TÁC PHẨM - DƯ LUẬN Nhận định LÊ MINH QUỐC: PHỤ NỮ ƠI, HÃY NGỪNG HY SINH

LÊ MINH QUỐC: PHỤ NỮ ƠI, HÃY NGỪNG HY SINH

Mục lục
LÊ MINH QUỐC: PHỤ NỮ ƠI, HÃY NGỪNG HY SINH
* Tại sao cứ phải hy sinh? (Lê Minh Quốc)
* Sốt’ thông điệp ‘phụ nữ ơi, ngừng hy sinh’
* Phụ nữ ơi! Hãy ngừng hy sinh
* Suy ngẫm trước thông điệp 'phụ nữ ơi, ngừng hy sinh'
* Ý kiến bạn đọc
Tất cả các trang

 

Trong tập sách Tôi và đàn bà ở chương XIII là bài viết TẠI SAO CỨ PHẢI HY SINH?. Bài viết này lần dầu tiên in trên tạp chí Duyên dáng Việt Nam (số tháng 9.2012) với tựa "Phụ nữ ơi, hãy ngừng hy sinh".


Bia-Toi-va-dan-baR

Không rõ trang web nào lần đầu tiên đã post bài này lên? Ngay lập tức đã trở thành một chủ đề tranh luận trên các mạng xã hội. Tôi đọc lướt qua và  thấy có rất nhiều ý kiến khác nhau.

Nay tôi chọn ngẫu hứng dù chưa đọc hết, và giữ nguyên văn phong, cách viết... để thấy suy nghĩ của mọi người về vấn đề này như thế nào? Bởi đây cũng là một trong những "thông điệp" mà tôi muốn gửi gắm qua Gái đẹp trong tôi   Tôi và đàn bà.

L.M.Q

(III.2013)TẠI SAO CỨ PHẢI HY SINH?

 

Có lẽ, thi sĩ Hồ Dzếnh là người trước nhất ca ngợi đức tính tốt đẹp nhất của người phụ nữ Việt Nam bằng thơ. Đức tính gì vậy?

Cô gái Việt Nam ơi

Nếu chữ hy sinh có ở đời

Tôi muốn nạm vàng muôn khổ cực

Cho lòng cô gái Việt Nam tươi

Từ ngàn năm dưới lũy tre làng, “con trâu đi trước, cái cày theo sau” người ta đã mặc nhiên thừa nhận rằng, ngay từ khi cất tiếng khóc oe oe thì thân phận của người phụ nữ đã gắn chặt với hai từ “hy sinh”. Sự hy sinh vô bờ bến ấy đến nay vẫn còn ràng rịt bám theo tưởng chừng như có lúc khiến đôi chân họ quỵ xuống. Lo cho chồng con? Đúng rồi. Nhưng còn mẹ già, em dại thì sao? Cũng phải lo tất. Sở dĩ truyện ngắn Thạch Lam đến nay vẫn còn xúc động, đọc lại vẫn rưng rưng vì ông khắc họa tâm thế của người phụ nữ thuở ấy sao mà đớn đau, tội nghiệp đến vậy. Trong tâm trí của tôi, lập tức hiện lên hình ảnh cô Tâm - bán hàng xén lúc về thăm nhà, cậu em trai “nói ngay đến chuyện cần:

- Em xin chị một chục bạc để mua sách học.

Tâm hoảng sợ:

- Sao nhiều thế, chị lấy đâu ra. Ðộ này buôn bán khó khăn lắm, một ngày vài hào chỉ lãi, em bảo chị làm thế nào được?

- Thế thì lấy tiền đâu mà nộp đơn và mua sách bây giờ? Không có thà rằng ở nhà cho xong.

Lân vùng vằng đứng dậy bước ra ngoài thềm… Nàng dịu giọng ngọt ngào:

- Gớm, chưa chi em đã giận. Có phải chị tiếc em đâu, vì chị chưa có thật.

Lân yên lặng rồi không nói gì, quay mặt đi chỗ khác. Lòng chị lại không nỡ thấy em buồn:

- Thì đây, chị có chục bạc này là tiền lấy hộ cho anh ấy đây. Em cầm lấy rồi chị liệu vay sau cũng được.

Tâm lần ruột tượng lấy ra gói bạc giấy cuộn tròn. Số tiền nàng vừa lấy định trang trải các công nợ và lo sưu thuế cho chồng. Nhưng thấy vẻ mặt vui mừng của em, nàng quên mất cả những nỗi lo sợ đang chờ nàng”.

Nỗi âu lo của cô hàng xén tưởng chừng như níu rách cả trang văn. Ngậm ngùi quá đỗi. Cô nàng dệt lụa trong thơ Nguyễn Bính nào khác cô Tâm hàng xén. Ngay cả lúc lên xe hoa, cô đã thút thít khóc khiến bà mẹ cáu:

Gái lớn mà ai chẳng lấy chồng

Can gì mà khóc nín đi không?

Chẳng ai cần biết đến tâm trạng của cô và hỏi vì sao lại khóc? Thưa, làm sao cô có thể yên tâm khi em còn dại, mẹ đã già và “vườn dâu ai đốn”? Thế đấy, đức tính quên mình, lo đến người khác của người phụ nữ dường như đã hòa nhập vào mạch máu và rất đáng kính trọng.

Thế nhưng, trong thời đại ngày nay sự hy sinh ấy có cần phải được biểu dương mãi không? Không. Tôi quả quyết ngàn lần không. Nghĩ cho cùng khi kêu gọi người phụ nữ hãy cứ tiếp tục “hy sinh”, đó chỉ là sự ích kỷ của phái mạnh những muốn đè nặng âu lo trên “vai em gầy guộc nhỏ” (1) mà thôi. Tục ngữ Việt Nam có câu “Đời cua, cua máy; đời cáy, cáy đào”. Sao cứ phải buộc người chị, người mẹ trong gia đình phải đứng ra gánh vác hết tất tần tần mọi chuyện? Vô lý quá. Tại sao người vợ phải lo cho chồng con rất mực thủy chung, đầu tắt mặt tối đến nỗi không còn lấy giây phút nào dành cho riêng mình? Như thế chồng sẽ yêu hơn, sẽ cưng hơn, sẽ chìu chuộng hơn và cũng sẽ “biết ơn” nhiều hơn?

Nhầm.

Đàn ông chỉ là cậu trẻ con lớn xác dù thông minh, dù tài năng, dù gì đi nữa thì họ cũng có một khiếm khuyết “đáng yêu” là ưa cái “lạ”. “Của lạ bằng một tạ đường phèn”. Cái lạ ấy chắc gì đã hơn vợ mình, nhưng nó lại thơm tho hơn, chưng diện hơn, nhan sắc hơn, trẻ hơn, “Trắng da vì bởi phấn dồi” nên có thể trong phút chốc nào đó họ quên béng đi hình ảnh tảo tần của vợ:

Đen da vì bởi em ngồi chợ trưa

Mà cho dù người đàn ông không lăng nhăng đi nữa, theo tôi, sự hy sinh ấy cũng không cần thiết. Khi người đàn bà quá chu toàn,  lập tức người đàn ông sẽ trở nên ỷ lại và nuôi dưỡng một suy nghĩ hết sức gia trưởng: đã là vợ thì phải có trách nhiệm lo cho chồng, nhà chồng! Nếu người vợ vừa há mồm ra: “Cả đời tôi hy sinh cho anh…”. Chưa kịp nói hết câu đã nghe tiếng cười mỉa mai đến trơ trẽn và tàn nhẫn: “Ai buộc cô phải hy sinh?”. Nghe mà đau. Mà xót.

Nhưng, “xưa rồi Diễm”.

Quan niệm lỗi thời ấy đã đến lúc cần phải thay đổi. Thật sự, không phải ở thời đại computer này mà từ thời khai thiên lập địa, người đàn bà cũng đã có những nhu cầu đòi hỏi như đàn ông. Mẫu số chung nhu cầu của hai giới tính, chung quy lại vẫn là thời gian sống cho chính mình. Khi đó họ mới thật sự tận hưởng giá trị sống mà mọi con người, mọi giới tính khi sinh ra đã bình đẳng. Sự bình đẳng không thể bắt đầu bằng sự hy sinh một phía của người đàn bà.

Chẳng lẽ khi có chồng là người đàn bà kết thúc mọi ước mơ trong đời? Tôi cực lực phản đối. Nhưng phải thay đổi từ đâu? Từ chính người đàn bà. Vâng, họ phải tự ý thức sự tự do cá nhân khi song hành cùng người đàn ông trên trái đất này. Đừng bao giờ mong đợi sự thay đổi ấy từ các đấng “râu hùm, hàm én, mày ngài”. Phải chính người phụ nữ, tự họ “giải phóng” thân phận mình. Đừng quên, sự tự do không đi cùng yếu đuối.

Này, những Từ Hải, Sở Khanh, Mã Giám Sinh, Thúc Sinh, Hồ Tốn Hiến… các ngài có đồng tình như vậy không? Nếu đồng tình, tại sao không suy nghĩ rằng, chính chúng ta phải biết hy sinh vì giá trị sống, chất lượng sống của người phụ nữ? Bởi họ là mẹ của các con ta, là người đầu ấp tay gối của ta kia mà…

(1) Trịnh Công Sơn

LÊ MINH QUỐC


 

Sốt’ thông điệp ‘phụ nữ ơi, ngừng hy sinh’

 

'Phụ nữ luôn phải hy sinh khi làm chị, làm mẹ, làm vợ… và tại sao chị em phải khổ mãi thế!'

Đó là thông điệp kêu gọi 'Phụ nữ ơi! Hãy ngừng hy sinh' nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, đang được chia sẻ trên các diễn đàn mạng.

Nhìn nhận về thân phận người phụ nữ Việt Nam từ xưa đến nay, tác giả một bài viết nhận được nhiều lượt 'like', lý giải:

'Từ ngàn năm dưới lũy tre làng, 'con trâu đi trước, cái cày theo sau', người ta đã mặc nhiên thừa nhận rằng, ngay từ khi cất tiếng khóc oe oe thì thân phận của người phụ nữ đã gắn chặt với hai từ 'hy sinh'.

Sự hy sinh vô bờ bến ấy như được 'mặc định' trong xã hội.

Nó bám riết trong tâm tưởng của người phụ nữ xưa cũng như nay, có lúc sự vất vả khiến đôi chân 'phái yếu' quỵ xuống, nhưng rồi họ lại cam chịu.

Nhiều gương người chị, người mẹ phải sống cả cuộc đời hy sinh tảo tần lo cho cha mẹ, anh, chị, em mà bỏ mặc bản thân mình cũng được nhắc đến.

Nghĩ cho cùng, khi kêu gọi người phụ nữ hãy cứ tiếp tục 'hy sinh', đó chỉ là sự ích kỷ của phái mạnh những muốn đè nặng âu lo trên vai em gầy guộc mà thôi'.

Thông điệp này ngay sau đó được cư dân mạng truyền tay nhau như một 'lời hiệu triệu' xuất hiện trên hàng trăm diễn đàn, trang mạng xã hội, blog…

Theo Tinngan

(http://www.vietgiaitri.com/xa-hoi/doi-song/2012/10/sot-thong-diep-phu-nu-oi-ngung-hy-sinh/)"Phụ nữ ơi! Hãy ngừng hy sinh"

 

"Là chị, phụ nữ phải nhường nhịn em. Là người yêu, nàng phải cố làm vừa lòng bạn trai. Khi làm vợ, làm mẹ họ lại tiếp tục hy sinh cho chồng con. Tại sao chị em phải khổ mãi thế?".

Đó là thông điệp kêu gọi "Phụ nữ ơi! Hãy ngừng hy sinh" nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, đang được chia sẻ trên các diễn đàn mạng.

Nhìn nhận về thân phận người phụ nữ Việt Nam từ xưa đến nay, tác giả một bài viết nhận được nhiều lượt "like", lý giải: "Từ ngàn năm dưới lũy tre làng, 'con trâu đi trước, cái cày theo sau', người ta đã mặc nhiên thừa nhận rằng, ngay từ khi cất tiếng khóc oe oe thì thân phận của người phụ nữ đã gắn chặt với hai từ 'hy sinh'".

Sự hy sinh vô bờ bến ấy như được "mặc định" trong xã hội. Nó bám riết trong tâm tưởng của người phụ nữ xưa cũng như nay, có lúc sự vất vả khiến đôi chân "phái yếu" quỵ xuống, nhưng rồi họ lại cam chịu. Nhiều gương người chị, người mẹ phải sống cả cuộc đời hy sinh tảo tần lo cho cha mẹ, anh, chị, em mà bỏ mặc bản thân mình cũng được nhắc đến.

"Nghĩ cho cùng, khi kêu gọi người phụ nữ hãy cứ tiếp tục 'hy sinh', đó chỉ là sự ích kỷ của phái mạnh những muốn đè nặng âu lo trên vai em gầy guộc mà thôi", tác giả nhắn gửi. Thông điệp này ngay sau đó được cư dân mạng truyền tay nhau như một "lời hiệu triệu" xuất hiện trên hàng trăm diễn đàn, trang mạng xã hội, blog...

Một bài viết kêu gọi phụ nữ "ngừng hy sinh" được chia sẻ ráo riết trên mạng.

Trong một bài viết khác có tên "thức dậy đi phụ nữ, đừng mù quáng nữa", chị em được khuyên không nên sống hết mình cho người khác mà hãy nghĩ đến bản thân hơn. "Bởi ngay cả trong tình yêu đàn ông vốn sinh ra để làm kẻ đi săn". Nếu quen được một cô gái hiền ngoan, chăm chỉ, hy sinh thì anh ta yêu, nhưng chỉ là yêu những gì cô mang đến cho anh. Chàng cảm thấy thoải mái khi mình không phải bỏ quá nhiều công sức mà vẫn có người cung phụng nhiều thứ. Tuy nhiên nhiều câu chuyện thực tế phũ phàng: vợ hy sinh, chồng vẫn ngoại tình, tức là đến với cô gái khác không chăm anh ta (vì theo bản năng đi săn và hám của lạ).

 Vì thế lời khuyên của tác giả bài viết này cho các chị em là: "Nếu thấy mệt mỏi, hãy dừng chăm sóc anh ta. Hãy chăm sóc chính bạn, bỏ mặc anh ta, để bản năng 'săn mồi và chiếm giữ' của anh ta trỗi dậy và cũng để anh ta 'siêng' yêu bạn hơn. Còn nếu anh ta vẫn không hăng hái hơn để yêu bạn, thì bạn biết rồi đấy: Trái tim anh ấy chưa có bạn và có thể là sẽ không bao giờ có bạn".

Nhiều người cũng đưa ra ví dụ về những câu chuyện gia đình éo le: Người vợ đầu tắt mặt tối lo cho chồng con mà trở nên xấu xí, già nua. Đến khi người chồng ngoại tình, chị lại trách: "Tôi đã hy sinh cho anh thế cơ mà". Câu trả lời mà chị nhận lại chỉ là tiếng cười nhạt, ánh mắt coi thường của người đầu ấp tay gối "tôi không cần như thế, tôi không mướn cô hy sinh!".

"Bởi khi đàn ông đã chán chường thì chẳng có gì níu kéo anh ta lại được. Phụ nữ hãy hiểu rằng sau khi cưới nhau, chị cũng cần giữ gìn nét đẹp và hấp dẫn về ngoại hình với chính chồng mình. Bởi đàn ông cả thèm chóng chán và hay so sánh. Dù chị hy sinh đến đâu đi nữa mà trông chị ngày càng tàn héo, xấu xí cũng là lúc chị dâng hiến người đàn ông của mình cho người phụ nữ khác chí ít chỉ sạch sẽ hơn chị một chút", lời nhắn nhủ dành cho các bóng hồng.

Đồng tình với quan điểm "phụ nữ không nên hy sinh quá nhiều", nick name nga_phuongnguyen cho rằng, nhìn chung là con người, nếu phải mang cái tâm lý hy sinh và nhận hy sinh thì làm sao sống thoải mái với nhau. Vì thế tốt nhất là biết cách dung hòa giữa cái mình thích và "nửa kia" thích, cái mình muốn làm và người kia muốn làm. Cụ thể phụ nữ thích tề gia nội trợ, chăm sóc con cái, nhà cửa, nấu nướng. Đàn ông thích bù khú bạn bè, tán dóc chuyện trên trời dưới đất, ngoại giao...

"Chăm sóc gia đình là mình thích làm, mình thích như thế chứ không phải hy sinh. Mình làm chuyện mình thích thì đàn ông họ cũng vậy. Tuy nhiên ở mức độ tôn trọng nhau, tôn trọng cái riêng của mỗi người và dung hòa nó với nhau sẽ thấy thoải mái hơn". Và theo thành viên này, nếu việc gì đó không thích làm, không làm nổi mà cố ôm đồm rồi ảnh hưởng tới tình cảm gia đình thì là phá hoại gia đình chứ không phải hy sinh.

Còn thành viên Aquagreen.jsc nhận định, con gái sinh ra đã được chính bố mẹ đào tạo tư tưởng "là con gái phải chịu thiệt thòi". Tư tưởng đó đã ngấm sâu vào tính cách của người phụ nữ nên phụ nữ Việt Nam nói riêng và phụ nữ châu Á mặc định cho chính mình là phải hy sinh vì gia đình. Theo thành viên này: "Hy sinh cho gia đình mình không có gì là sai, không có gì là không tốt nhưng hãy biết san sẻ cho người bạn đời của mình, đừng một mình hy sinh".

Có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng, hy sinh là một trong những đức tính làm nên vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Do đó "không việc gì phải ngừng hy sinh. Thử hỏi nếu bà, mẹ, chị, vợ của chúng ta không hy sinh, không hết mình chăm lo cho gia đình thì liệu tổ ấm của chúng ta có được như ngày hôm nay không? Bình đẳng giới không có nghĩa là làm cho phụ nữ biến thành đàn ông", nick name NguyenAtu bình luận.

Theo VNE

(http://www.tinmoi.vn/phu-nu-oi-hay-ngung-hy-sinh-011081522.html)


Suy ngẫm trước thông điệp 'phụ nữ ơi, ngừng hy sinh'


* Phải ngừng hi sinh!

Thời buổi nam nữ bình đẳng nên không cần phải hi sinh.

- Bình đẳng không phải là những gì nam làm thì nữ làm và ngược lại. Bình đẳng ở đây là phụ nữ hiện tại có vai trò lớn trong gia đình không chỉ là nội trợ. vì vậy đàn ông cũng phải chia sẻ với phụ nữ trong việc nhà, việc nội trợ.

- Tôi đã từng chứng kiến một gia đình như thế này: 2 vợ chồng có 1 cháu 2 tuổi, cả hai đều đi làm công sở. Tuy nhiên khi về nhà, ông chồng tắm rửa đọc báo, xem ti vi, để mặc vợ tất với công việc gia đình, cho con ăn, rửa bát, giặt đồ,..., . Trường hợp này xin hỏi các bạn phụ nữ có nên hi sinh không? trong khi chồng xem mình là người ở. Có những ông chồng rất vô trách nhiệm, thậm chí không làm ra một đồng nào mà cũng lên giọng phụ nữ phải hi sinh, phải thế này thế nọ.

- Tóm lại: Nếu các ông đàn ông cảm thấy phụ nữ vất vả, lâu nay phải hi sinh thì phải biết thương, phải biết hi sinh cho phụ nữ chân yêu tay mềm. Đàn ông chúng ta đã hi sinh gì cho phụ nữ để đòi phụ nữ hi sinh??? Chúng ta là đàn ông đòi hỏi vậy không phải là quá ích kỷ sao!???

- Chi em phụ nữ hãy tự thương lấy mình nếu gặp ông chồng không biết chia sẻ! Chúc chị em phụ nữ ngày càng xin đẹp và thành công!

(Siêu nhân tí hôn)

* Mọi người hãy quan tâm tới phụ nữ nhiều hơn

Tôi là đàn ông, tôi luôn tôn trọng và quí mến mọi người, đặc biệt là các bà mẹ. Trong đó mẹ, vợ và các chị em gái của tôi luôn được đặt hàng đầu. Tôi rất thương vợ tôi, làm mẹ của hai côn tôi, bấy nhiêu thôi vợ tôi đã phải hy sinh rất nhiều rồi. Vậy mà vợ tôi vẫn phải đi làm vất vả, khi đi làm về vẫn phải chăm con. Thưc tâm tôi rất thương vợ tôi. Do vậy tôi luôn giúp vợ khi có thể. Tôi nhận thấy vợ tôi rất vui vẻ khi có chồng hỗ chợ và cùng làm việc gì đó. Tôi cũng thấy rất vui vẻ và hạnh phúc. Qua đây tôi cũng muốn kêu gọi mọi người hãy xây dựng gia đình hạnh phúc. Với tôi gia đình hạnh phúc là: "Mọi thành viên trong nhà hãy thỏa mãn nhu cầu hợp lý của nhau".

(Mạnh Cường)

* Hy sinh không làm nên vẻ đẹp

Thời buổi này thiếu quái gì cách làm đẹp, cả hình thức lẫn tâm hồn. Tôi vẫn nghĩ một người phủ nữ biết chăm chút bản thân, dành thời gian cho chính mình, trau dồi kiến thức để chăm sóc gia đình một cách 'thông minh' hơn, thì vẫn hấp dẫn đàn ông hơn 1 phụ nữ suốt ngày lụi cụi ở xó bếp. Còn chuyện hy sinh, nó phải xuất phát từ chính từ trái tim và lòng tự nguyện của người phụ nữ, chứ không thể mang nó ra làm 'TRUYỀN THỐNG' được. Cũng không nên gắn cái truyền thống ấy đặc trưng cho 'PHỤ NỮ VIỆT NAM', nghe rất sáo rỗng. Phụ nữ nào trên thế giới cũng đều biết cách chăm sóc gia đình thôi. Có điều họ thông minh và bình đẳng hơn khi quyền lợi của chính họ bị xâm phạm. Và tất nhiên nên nhớ một điều, không phải ai và chuyện gì cũng đáng để phụ nữ hy sinh cả.

(lymly)  

* Tại sao phải thay đổi ?

Bản thân mình cũng là phụ nữ ở lứa 8x đầu. Mình cũng khao khát sự tự do bình đẳng cho giới phụ nữ nhưng mình thấy đức tính hy sinh của người phụ nữ việt nam là 1 đức tính tốt, đáng trân trọng . Chẳng phải bao đời nay khi nói về phụ nữ VN , chúng ta luôn tự hào cho nói về sự hy sinh của phụ nữ VN. Vậy sao phải thay đổi? Cái nên thay đổi chính là thái độ và sự quan tâm của người đàn ông đối với gia đình của mình thì đúng hơn.

(minhdu) 

* Sống đạo đức, trách nhiệm khác với hy sinh.

Sống đạo đức thì ai cũng hiểu là không làm hại người khác, dù chỉ bằng lời nói. Và sống có trách nhiệm để làm tròn bổn phận của 1 con người. Những người sống chỉ biết bản thân mình thường là những người ko có đạo đức và vô trách nhiệm. Còn hy sinh là tự nguyện quên bản thân mình đi vì 1 điều to lớn hơn. Như hình ảnh người lính ra chiến trường để bảo vệ đất nước. Và khi người lính hy sinh, thì đất nước cũng nhớ ơn và tôn vinh họ. 1 người pn được xem là chân yếu, tay mềm phải gánh 1 trọng trách to lớn là "hy sinh", vậy ng đàn ông mạnh mẽ để dành làm gì ?. Nếu 2 bên đều "hy sinh" cho nhau thì đã ko có lời kêu gọi này. PN Vn xưa đã được dạy là sống phải có trách nhiệm với con và có đạo đức với nhà chồng. Đó không phải là hy sinh, mà chỉ đơn giản là họ được dạy sống sao còn để cái đức lại cho con, cháu sau này.

(nguyen dung)

* Huyền thoại mẹ

Cá nhân tôi, là phái mạnh, tôi nghĩ lời kêu gọi trên chưa đúng.

Các bà, các mẹ, các chị - người Việt Nam ta hằng ngày, hằng giờ vẫn sống vì mọi người, vì bố mẹ, vì chồng, vì con, vun đắp lên tổ ấm gia đình. Đấy là nền tảng cơ bản nhất làm nên hậu phương vững chắc cho chúng tôi, những người đàn ông có thể yên tâm hoàn thành những nghĩa vụ của mình, thực hiện những ước mơ hoài bão.

Ngay từ ngàn xưa các cụ ta cũng đã dạy: "Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà." Ở đây xin hiểu theo nghĩa tích cực rằng những người đàn ông chúng tôi cũng cùng giáo dục con cái. Nhưng tấm gương của bà, của mẹ, của chị quan trọng hơn nhiều để cho con cháu noi theo. Có lẽ không bài học nào có thể tốt hơn, quan trọng hơn lòng mẹ, để mỗi chúng ta có thể biết sống nhân ái hơn - "thương người như thể thương thân".

Ngay những người đàn ông chúng tôi, chắc hẳn không bao giờ quên lời nhắn nhủ: "Không có mặt trời thì hoa kia không mọc, không có mẹ hiền thì không có anh hùng, không có thi nhân." Ngày 20-10, xin gửi tới các bà, các mẹ, các chị lòng biết ơn của "phái mạnh". Bởi dù có là ai, chúng tôi vẫn "là con của một người đàn bà không ai rõ tuổi tên", được học bài học đầu tiên từ lời ru của mẹ.

(Hồ Sĩ An)

* HIỂU SAI VẤN ĐỀ

Hy sinh cho gia đình, người thân là một đức tính tốt cho cả nam và nữ chứ không riêng gì chỉ có nữ. Trong xã hội có rất nhiều nữ và nam cũng âm thầm hy sinh cho người thân của mình ... và rất, rất nhiều .... thì hà cớ gì mà lại nói rằng "phụ nữ ơi, ngừng hy sinh" khác nào cổ vũ cho phong trào sống ich kỹ à? Tiếp thu văn hóa hiện đại thì cũng cần biết chọn lọc chứ đâu chỉ một chiều như vầy. chẳng trách xã hội giờ phải nói vô cảm hơn thời cha ông ... tình làng, nghĩa xóm phôi pha ... Hải

(Trần Ngọc Hải)

*Cứ việc bớt hi sinh

Các bạn nữ trẻ cứ việc thoải mái mà hưởng ứng cái gọi là tinh thần "bớt hy sinh, sống vì mình". Chỉ sợ đến lúc ngoài băm, các bạn lại cuống lên để tìm một tấm chồng, để lại xin được hy sinh. Tự nhiên đã quy định cho mỗi giới tính một thiên chức, cứ thế mà làm. Sự tiến bộ thể hiện ở việc dung hòa lợi ích giữa 2 giới chứ không phải là đùng đùng nổi lên đòi cách mạng, sau đó lại tự thân quay về với cái máng lợn mà trước đó các bạn đã định ruồng bỏ. Các bạn nên nhớ là phụ nữ bây giờ nghĩ mình làm được những việc như đàn ông thì đàn ông cũng hoàn toàn có thể làm được những việc như phụ nữ!

(Quang Anh) 

* Không hiểu mình nói gì?

Đức tính đáng quý mà cả thế giới ngưỡng mộ là luôn hy sinh cho chồng cho con. Vậy mà lại kêu gọi "hãy ngừng hy sinh", Liệu có phải bạn kêu gọi phụ nữ hãy sống vì bản thân, đừng chăm lo cho chồng con nữa? Nếu bạn không là nam giới thì bạn cũng không phải là phụ nữ. Còn nếu bạn là nam giới thì bạn không biết chăm sóc những người phụ nữ của mình. Chúng ta nên kêu gọi phụ nữ hãy biết chăm lo cho bản thân và chúng ta sẽ luôn ở bên chăm sóc cho họ. Chứ không phải bảo họ đừng hy sinh vì ai hết.

(SonTung)

* Thông điệp "vớ vẩn"

Lịch sử ngàn năm lưu truyền: Mẹ Âu Cơ lên rừng cùng 50 con, hai bà Trưng, bà Triệu đánh giặc...tiêu biểu cho hình tượng phụ nữ Việt Nam độc lập, tự chủ trong cuộc sống! Ai dám bảo phụ nữ phải chịu nhiều hi sinh? Dẫn chứng lịch sử nào có sức thuyết phục?

(Anh Tuấn)

* Ủng hộ hai tay!

Quá chính xác! Giới trẻ sống thời hiện đại, nên nhận ra điều này, cả cả nam và nữ. Hai con người gắn kết với nhau, tạo lập một gia đình, sinh ra những thiên thần. Và mọi người ơi! Đừng biến tất cả những điều tốt đẹp đó thành mồ chôn tuổi trẻ, ước mơ, hoài bão của đại đa số những người phụ nữ. Tôi không nói là tất cả, vì biết cũng có những người phụ nữ rất giỏi giang, có thể làm tốt cả hai công việc một lúc. Chúng tôi trông mong sự nhận thức từ những người chồng, hãy san sẻ cùng vợ mình nhiều hơn! Hãy tạo điều kiện cho vợ mình nhiều hơn! Phụ nữ ơi! Hãy hy sinh ít lại!

(ThươngPhạm)

* Người phụ nữ cần có quyền bình đẳng

Đọc bài này tôi thấy thương cho mẹ tôi quá, mẹ tôi là người hy sinh cho anh em chúng tôi rất nhiều , không màng đến bản thân một chút nào, thậm chí ốm đau mẹ tôi cũng cố gượng dậy kiếm miếng cơm cho chúng tôi, đó là hoàn cảnh Nhưng trong cuộc sống vẫn biết rằng bình đẵng là khó và có thể trong giới hạn nhưng chúng ta cung nên đấu tranh cho sự bình đẳng cần có mà người phụ nữ đáng để có.

(fx.trung)

* Ngày 20/10

Phụ nữ ơi xin các chị đừng Hi Sinh một mình mà hãy biết cách San Sẻ... Đàn ông chúng ta ơi xin đừng Ích Kỉ mà hãy biết cách Cảm Thông!!

(Xuân Trường)

* Phụ nữ ơi, ngừng hy sinh

Có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng, hy sinh là một trong những đức tính làm nên vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Do đó "không việc gì phải ngừng hy sinh. Thử hỏi nếu bà, mẹ, chị, vợ của chúng ta không hy sinh, không hết mình chăm lo cho gia đình thì liệu tổ ấm của chúng ta có được như ngày hôm nay không? Vậy phụ nữ hãy dần dần "biến" mình thành đàn ông để ngừng "hy sinh" . Đã bao đời, đàn ông luôn nghĩ phụ nữ là người đảm đang, phái yếu... nên đàn ông lúc nào cũng phải mang trách nhiệm che chở, bảo bọc và càng phải tỏ ra hết lòng với phái yếu... phụ nữ hãy ngừng hy sinh để đàn ông không cần phải làm thế nữa vì lúc đó là công bằng... Trong mắt tôi, lúc nào phụ nữ VN cũng tuyệt vời vì những đức tính "rất duyên" mà có lẽ phụ nữ phương tây ko hề có.

(steven)

Nên hi sinh chứ

Sao lại ngừng hi sinh nhỉ? Vốn khi chúng ta sinh ra trên đời đặt mình vào các ràng buộc quan hệ là đã phải hi sinh cái "tôi" để phù hợp với cái "ta" rồi. Trong quan hệ gia đình cân bằng giữa "tôi" và "chúng ta" càng phải cần sự hi sinh từ cả hai người cho nên nếu bài báo muốn đề cập tới sự bình đẳng vợ chồng trong gia đình thì không phải kêu gọi phụ nữ ngừng hi sinh mà phải là "cân bằng sự hi sinh". Còn cân bằng đến mức nào thì là do mỗi gia đình tự quyết định (cân bằng không có nghĩa là hi sinh như nhau mà là cả hai cùng thấy hợp lí thuận tiện).

(maiphong)

* Tuỳ trường hợp thôi!

Nếu như gia đình tôi hiện nay rất hạnh phúc rồi vợ tôi xem bài này rồi làm theo thì mọi chuyện sẽ như thế nào? Còn tùy trường hợ và hoàn cảnh mỗi người mỗi nhà. Phụ nữ ở Việt Nam là tốt nhất rồi, đừng làm dậy sóng chuyện nam nữ bình quyền.

(nguyen manh tien)

* Hy sinh!

Hy sinh! Sao mọi nguời lại cho những việc họ làm là hy sinh mà không phải là họ yêu thuơng chồng con... Nguời cha cũng hy sinh vì yêu thuơng gia đình, cũng tần tảo làm việc, cũng bỏ hết các cuộc vui với bạn bè... Chúng ta cần phải có cái nhìn cho đúng về người cha, người mẹ!

(Nguyễn Điệp)

* Biết là thế nhưng biết làm sao đay

Biết là như thế! nhưng giờ để sống bình thường không phải hy sinh thì liệu một người làm mẹ, làm vơ, có chịu nổi không? trong khi sự âm thầm hy sinh cho người khác nó đã len lõi vào tâm can của nguười phụ nữ Việt Nam luôn rồi, hic híc. Và hơn nữa cái XH hội này nói là công bằng nhưng nếu như ra đường thấy một người phụ nữ quá hiện đại, và làm những việc như đàn ông từng làm liệu XH này có nói là người phụ nữ hư đốn không?. ví dụ: nếu nói về công bằng đàn bà sau buổi tan tầm có được la cà với bạn tại quán nhậu hay quán cà phê như chồng mình từng làm không? hay sau giời tan tầm thì phải tất bật về đón con, chợ búa, cơm nước, .... Tôi một phụ nữ sỗng trong quá nhiều áp lực, áp lực công việc , gia đình, ......nhiều lúc tôi cũng muốn bỏ hết đó chứ, không lo lắng, không tất bật nhưng nào có được đau. Nhìn thấy con đói, không thể làm ngơ, nhìn thấy đồ dơ không thể không giặt,.... những chuyện ấy rất bình thường thôi đúng không các bạn, nhưng nó là một gánh nặng đối với người quá bận rộn với công việc, với XH như tôi. Vì tôi cũng như bao nhiêu người khác cũng cần quan hệ XH cũng cần bạn bè, cần đủ thứ, nhưng vì công việc vì gia đình tôi dần không còn chút thời gian nào dành cho việc ấy.

(bietlathe)

* Khái niệm về sự hy sinh của PN

Hy sinh cho gia đình chồng con, dành toàn bộ thời gian, sức lực cho gia đình đâu phải là hy sinh, phụ nữ ngày nay ko còn khái niệm xưa cũ như vậy nữa, ngoài chăm sóc cho gia đình còn phải biết chăm sóc bản thân, rèn luyện nhân cách, sống có trách nhiệm với bản thân và gia đình, biết tạo cơ hội cho chồng cùng với mình lo cho con cái học hành giỏi, ngoan, quan tâm chăm sóc cha mẹ hai bên vẹn toàn là tốt nhất và theo tôi đó là người PN khôn ngoan.

(Nguyễn Hoàng Hà)

* Quan tâm phụ nữ nhiều hơn

Tôi đồng tình với tất cả các quan điểm của các bạn, tuy nhiên các bạn chi đúng 1 phần nào đó mà thôi. nét đẹp của phụ nữ Việt Nam mình không phải là hy sinh la cam chịu mà là vì tình yêu,tình thương dành cho nhưng ngươi trong gia đình mình. thể hiện sự đảm đang của phụ nữ Việt Nam, của dân tộc ta từ ngàn xưa đến nay. Các bạn kêu gọi dừng hy sinh là cac bạn có tư tương ràng buộc, cho là nô lệ của bạn rùi. chúng ta đã nhìn thấy được sự gian lao,cực khổ của họ thì chúng ta cùng chia sẽ,giúp đỡ, động viên không tạo áp lực và cùng xây dựng gia đình hạnh phúc. Xây dựng va di trì nét đẹp của ngưởi phụ nữ Việt Nam mà cả thế giới đã, đang, sẽ ngưỡng mộ va khâm phuc thi đó mới đúng là sự quam tâm của chúng ta, của những cánh mài râu.

(nguồn: http://nghiluanxahoi.blogspot.com/2012/10/suy-ngam-truoc-thong-iep-phu-nu-oi.html)


Ý kiến bạn đọc

Phụ nữ hay đàn ông đều có sở thích và thiên chức riêng nên cả hai đều cần làm tốt thiên chức của mình. Tôi ủng hộ quan điểm phụ nữ không nên hy sinh quá nhiều, quên đi bản thân rồi đến lúc không được như ý họ sẽ trở nên thất vọng, hy sinh càng nhiều thất vọng càng lớn. Từ sự thất vọng đó họ sẽ làm cho cuộc sống của người mà mình đang hy sinh vì họ sẽ trở nên thật kinh khủng. Tôi biết nhiều bà mẹ, bà vợ vì hy sinh quá nhiều cho chồng con, đến tuổi xế chiều họ cho mình cái quyền đay nghiến, áp đặt lên chồng con, vì họ nghĩ họ đã hy sinh cả đời, bây giờ là lúc họ được quyền làm những việc họ thích. Chính vì thế, phụ nữ cần chăm chút bản thân, để khi nhìn lại họ thấy cuộc sống cũng công bằng và họ sẽ cư xử với người khác dễ chịu hơn. Thêm vào đó, đàn ông có tính cách riêng như những bài viết đã nhận định, nhưng họ cần biết rằng họ phải thế nào thì mới được phụ nữ hy sinh cho. Tôi ủng hộ quan điểm phụ nữ không nên hy sinh vì những người không xứng đáng.
(thayloimuannoi)

* Mot bai viet rat hay!
Phu nu chi nen hi sinh cho nhung nguoi dan ong cung biet hi sinh vi ho. Con nhung nguoi dan ong song ich ky, chi biet nghi den ban than ho thi su hi sinh se tro thanh no le.
(Nhung)

(nguồn: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/ro-thong-diep-phu-nu-oi-ngung-hy-sinh-2012102009041368.htm)


*Re: Phụ nữ ơi, hãy ngừng hy sinh! (Bài viết hay)

Hy sinh thì không sai. Chỉ có điều sự hy sinh đó, có rơi vào chỗ xứng đáng không...

Khi cảm thấy không xứng đáng, thì phụ nữ nên lập tức ngừng lại.

Và làm gì thì làm, nên yêu bản thân mình trước. Vì có yêu mình thì mới yêu người khác tốt

[ Viết cho những người phụ nữ mình ngưỡng mộ, và viết cho cả ....mình]

(caytrucxinh12)


Re: Phụ nữ ơi, hãy ngừng hy sinh! (Bài viết hay)

Mình lại nghĩ không nên hy sinh, vì từ "hi sinh" đã bao gồm từ bỏ quyền lợi (vật chất, tinh thần, thời gian...) vì một mục đích nào đó.

Khi người đàn bà quá chu toàn, lập tức người đàn ông sẽ trở nên ỷ lại và nuôi dưỡng một suy nghĩ hết sức gia trưởng: đã là vợ thì phải có trách nhiệm lo cho chồng, nhà chồng! Nếu người vợ vừa há mồm ra: “Cả đời tôi hy sinh cho anh…”. Chưa kịp nói hết câu đã nghe tiếng cười mỉa mai đến trơ trẽn và tàn nhẫn: “Ai buộc cô phải hy sinh?”. Nghe mà đau. Mà xót.

Bổ sung là lắm khi sự hy sinh của phụ nữ cũng là gánh nặng của đàn ông (tốt). Mình có ông bạn muốn chia tay bạn gái lắm rồi nhưng nàng cứ đưa những việc nàng cho là đã "hy sinh" cho hẳn ra là hắn lại chùn lại, và tiếp tục chịu đựng khi không còn yêu nữa...


(Nga_PhuongNguyen)

Re: Phụ nữ ơi, hãy ngừng hy sinh! (Bài viết hay)

Nếu đã mang cái tâm lý hy sinh và nhận hy sinh thì làm sao sống thoải với nhau. tốt nhất là biết cách dung hòa giữa cái mình thích và nửa kia thích, cái mình muốn làm và người kia muốn làm...phụ nữ thích tề gia nội trợ, chăm sóc con cái, nhà cửa, nấu nướng. đàn ông thì thích bù khú bạn bè, tán dóc chuyện trên trời dưới đất, ngoại giao....chăm sóc gia đình vì mình thích làm, mình thích như thế chứ ko phải là hy sinh, mình làm chuyện mình thích thì đàn ông họ cũng vậy. tuy nhiên ở mức độ tôn trọng nhau, tôn trọng cái riêng của mỗi người và dung hòa nó với nhau sẽ thấy thoải mái hơn. còn ko thích làm, ko làm nổi mà cố ôm đồm rồi ảnh hưởng tới tình cảm gđình thì là phá hoại gđ chứ ko phải là hy sinh. nên theo mình thì trong hôn nhân ko có sự hy sinh.


(muathu.hoacomay)

Re: Phụ nữ ơi, hãy ngừng hy sinh! (Bài viết hay)

Bài viết này hay quá, đúng quá, ủng hộ, nhưng xã hội vẫn chưa hết trọng nam khinh nữ, hoặc người ta vẫn mong muốn sinh được con trai, ít có ai mong sinh ra là con gái đâu, vì thương phận con gái khổ, mà không ai muốn con mình phải khổ.


(aquagreen.jsc)

Re: Phụ nữ ơi, hãy ngừng hy sinh! (Bài viết hay)

Bài viết như viết văn ý nhỉ . Con gái sinh ra đã được chính bố mẹ đào tạo tư tưởng là con gái phải chịu thiệt thòi, tư tưởng đó đã ngấm sâu vào tính cách của người phụ nữ, nên phụ nữ Việt Nam nói riêng và phụ nữ Châu Á mặc định cho chính mình là phải hy sinh vì gia đình. Hy sinh cho gia đình mình không có gì là sai, không có gì là không tốt nhưng hãy biết san sẻ cho người bạn đời của mình đừng một mình hy sinh


(pnam)

Re: Phụ nữ ơi, hãy ngừng hy sinh! (Bài viết hay)

 

Trước tiên, phải biết sống vì mình, sống cho mình. Mình có tốt, có vui thì mới có động lực, niềm tin yêu mà lo cho những người khác.
Ko ít người nhận hết phần việc về mình rồi vừa làm vừa than thở, kể lể. Điều đó sẽ hạ thấp giá trị và sự đóng góp của họ

(hellominnie - xuanlan1109)

 

Re: Phụ nữ ơi, hãy ngừng hy sinh! (Bài viết hay)

đọc xong tự nhiên rớt nước mắt, không biết vì tác giả nói đúng quá hay vì... tủi thân quá

(hanhphuccuoi - mReani)


Re: Phụ nữ ơi, hãy ngừng hy sinh! (Bài viết hay)

nhưng biết làm thế nào để bớt hi sinh đc hả các chị ? tha thiết mong mọi ng chỉ giáo, nhà e nhiều khi lục đục cũng chỉ vì chăm cho a í quá a í lại kêu cẩn thận quá ko cần thiết, cái gì cũng mong đợi chồng cùng làm cùng đi cho tình cảm thì a lại kêu tạo áp lực cho a lắm khi tủi thân phát khóc, mà cứ ko chăm chút, ko vì chồng trc khi vì mình là thấy áy náy ko chịu nổi. mãi e ko sửa đc cái tật ấy

(heosuaway)


Re: Phụ nữ ơi, hãy ngừng hy sinh! (Bài viết hay)

Đọc bài này lại nhớ " Chị Tôi" - có những người phụ nữ hy sinh cả đời vì những người thân yêu không biết mệt mỏi. Thực ra, có những người đàn ông cũng phải hy sinh rất nhiều; ở đời những ai trên đôi vai nhuốm đầy khổ cực vì người khác thì những người ấy đều đáng được tôn vinh


Re: Phụ nữ ơi, hãy ngừng hy sinh! (Bài viết hay)

To Xuanlan : dễ lắm. Bạn chỉ cần dành 1 ít thời gian cho bản thân, tạm thời bỏ qua những cái mà bạn gọi là "áy náy chịu hok nổi" đi. Vì đôi lúc khi bạn quá quan tâm chăm sóc sẽ khiến cho người đàn ông của bạn cảm thấy bị giam cầm trong 1 cái lồng êm ái đấy. Dù có êm ái cỡ nào thì cũng là 1 cái lồng. hãy dành thời gian cho bản thân, làm những việc mình muốn làm nhưng chưa có thời gian làm : tập thể dục, đọc sách, xem phim, đi chơi với bạn bè. Tại sao những chàng trai to xác có thời gian riêng của mình mà bạn thì lại chối bỏ quyền lợi này của mình ?.... Đôi lúc phụ nữ cũng nên học cách phớt lờ những lỗi lầm hay những vấn đề của người khác.... Đó là cách bạn dành thời gian cho mình....


(nhatrangthu)

Re: Phụ nữ ơi, hãy ngừng hy sinh! (Bài viết hay)

không hẳn thế đâu , nếu được hy sinh để thấy chồng con mình hạnh phúc thì mình mới hạnh phúc đó là bản tính của đàn bà , bản tính ấy mói làm mẹ được , không có sự hy sinh sao thành người mẹ được , sao thành ngọn lửa ấm trong gia đình để mọi người ấm áp khi về nhà được , không có sự hy sinh người mẹ sao chúng ta thành người được


(dollykiss)


Re: Phụ nữ ơi, hãy ngừng hy sinh! (Bài viết hay)

Mình vừa được răn dạy rằng phụ nữ khi nhìn thấy bất kỳ người đàn ông nào pha trà thì phải cướp lấy bình trà để đi pha, đấy mới là phụ nữ đích thực. Mình nghĩ đàn ông muốn uống trà thì sao không tự đi pha?


(hellominnie)

Re: Phụ nữ ơi, hãy ngừng hy sinh! (Bài viết hay)

Trích dẫn Nguyên văn bởi nhatrangthu Xem bài viết
không hẳn thế đâu , nếu được hy sinh để thấy chồng con mình hạnh phúc thì mình mới hạnh phúc đó là bản tính của đàn bà , bản tính ấy mói làm mẹ được , không có sự hy sinh sao thành người mẹ được , sao thành ngọn lửa ấm trong gia đình để mọi người ấm áp khi về nhà được , không có sự hy sinh người mẹ sao chúng ta thành người được

"Hy sinh" theo đúng nghĩa đó là 1 hành động cao thượng. Nên cổ xúy cho mọi đối tượng không riêng gì phụ nữ. Mẹ hy sinh cho con, là tình mẫu tử; Cha hi sinh cho con, là tình phụ tử. Con cái cần tình thương (sự hy sinh) của cả cha lẫn mẹ chứ không chỉ của riêng mẹ. Vợ hy sinh cho chồng, chồng hy sinh cho vợ, là tình phu thê. Con cái trưởng thành thì hy sinh để báo hiếu cha mẹ. Nếu tất cả mọi người đều có ý thức hy sinh cho nhau thì gia đình sẽ hạnh phúc. Nói tóm lại sự hy sinh nên đến từ nhiều phía, từ mọi thành viên trong gia đình, được như vậy thì gia đạo sẽ thuận hòa.

Nếu người phụ nữ hy sinh mà thật lòng muốn, thích, và thấy hạnh phúc vì điều đó thì cứ việc, không ai cấm. Nhưng thực tế phần lớn họ không tìm được hạnh phúc, niềm vui khi hy sinh, không phải vì họ ích kỷ, mà vì họ đã hy sinh quá, quá nhiều. Mà cái gì quá thì lại không tốt Đó là những trường hợp hy sinh mà không được trân trọng, cho đi mà không được nhận lại, khi người chồng, người con không biết ơn trân trọng sự hy sinh của họ mà cho đó là bổn phận, là nghĩa vụ, là sự tự nhiên phải có ở họ.
Phụ nữ đã là phái yếu, lại phải gánh nhiệm vụ mang nặng đẻ đau, nếu được trân trọng thì không bàn, còn không, phải biết tự mình yêu mình trước, cuộc sống có cho thì phải có nhận, vì không thể có mãi để mà cho.


(hellominnie)

Re: Phụ nữ ơi, hãy ngừng hy sinh! (Bài viết hay)

Trích dẫn Nguyên văn bởi dollykiss Xem bài viết
Mình vừa được răn dạy rằng phụ nữ khi nhìn thấy bất kỳ người đàn ông nào pha trà thì phải cướp lấy bình trà để đi pha, đấy mới là phụ nữ đích thực. Mình nghĩ đàn ông muốn uống trà thì sao không tự đi pha?
Thế nào là "phụ nữ đích thực", thế nào là " đàn ông đích thực" ? Liệu có định nghĩa cố định duy nhất cho 2 cụm từ này?

Theo quan sát về bản tính của 2 phái, thì phụ nữ có tính tỉ mỉ chi tiết, biểu lộ ra là sự chăm sóc; còn đàn ông có tính bao quát, biểu lộ ra là sự che chở, bảo vệ. Thời nguyên thủy thì đàn ông săn bắn hái lượm thức ăn chia cho đàn bà, bảo vệ đàn bà khỏi thú dữ. Thời phong kiến thì làm lụng để nuôi vợ con.
Mối tương quan giữa đàn ông và đàn bà, là đàn bà chăm sóc đàn ông, còn đàn ông thì che chở bảo vệ cho đàn bà.
Nhưng trong bối cảnh XH hiện nay thì đàn ông có còn thể hiện sự che chở bảo vệ cho đàn bà không, mà lại đòi hỏi sự chăm sóc nghiễm nhiên từ đàn bà? Sao có thể đòi hỏi người đàn bà thời nay vừa đi làm kiếm tiền như đàn ông vừa tề gia nội trợ chăm sóc con cái a-z như đàn bà thời xưa? Đàn bà thời nay phải san sẻ gánh nặng kinh tế cho đàn ông, thì đàn ông thời nay cũng cần san sẻ gánh nặng nội trợ cho đàn bà chứ.


(Smod2)

(nguồn: http://www.webtretho.com/forum/f111/phu-nu-oi-hay-ngung-hy-sinh-bai-viet-hay-1389182/index2.html)

Chia sẻ liên kết này...

Add comment


Việt Tuấn Trinh | www.viettuantrinh.com