TÁC PHẨM - DƯ LUẬN Nhận định BÙI KIM ANH: Bình bài thơ Sống để mà tin

BÙI KIM ANH: Bình bài thơ Sống để mà tin

tho-ao-trang-xuan

 

Lời bình:

Người ta sống để làm gì? Có bao câu trả lời khác nhau trong những hoàn cảnh khác nhau. Sai - đúng dễ nhận thấy nhưng nhiều khi cũng nảy sinh tranh cãi. Lê Minh Quốc thể hiện quan niệm ấy trong bài thơ của mình Sống để mà tin. Vạn vật trong cuộc đời này đều vận động, đổi thay theo quy luật của riêng mình như nắng - mưa, như đêm -  ngày… đều vội vàng, vội vã, đều trôi, đều hết nhanh đến nỗi nếu ta chưa kịp nói đã chia tay, đã quay về.

Có một câu chuyện Cánh buồm đỏ thắm lãng mạn dành cho tuổi mới lớn của nhà văn Nga. Ở đó có một người con gái chờ đợi với một niềm tin tuyệt vời về tình yêu. Và có một Lê Minh Quốc cảm nhận:

em như một đức tin

chân trời còn xa lắm

nhưng tôi tin một cánh buồm đỏ thắm

lại quay về.

Câu chuyện tình yêu, bài thơ tình yêu. đâu phải dừng ở tình yêu mà đó chính là niềm tin trong cuộc sống. Người ta khi mất niềm tin lẽ nào còn có cảm hứng để yêu, để làm việc, để phấn đấu, để duy trì sự sống kể cả để ăn mà sống. Khi có niềm tin, giữ vững niềm tin con người có đủ nghị lực, ý chí, sức mạnh vượt qua mọi trở ngại, mọi nghiệt ngã trong đời.  Những cái gì tốt đẹp sẽ quay về

Có một cánh cửa mở - có một cánh cửa khép.

Có một dịu dàng như tiếng nói - có một không còn lên tiếng gọi

và có một:

tôi đang yêu từng phút đến từng giây

yêu trong từng khoảnh khắc

Tình thơ trôi theo cảm xúc. Tình yêu tha thiết chiếm hết thời gian, lấp kín không gian. Tình yêu mê đắm đến độ hương đang ảo cũng là em thầm nhắc. Có một tình yêu như vậy bởi lẽ như nhà thơ bộc lộ Sống để mà tin.

Mỗi chúng ta trong đời của mỗi riêng mình đâu phải hoàn toàn suôn sẻ. Tình yêu đến - tình yêu đi, hạnh phúc đến - hạnh phúc đi, may mắn đến và bất hạnh đến… đôi khi thấy mất thăng bằng, thấy hụt hẫng thậm chí mất niềm tin. Từ niềm tin một cánh buồm đỏ thắm, nhà thơ nói tới niềm tin lớn lao:

tin ngày tháng bình yên

dài thật dài như những nụ hôn

không bao giờ kết thúc

Bài thơ để lại một dư âm đẹp đã dài thật dài lại còn tiếp nối lời khẳng định không bao giờ kết thúc. Mỗi chúng ta âu cũng phải giữ mãi trong mình niềm tin, luôn tâm niệm sống để mà tin, mà yêu giữa cuộc đời này.

 

B.K.A

(nguồn: tạp chí Hạnh phúc gia đình / Phụ nữ Việt Nam 29.3.2o13)

 

Thông tin về tác giả:

Thơ BÙI KIM ANH

BÙI KIM ANH - Đi tìm giấc mơ

Nếu tôi là đàn ông

Chia sẻ liên kết này...

Add comment


Việt Tuấn Trinh | www.viettuantrinh.com