chúng ùa ra nhanh quá, sợ chậm tay một chút sẽ không kịp.

Mạch văn trong tập sách nhanh, câu văn giản dị xen lẫn những đoạn thơ, thường dùng thán từ và các câu hỏi khiến cho ý tứ của tác giả đáng yêu vô cùng. Điều đó cho thấy với Lê Minh Quốc cảm xúc này mới mẻ quá và sinh con ra khiến anh “vỡ lẽ” nhiều thứ quá.

Viết cho con quả là những trang anh bày tỏ tình cảm thuần khiết nhất và tình cảm ấy sẽ không bao giờ thay đổi. Trong buổi giới thiệu sách, anh vui vẻ chia sẻ: “Cái tôi “mệt mỏi” nhất trong cuốn sách này là tìm người viết lời tựa. Tôi có quá nhiều bạn bè, nhưng để viết cho con, tôi chọn người phải có “nhân thân tốt”, có chữ nghĩa và đời sống gia đình hạnh phúc”. Điều đó hẳn nhiên, vì anh muốn đem điều đẹp nhất đến con gái mình.

Nhà thơ Lê Minh Quốc giao lưu với bạn đọc. Ảnh: FB Tác giả
Như một cuốn nhật ký dành cho con và gia đình, tập sách được sắp xếp theo bố cục ba phần. Đó là hành trình của người cha sống cùng những cảm xúc lạ lẫm từ khi con còn là bào thai cho đến khi hình hài ấy được sinh ra và lớn lên từng ngày với nào là tã sữa; là từng trận khóc đêm hay ngày con chập chững đến trường và cuối cùng là những tâm tình gửi gắm vào ấy triết lý sống mong con có một cuộc đời ý nghĩa.

Những câu chuyện ấy liệu có riêng tư quá không? Đó là câu hỏi tác giả đã đặt ra cho mình nhưng rồi anh cứ viết, bằng những mẩu chuyện và cảm xúc chân thật nhất. Trẻ nhỏ đọc thấy rằng ồ, ba mẹ đã yêu mình như thế, vụng về và bao la. Người lớn thấy rằng, hoá ra mình cũng giống ông tác giả này, mỗi khi trong nhà có một mầm sống được sinh ra là ngay lập tức hiện ra một tình yêu “mãi non tơ” và “vô điều kiện, phi thời gian, phi không gian”.

Có thương sẽ có lo nên anh đã tưởng tượng… hơi xa: đến ngày con gái ra dáng thiếu nữ, xúng xính áo dài xuống phố, sau ngày con mặc áo dài lên xe hoa về nhà chồng liệu là những ngày an vui hay cơm không làm canh không ngọt.

Đấy, “thở theo con” là nhịp thở của ba mẹ được “quy định” bởi tâm lý, sức khoẻ và cả hoàn cảnh sống của con mình. Diễm phúc cho những đứa trẻ được lớn lên trong tiếng “ba mẹ thở theo con”.

Chuyện của mỗi đứa con đều đáng được kể lại

Chuyện riêng của tác giả hoá ra đã thành chuyện chung vì đó là những cảm xúc mà ba mẹ nào cũng gặp, chẳng ai độc quyền, nên dễ dàng chạm tới trái tim bạn đọc. Đi theo từng con chữ của tác giả, chúng ta cùng cười và cảm động với từng bày tỏ của anh: hồi hộp như thế nào khi đưa vợ đi sinh và ngỡ ngàng khi cô hộ lý đưa tấm phiếu “Xem bé”; lúc lăng xăng với tã sữa và cảm giác lo lắng không thể nào yên vì hôm đó không có cô giáo đón ngoài cổng, con phải tự đi vào lớp. Ai mà ngờ, để thoát khỏi nỗi lo của mình, người đàn ông ngoài 60 bèn nghĩ ra một “mưu kế” đem con thú bông đến trường xin vào lớp đưa con chơi.

Nhà thơ Lê Minh Quốc cùng vợ và con gái Coco Mì tại buổi ra mắt sách.

Như mọi người cha mê con, Lê Minh Quốc mải mê ngắm một mầm sống đang nằm nôi, như một sự tái sinh kỳ diệu từ mình, bên cạnh đó sẽ là trách nhiệm chăm sóc, là từ bỏ những thú vui đã từng mà dành thời gian cho con để sự tái sinh được hoàn thiện hơn. Chính vì thế, có nhiều điều anh muốn tâm tình cùng con, lồng trong những câu chuyện anh kể con nghe là nói với con về cách bước đi trên đôi chân của mình, về lòng nhân ái, về sự biết ơn, về cảm nhận hạnh phúc, cách đối mặt với khó khăn và dù tái sinh nhưng con cái hãy sống cuộc đời của mình chứ đừng là bản sao của ai khác, kể cả của ba mẹ.

Tin rằng chuyện của mỗi đứa con đều đáng được kể lại, tác giả muốn rủ rê: “Trên trái đất này, dưới gầm trời này, tình yêu của ba mẹ dành cho con cái là bình đẳng, như nhau. Tôi muốn truyền một cảm hứng đến mọi người, rằng tất cả chúng ta đều thương con, thế thì tại sao chúng ta không viết về con mình.

Bạn nói rằng tôi không có thời gian, tôi không có kinh nghiệm viết, tôi không hiểu viết lách là gì… thì cuốn sách này sẽ thêm cảm hứng cho bạn viết, hoặc nếu chưa viết thì khi bạn đọc sách này sẽ nhớ ra à, ngày xưa ba mẹ mình cũng thương mình thế này, mình cũng thương con mình thế này”.
Lâm Hạnh
(nguồn: Báo Người Đô Thị - ngày 28.2.2023)

19 Tháng 3
Tình thương và nguồn cảm hứng từ con thơ

Chủ Nhật, 19/03/2023 08:00
Bước vào tuổi lục tuần, nhà thơ Lê Minh Quốc mới đón đứa con đầu lòng, tập thơ Chào thế giới bây giờ con đã đến (2019). Tình yêu thương bất tận dành cho con đã mang lại nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho anh. Sau tập thơ, anh có tập tùy bút Từng ngày ba mẹ thở theo con do NXB Kim Đồng ấn hành đầu năm 2023.

Bìa sách Từng ngày ba mẹ thở theo con của Lê Minh Quốc. Ảnh: PHAN HOÀNG

Nói tới Lê Minh Quốc, nhiều người nhớ tới những vần thơ tình da diết. Thế nhưng, sau khi thoát cảnh độc thân rồi có tin vui lớn mà bao năm mình mong ước, anh viết:
“Mầm đời xanh biếc mỗi ngày
Tôi đang sống với bào thai tượng hình
Đường dài ấm nắng bình minh
Ru đêm ơn nghĩa nặng tình phu thê”
(Từ mẹ, ba nghĩ về con)

Từ lúc con mới tượng hình trong bụng mẹ, những vần thơ của người cha đã xúc động cất lên. Rồi đến khi thực sự “Chào thế giới bây giờ con đã đến” thì tình yêu của người cha sống trong một không gian khác, bận rộn và hạnh phúc:

“Mây trời buổi sáng tinh khôi
Thong dong che mát vòm trời tuổi thơ
Có bầy chim hót vu vơ
Ba ngồi giặt tã, đọc thơ khẽ khàng”.

Và bây giờ là tập tùy bút Từng ngày ba mẹ thở theo con gồm 20 bài viết, với 3 chương: Khi mỗi nhà thêm mầm sống sinh ra, Từng ngày ba mẹ thở theo con và Rợp xanh bóng mát vuông tròn sắc xuân. Qua từng câu chuyện của gia đình mình, nhà thơ Lê Minh Quốc dường như nói hộ những người làm cha làm mẹ nỗi khát khao, niềm hạnh phúc và cả sự lo toan, vượt khó để chào đón đứa con đến với cuộc đời và nuôi dưỡng con nên vóc nên hình. Từng trang sách chứa chan tình cảm trong cách nhìn nhẹ nhàng, nhân ái với giọng văn khi mượt mà khi dí dỏm.

Tiến sĩ tâm lý học Lê Thị Linh Trang đã nhận xét về tập tùy bút của nhà thơ Lê Minh Quốc: “Ở góc độ của tôi, một người đã làm mẹ, khi đọc cuốn sách này, tôi được trải nghiệm những cảm xúc mà mình từng trải qua. Đó là hành trình bắt đầu một mầm sống trong người cho đến ngày hôm nay, khi con đã lớn. Theo tôi, cái cần ở cuốn sách của nhà thơ Lê Minh Quốc là chúng ta sẽ được trải nghiệm lại những cảm xúc đã từng được làm cha làm mẹ như thế nào, gia đình chúng ta đã từng hạnh phúc, ấm áp ra làm sao khi một đứa trẻ xuất hiện và nỗi nhọc nhằn mà chúng ta cũng đã trải qua khi nuôi con khôn lớn”.

Đúng vậy, nhìn về hành trình sống và cầm bút của nhà thơ Lê Minh Quốc, có thể thấy từ khi được làm chồng, làm cha, tính cách và xúc cảm của anh thay đổi đến bất ngờ, đặc biệt là từ lúc cô con gái chào đời như một món quà thiêng liêng mà tạo hóa ban tặng. Anh dành nhiều thời gian cho vợ con, hiếm khi bù khú với bạn bè, sống có trách nhiệm hơn. Gia đình cũng mang lại nguồn năng lượng và cảm hứng mới cho trang viết của anh.

Nói về quá trình sáng tác tập thơ Chào thế giới bây giờ con đã đến và tập tùy bút Từng ngày ba mẹ thở theo con, nhà thơ Lê Minh Quốc tâm sự: “Khi viết, dù phải thể hiện văn chương đi nữa, thì tôi cũng bắt đầu từ sự vật/sự việc có thật, không chỉ từ con mình. Vì tôi tin là những ai lần đầu làm cha mẹ cũng cảm nhận và tìm ở đó một sự đồng cảm tương tự như vậy. Viết cho con cũng chính là viết cho cuộc đời mình và viết cho những người làm cha làm mẹ”.
Hai tác phẩm là kết quả từ tình cảm của người cha, ý thức trách nhiệm của người cầm bút, không chỉ là minh chứng cho sự thay đổi của nhà thơ Lê Minh Quốc mà còn là đóng góp có ý nghĩa của anh đối với văn học thiếu nhi. Đó là tình thương yêu ấm áp dành cho con mà cũng là món quà tinh thần đáng quý nhà thơ gốc miền Trung dành cho bạn đọc nhỏ tuổi lẫn các bậc cha mẹ quan tâm đến kỷ niệm tuổi thơ của con cái, bệ phóng quan trọng cho hành trình đời người!

PHAN HUỲNH
(nguồn: Báo Phú Yên ngày 19.3.2023)
.

2.4.2023
“Từ chữ, kết nối mối tình thân
Xa cách bao nhiêu cũng thấy gần
Đồng tâm, đồng điệu qua trang sách
Tình bạn dài lâu nối một vần…”

Sáng nay dậy sớm, ngẫu hứng cùng thơ tặng bạn Lê Khanh. Dù chưa gặp mặt, chưa nghe giọng nói nhưng rồi những gì cô giáo viên Ngữ văn trường PTTH Quang Trung (Quảng Bình) đã cảm nhận, đã viết về sách của Q, trong lòng Q bao giờ cũng dạt dào niềm cảm động. Cảm động bởi tìm thấy ở đó một chia sẻ, một niềm thấu cảm. Gần đây, cảm nhận của Lê Khanh về TỪNG NGÀY BA MẸ THỞ THEO CON (NXB Kim Đồng) đã hòa nhịp chung vui cùng nhiều bài viết khác đã dành thiện cảm cho quyển sách này. Âu cũng là một món quà, một kỷ niệm không chỉ dành cho mình mà còn của các cha mẹ "bỉm sữa", kể cả con mình sau này (2.4.2023).

“TỪNG NGÀY BA MẸ THỞ THEO CON
NGUYỄN THỊ LÊ KHANH
Hành trình làm cha, làm mẹ khó hay dễ? Theo ý kiến riêng tôi, vừa khó lại vừa dễ. Tại sao ư? Khó vì đây là một quá trình vô cùng gian nan vất vả và nhọc nhằn bởi nó không có một công thức hay một phương pháp chung nào cho tất cả mọi người, mọi hoàn cảnh. Mỗi người cha, người mẹ phải tự tìm tòi, mày mò để tìm cách thức phù hợp nhất cho từng đứa con của mình. Vì sao dễ? Vì bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng có thể tham gia vào công việc này mà đôi khi cũng chẳng cần điều gì đó thật đao to búa lớn, đơn giản đó chỉ là tình yêu thương vô bờ bến, bằng linh cảm và bản năng sinh học vốn có theo cách của mỗi người.

Tôi cũng đã tìm kiếm những bài viết về cách nuôi dạy con hay đặt những cuốn sách về tâm lí theo từng giai đoạn, lứa tuối… và cũng thật may mắn trong số đó khi tôi có được cuốn sách “Từng ngày ba mẹ thở theo con” của nhà thơ Lê Minh Quốc. Được biết, tập sách này, NXB Kim Đồng đã tổ chức ra mắt sách, giao lưu giữa tác giả với bạn đọc vào sáng ngày 25.2.2023 tại Đường Sách TP.HCM.

Trong tùy bút này, tác giả tái hiện lại với những chi tiết chân thật và vô cùng sống động bằng chính những trải nghiệm thú vị của chính tác giả - một ông bố lần đầu làm cha khi đã ở ngưỡng cửa của tuổi “lục thập”. Điều thú vị là Lê Minh Quốc đã kể lại, miêu tả quá trình làm ông bố bỉm sữa từ khi bé được hình thành trong bụng mẹ đến lúc bé ba, bốn tuổi. Ta có thể bắt gặp hình ảnh của chính mình với những lo lắng, những băn khoăn, những vụng về hay thậm chí ta tự biến mọi thứ trở nên quan trọng hóa vấn đề từ những điều đơn giản. Nhưng trên hết, đó là cách mà những bậc làm cha làm mẹ thể hiện tình yêu thương với sinh linh bé bỏng của mình.

Từ khi em bé được hình thành trong bụng mẹ đến chín tháng mười ngày là cả một quá trình khó khăn, vất vả, nhọc nhằn đối với người phụ nữ. Rồi em bé sẽ chăm sóc thế nào khi chào đời để có thể phát triển một cách tự nhiên và khỏe mạnh nhất? Bất cứ người mẹ nào cũng sẽ loay hoay tìm cách này hay cách khác những mong thiên thần của mình lớn lên trong sự trọn vẹn đủ đầy. Tất cả những lo lắng, băn khoăn, hồi hộp lo âu hay niềm hạnh phúc được Lê Minh Quốc tái hiện lại một cách chân thật, sâu sắc nhất bằng chính sự thấu hiểu, tâm lí, đồng cảm hay chính tác giả là người trong cuộc.

Song, điều tôi tìm thấy, đồng cảm khi đọc xong cuốn sách là không chỉ thấy bóng dáng của chính mình hay của tất cả những người phụ nữ trong hành trình làm mẹ nữa mà khâm phục ở một người làm cha khi dành trọn tình yêu thương cho đứa con của mình: từ khi lắng nghe tiếng quẫy đạp của em bé trong bụng mẹ hay cách chăm sóc vợ mang bầu lắm lúc trở trời khó tính, hay lúc nghẹt thở nôn nóng trong bệnh viện khi chuẩn bị chào đón con gái chào đời. Và rồi người cha ấy trở nên sống có trách nhiệm bằng sự tự nguyện, tự giác thật sự mà chẳng cần “ai đòi ai bắt”. Ông bố ấy có một sự giao cảm mạnh mẽ khi lắng nghe hơi thở hay tiếng khóc của trẻ thơ… để phát hiện ra “giọng ca tuyệt vời nhất của “một người nghệ sĩ kì diệu nhất” đó là tiếng khóc của trẻ thơ và rồi dấy lên “men hạnh phúc”.

Người cha ấy đã phát hiện ra rằng: chăm con là cả một nghệ thuật sáng tạo và đó cũng chính là cách thư giãn thú vị nhất mà chỉ những ai đã từng chăm con nhỏ mới cảm nhận trọn vẹn nhất, nó mở ra một “Thế giới của cuộc trò chuyện từ lòng mình thốt ra, yêu thương chất ngất. Một khi dành hết thời gian chơi với con, đó là lúc đạt đến sự mở lòng chân tình vô bờ bến… một cái liếc mắt, một cái nhìn tròn xoe, một cái múa tay vung chân cũng khiến ta ngây ngất”. Đó cũng là niềm hạnh phúc vô bờ bến của bất cứ người cha, người mẹ nào khi đón thiên thần của mình đến với thế giới này.

Tôi thật sự cảm động khi đắm mình vào những trang sách, tác giả giúp tôi nói hộ lòng mình với các con về lẽ sống, về niềm hạnh phúc trong kiếp nhân sinh này. Qua đó, ta thấy được rõ hơn hành trình làm cha, làm mẹ tuy gian nan, vất vả, nhọc nhằn nhưng trên hết là niềm hạnh phúc tột độ khi chúng ta hằng ngày được nhìn ngắm chính mình từ chồi non bé bỏng. Từ đó, có thái độ lạc quan rằng chúng ta sẽ không bao giờ mất đi mà sẽ luôn có cảm giác được tái sinh để rồi nâng niu và trân trọng cuộc sống này.
NGUYỄN THỊ LÊ KHANH”

27/4.2023’
"TỪNG NGÀY BA MẸ THỞ THEO CON, Lê Minh Quốc, Nxb Kim Đồng, 2022.

Đây là một quyển sách rất thú vị và bổ ích; mà qua ngòi bút sắc sảo của nhà thơ Lê Minh Quốc, ai đọc sẽ thấy tác giả viết về những chuyện thật, tình cảm thật mà anh đã trải nghiệm qua việc chăm sóc, nuôi dưỡng con gái của mình. Với lời văn khúc chiết, giọng văn giàu cảm xúc, ai đọc cũng cảm động về tình cha mẹ đối con cái... Riêng tôi, từng theo dõi anh chăm sóc, nuôi dưỡng con anh, được nghe và đọc qua từng lời văn, câu thơ của anh, tôi học hỏi và cảm phục ở anh rất nhiều. Cuốn sách này chắn chắn sẽ lan tỏa đến mọi người về tình yêu thương của cha mẹ dành cho con vất vả, gian khổ đến mức nào mà tác giả đã gởi gắm qua trang sách...
Xin trân trọng cám ơn tác giả đã tặng sách Nguyễn Công Trực. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc."

(nguồn: Facebook Công Trực Nguyễn ở Đồng Tháp):

Từng ngày ba mẹ thở theo con – Tùy bút của Lê Minh Quốc
CẬP NHẬT NGÀY: 16 THÁNG TƯ, 2023 LÚC 07:47

Vanvn- Thương yêu con là hành động bản năng. Tình cha mẹ với con là tình cảm thiêng liêng mà bất cứ cha mẹ nào cũng làm được, nhưng viết cho con, viết sách vì con, không phải nhà văn, nhà thơ nào cũng làm được như Lê Minh Quốc. Sau tập thơ Chào thế giới bây giờ con đã đến (NXB Văn hóa Văn nghệ) xuất bản năm 2019, nhà thơ Lê Minh Quốc cho ra đời tập tùy bút Từng ngày ba mẹ thở theo con năm 2022. Sách do Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành. Vanvn trân trọng giới thiệu bài viết của Trương Anh Quốc về tập sách Từng ngày ba mẹ thở theo con.

Nhà thơ Lê Minh Quốc và con gái.

Ở tuổi 60, lần đầu tiên trong đời nhà thơ Lê Minh Quốc được làm cha. Quá đỗi bất ngờ và hạnh phúc. Anh không ngờ rằng mình cũng được làm cha. Nhà thơ bảo, cũng do thời trẻ không chịu nghe lời người lớn lấy vợ sớm để khi về già mới sinh chút con mọn. Tuy có phần hối tiếc, nhưng muộn còn hơn không. Có con, mệt nhưng vui vô cùng!

Ai có con sẽ biết thương cha mẹ nhiều hơn. Lê Minh Quốc vì quá thương mẹ, sống hiếu thảo với mẹ già mà không chịu lấy vợ. Khi mẹ lớn tuổi qua đời, năm mươi chín tuổi nhà thơ Lê Minh Quốc mới lập gia đình. Nhưng nếu nhà thơ của chúng ta lập gia đình và có con từ thời trai trẻ, chúng ta chưa chắc có được những cuốn sách viết về con xúc động đến thế. Khi có được thứ ta mong mỏi, trông chờ sẽ quý giá hơn bình thường bội lần. Cảm giác có con đầu lòng khi ngoài 20 nhất định sẽ khác khi ở tuổi 60. Cái tuổi chăm cháu mới bắt đầu chăm con trẻ sơ sinh, tình yêu thương với con cũng sẽ khác biệt.

Hồi hộp, mong ngóng. Khi đến bệnh viện đón con sơ sinh về, Lê Minh Quốc mang theo tỏi củ, bôi son vào mặt con… Anh sẵn sàng làm theo bất cứ lời dặn nào của bạn bè truyền kinh nghiệm dân gian để mang lại điều tốt lành cho con. Gia đình đơn chiếc không thể trông nhờ vào cha mẹ hai bên, cha già phải tập chăm con mọn. Cũng như bất cứ ông bố bà mẹ nào, nhà thơ cũng tập ẵm con, tập thay tả, tập cho con bú…

Nhà thơ Lê Minh Quốc lắng nghe từ khi con mới thành hình, quẫy đạp trong bụng mẹ, đến lúc ra đời, nóng sốt mọc răng, biết nói biết chựng, đi mẫu giáo… Mọi hành động của con đều được để ý, lắng nghe, ghi lại dưới con mắt và tấm lòng yêu thương vô bờ bến của một người cha – nhà thơ. Nhà thơ vốn nhạy cảm sẽ càng nhạy cảm hơn khi chăm con mọn. Từ khi có con, Lê Minh Quốc sống cuốn theo con, sống vì con mà quên bẵng đi bản thân mình. Bao nhiêu tâm trí, sức lực, tình thương anh đều dành hết cho con. Sinh con và nuôi con, có lúc anh sụt mười ký lúc nào không hay.

Nhà thơ tâm sự, từ khi có con, anh không thích ngồi làm một bài thơ tình về tình yêu nam nữ nào nữa. Đàn ông ở tuổi 60 khô héo tình yêu chăng? Anh không biết, nhưng khi làm thơ, anh không còn cảm xúc về tình yêu lứa đôi. Hiện giờ mà ngồi làm thơ tình thì phù phiếm và vô nghĩa. Con tim và tâm trí của anh đã dành cho đứa con bé bỏng hết rồi. Anh bảo, ngoài nghiên cứu văn hóa, bây giờ chỉ viết về con. Với anh, viết về con mới có ý nghĩa nhất. Sau này, 10 hay 20 năm, thậm chí lúc mình không còn trên cõi đời nữa, những thứ mình viết con mình sẽ đọc, cháu mình sẽ đọc.
Dành nhiều nhất thời gian cho con có thể
Chăm con, người đàn ông mới thấy mình trở nên vụng về và yếu mềm hơn bao giờ hết: “Hỡi các đấng mày râu quân tử dù to thân lớn xác cỡ nào đi nữa nhưng lúc chăm con, mỗi đêm dăm ba lần phải thức giấc ẵm bồng, ru con, pha sữa, thay tả… có chịu nỗi không?… Từng đêm lặp lại từng đêm chăm con đã khiến tôi mặt mày xụi lơ như bong bóng xì hơi. Rã rời… bần thần như gà nuốt dây thun…”. Trong khi đó người mẹ vẫn chăm con bền bỉ từ ngày này qua tháng nọ mà không một lời than vãn. Khi có con, đàn ông mới thấy sức chịu đựng của phụ nữ dẻo dai phi thường. Người mẹ thầm lặng hy sinh vì con, tất cả vì tình yêu thương con: Con là hoàng thượng trong nhà/ Mẹ là tì nữ tận tình lo toan.

Nhà thơ của chúng ta thương con nhưng không nói suông, ngoài sự chăm con tận tụy hàng ngày, anh còn tranh thủ viết về con. Con là nguồn cảm hứng vô tận, là lẽ sống của Lê Minh Quốc trong thời gian này. Từ khi có con, Lê Minh Quốc viết báo khỏe hơn. Những bài báo viết về đứa con thương yêu anh luôn kiếm ba tờ. Một tờ đọc, một tờ làm khung treo và một tờ cắt dán vào cuốn nhật ký. Mấy cuốn sổ nhật ký cắt ghép những bài báo, ghi chú từng ngày từng giờ con vào bệnh viện chữa bệnh, ngày tiêm chủng của con…

Căn nhà yên ắng trong ngõ vắng đường Thích Quảng Đức ngập tràn không khí trẻ con: tranh ảnh, đồ chơi, tranh vẽ khắp phòng. Không gian toàn ngôi nhà là của con, tất cả như dành hết cho con. Căn nhà như một ngôi nhà trẻ, tựa như không có sự hiện diện của của người lớn, kể cả cha mẹ. Trên nóc tủ chất cao ngất từng chồng vỏ lon sữa. Lê Minh Quốc muốn giữ hết những gì thuộc về con, những gì con đã dùng đến. Những đồ chơi hư hỏng anh cũng gói lại cất giữ cẩn thận. Anh bảo, sau này con lớn lên không muốn giữ nữa thì thôi. Đó là quyền của con.

Lê Minh Quốc bảo, không như thời trẻ, ai viết bài khen thì mình mừng vui hàng tháng trời. Bây giờ, tầm tuổi này, ai khen hay chê không còn quan trọng nữa. Thời gian không còn nhiều như thời trai trẻ, anh không phung phí nữa, không tốn nhiều thời gian vào những việc vô bổ. Bao nhiêu thời gian mình dành hết cho con. Cứ chập tối thì tắt điện thoại, không coi cả ti vi để vui đùa cùng con. Vui đùa cùng con sẽ tăng thêm cảm hứng viết về con. Viết về con hiện giờ là hữu ích nhất mà thôi.

Những ai đã làm cha làm mẹ, đọc tùy bút Từng ngày ba mẹ thở theo con như đồng cảm sẻ chia, những ai sắp làm cha mẹ sẽ chuẩn bị tinh thần để đón nhận thiên thần, thiên thần do nhúm ruột của mình rứt ra, không thương không yêu sao đặng.
Lối viết văn xuôi hóm hỉnh của nhà thơ
Tùy bút Từng ngày ba mẹ thở theo con còn lồng ghép nhiều khổ thơ, bài thơ vui về việc nuôi và chăm sóc dõi theo từng bước chân con, thở theo nhịp thở của con. Đứa con như một loài hoa: Loài hoa kỳ diệu ấy/ Hiện diện ở quanh ta/ Phúc cho mọi đứa trẻ/ Được gặp ngay trong nhà. Dù bận bịu trăm công nghìn việc nhưng chăm con là niềm vui lớn nhất của anh: Yêu con nên da sắt/ Xương thịt như hóa đồng/ Qua nhọc nhằn mỏi mệt/ Ẵm con là thong dong. Bởi Khi có con là lúc ba có thêm một sức mạnh lớn lao. Khi có con ba có cơ hội thấu cảm tình yêu của con dành cho ba mẹ và ngược lại. Ấy là nhân duyên. Sáu mươi năm cuộc đời, lần đầu Lê Minh Quốc được làm cha, lần đầu được nhìn mầm sống rứt ruột của mình. Nghe tiếng oe oe của con, tiếng khóc đầu đời của đứa trẻ ghim vào trí não bền theo năm tháng. Oe oe…óe óe… òe oe…/ Từ trong giọng hát, còn nghe tiếng đàn.

Cũng có lúc hai vợ chồng nhà thơ cùng viết chung bài về con. Sách ra anh vui vô cùng, khác hẳn với những cuốn trước đây. Niềm vui khó tả lắm. Lê Minh Quốc bảo, chỉ cố gắng viết vì con chứ làm nhà văn tài năng thì không dễ. Anh cố gắng xóa khoảng cách với bạn đọc. Theo nhà thơ thì tác giả và bạn đọc xích lại gần nhau, tương tác, đồng cảm thì tác phẩm càng có giá trị. Tác giả tài ba sẽ mượn cái cá nhân, riêng tư để nói cái đại chúng, phổ quát. Tác phẩm hay, bạn đọc và tác giả sẽ đồng cảm, như hai bàn tay úp chồng vào nhau… Tài năng của tác giả bao nhiêu thì lòng đôi bàn tay sẽ chồng khít được nhiều bấy nhiêu.

Ở nước ngoài, có nơi mẹ chỉ nghỉ tám tuần thai sản, còn ở ta, người mẹ nghỉ thai sản đến cả sáu tháng. Người nước ngoài thường cho con trẻ ngủ riêng, còn ta, con cái thường ngủ đến lớn. Con cái ở ta phần lớn sẽ có tình cảm với cha mẹ hơn. Tình yêu thương, hơi ấm đong đầy nên con cái thường bện hơi mẹ. Cha mẹ sống cùng con, thương yêu con thì sau này con sẽ hiếu thảo với cha mẹ và cũng thương yêu con của mình như thế. Cứ tiếp nối đời này qua đời khác, gia đình nhiều thế hệ sẽ bền chặt hạnh phúc.

Đến chơi nhà nhà thơ Lê Minh Quốc vào một ngày giữa tuần, anh hồ hởi mang sách viết về con ra tặng. Trước đây, in nhiều sách nhưng nhà thơ ít tặng sách cho ai. Với sách về con Lê Minh Quốc lại hào phóng, tặng sách như muốn chia sẻ niềm vui cùng con, cho bạn cũng có niềm hạnh phúc cùng con như chính anh vậy. Ý định chụp một tấm chân dung bất thành khi chủ nhà không ưng bụng cho lắm. Theo cách nói của cụ Nguyễn Du thì người buồn ảnh có vui đâu bao giờ. Lê Minh Quốc không được vui vì bé Mì con anh đang học ở trường chưa về. Với anh, không có con thì chụp hình có ý nghĩa gì!

Thương yêu con là hành động bản năng. Tình cha mẹ với con là tình cảm thiêng liêng mà bất cứ cha mẹ nào cũng làm được, nhưng viết cho con, viết sách vì con, không phải nhà văn, nhà thơ nào cũng làm được như Lê Minh Quốc.

TRƯƠNG ANH QUỐC
(nguồn: Tạp chí Nhật Lệ số 337 phát hành tháng 4.2023)

Chia sẻ liên kết này...

Add comment


Việt Tuấn Trinh | www.viettuantrinh.com