LÊ MINH QUỐC - Giao lưu Giới thiệu Tác giả - Tác phẩm tại Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

giao-luu-tai-thu-vien-tinh-BRVT-ngay-20.4.2018

 

Qua 5 năm thực hiện, Ngày Sách Việt Nam 21/4 đã trở thành ngày hội văn hóa được hưởng ứng sâu rộng trên cả nước, đặc biệt là với những người làm thư viện, xuất bản, phát hành và những người yêu quý, đam mê đọc sách.

Hòa trong không khí đó, Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức rất nhiều hoạt động đa dạng, hấp dẫn nhằm chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ V năm 2018. Một trong những nội dung quan trọng của chuỗi hoạt động này là Chương trình Giao lưu Giới thiệu Tác giả - Tác phẩm với sự phối hợp của Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh và tác giả Lê Minh Quốc, được tổ chức vào sáng ngày 20/4/2018 tại Hội trường Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Quang cảnh buổi Giao lưu

Đến tham dự Chương trình có sự hiện diện của các cấp lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, lãnh đạo Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Bà Đinh Thanh Thủy - Giám đốc Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh; Nhà báo Lưu Đình Triều - Nguyên Trưởng ban Văn hóa Văn nghệ Báo Tuổi trẻ; Lãnh đạo các Trung tâm Văn hóa/ Thư viện cấp huyện; Hội Văn học Nghệ thuật Bà Rịa - Vũng Tàu, Hội Khoa học Lịch sử huyện Long Điền, Chi hội Văn học Nghệ thuật huyện Châu Đức; Nhà thơ Bùi Quang Châu, Nhà thơ Lê Gia Văn, Nhà văn Bùi Đế Yên và học sinh, sinh viên đến từ các trường phổ thông, cao đẳng và đại học cùng quý bạn đọc thân thiết trong tỉnh; cùng Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, Đài PTTH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đến tham dự và đưa tin.

Ông Huỳnh Tới - Phó Giám đốc Thư viện tỉnh phát biểu tại buổi Giao lưu

Linh hồn của buổi giao lưu là tác giả Lê Minh Quốc, công tác tại Báo Phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh. Tên ông xuất hiện nhiều trong các tác phẩm văn học, báo chí và hội họa. Ông được độc giả và giới văn nghệ sĩ đánh giá là “Người đa năng: làm báo, làm thơ, viết văn, vẽ tranh...”, làm việc mê say và cật lực như “gã lực điền trên cánh đồng sáng tạo văn học nghệ thuật”.

Tác giả Lê Minh Quốc đã có rất nhiều tác phẩm thuộc các thể loại thơ, tiểu thuyết lịch sử, bút ký… Năm 2017, ông đã lập một “kỷ lục” khi xuất bản cùng lúc hàng loạt tác phẩm mới: Cùng với “Yêu một người là nuôi dưỡng đức tin” của Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Văn Lang Book ấn hành, độc giả yêu mến có thể tìm đọc: “Ngày sống đời thơ” (Bút ký, Nhà xuất bản Văn học), “Tình ta đang nhảy rock” (Tùy bút về hôn nhân gia đình), “Trong tàn phai có nụ hồng thơm lên” (Tùy bút về lối sống, Phương Nam và Nhà xuất bản Hội Nhà văn), “Lắt léo tiếng Việt” (Nghiên cứu, Nhà xuất bản Trẻ), “Chuyện tình các danh nhân” (Biên soạn, Nhà xuất bản Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh), “Thật tuyệt, tình ta thôi trúc trắc” (Tạp bút, Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ)… Năm 2018, bút lực của tác giả cũng không hề suy giảm khi đã liên tục cho ra đời những tác phẩm mới như: “Ngày qua bóng ngày”, “Mẹ đã đi chợ về” …

Các khách mời giao lưu cùng bạn đọc

Tại buổi giao lưu, trước hơn 150 bạn đọc, tác giả đã giới thiệu những tác phẩm mới và tâm đắc của mình. Nhà thơ Lê Minh Quốc còn có đầy ắp những thi phẩm về mẹ với tình cảm dạt dào và lòng biết ơn sâu sắc. Nhà thơ cũng có những chia sẻ về lợi ích của việc đọc, cách đọc sách hiệu quả và những lời khuyên hữu ích về việc đọc, về văn học nghệ thuật dành cho các bạn học sinh, sinh viên và đông đảo bạn đọc.

Đồng thời, cùng với tác giả Lê Minh Quốc, bà Đinh Thanh Thủy - Giám đốc Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh và Nhà báo Lưu Đình Triều đã cùng trao đổi với quý bạn đọc về văn hóa đọc, vấn đề xuất bản phẩm và truyền thông hiện nay, đặc biệt là thị trường sách dành cho giới trẻ.

Sôi nổi nhất là phần giao lưu với tác giả. Tại đây, bạn đọc và những người yêu văn học nghệ thuật đã có dịp trao đổi, chia sẻ trực tiếp và thân tình với diễn giả. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra, những thắc mắc được giải đáp thỏa đáng và bạn đọc cũng được cung cấp thêm nhiều kiến thức, thông tin bổ ích.

Những ấn phẩm của tác giả Lê Minh Quốc được trưng bày tại sảnh Thư viện tỉnh

Nhân dịp này, Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã trưng bày 52/80 ấn phẩm; mở một chuyên mục trên website của Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu của tác giả Lê Minh Quốc, tác giả Lưu Đình Triều và Nhà xuất bản Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh  thuộc các thể loại khác nhau nhằm giới thiệu và phục vụ đông đảo bạn đọc.

Buổi giao lưu kết thúc trong sự ấm áp cùng niềm vui, nụ cười, những bó hoa tươi thắm dành tặng cho nhau và những bức ảnh lưu lại khoảnh khắc đáng nhớ này. Chương trình đã thể hiện được ý nghĩa của Ngày Sách Việt Nam. Đây cũng là sự tôn vinh những giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, phát hành, lưu giữ và quảng bá sách.

Ánh Tuyết

                                                                                                                                       Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

 

(nguồn: http://thuvienbrvt.com.vn/pages/cms/news.aspx?wpid=news&did=20180420044603737aa40d-8430-49ce-9aaf-e40854edcfd1&vr=36660)

Thư viện tỉnh tổ chức giao lưu tác giả - tác phẩm

Cập nhật: 18:23, 20/04/2018 (GMT+7)

Sáng 20-4, Thư viện tỉnh phối hợp Nhà Xuất bản Tổng hợp TP.Hồ Chí Minh tổ chức chương trình giao lưu tác giả - tác phẩm nhân Ngày sách Việt Nam lần thứ V (21-4-2014 – 21-4-2018).

 HS trường THCS Lê Quang Cường, TP.Bà Rịa giao lưu với tác giả Lê Minh Quốc về giá trị văn hóa đọc.
HS trường THCS Lê Quang Cường, TP.Bà Rịa giao lưu với tác giả Lê Minh Quốc về giá trị văn hóa đọc.

Chương trình có sự tham dự của 3 diễn giả: Nhà thơ Lê Minh Quốc (Trưởng Ban Văn hóa-Văn nghệ Báo Phụ nữ TP.Hồ Chí Minh), nhà báo Lưu Đình Triều (nguyên Trưởng Ban Văn hóa-Văn nghệ báo Tuổi Trẻ) và bà Đinh Thanh Thủy (Giám đốc NXB Tổng hợp TP.Hồ Chí Minh) cùng hơn 200 độc giả là GV, HS, SV đến từ các trường THCS, THPT, CĐ tại TP.Bà Rịa và các đơn vị thư viện cấp cơ sở.

 Các diễn giả (từ trái qua): Lưu Đình Triều, Lê Minh Quốc, Đinh Thanh Thủy tại buổi giao lưu.
Các diễn giả (từ trái qua): Lưu Đình Triều, Lê Minh Quốc, Đinh Thanh Thủy tại buổi giao lưu.

Tại buổi giao lưu, các diễn giả đã chia sẻ những lợi ích, ý nghĩa của việc đọc sách, như: biết thêm nhiều kiến thức để vận dụng vào cuộc sống; tăng cường sự tưởng tượng cho người đọc; những bài học đọng lại từ mỗi cuốn sách; làm quen với các nền văn hóa qua những trang viết... Bên cạnh đó, các diễn giả cũng trả lời giải đáp một số câu hỏi liên quan đến sách của độc giả.

Tin, ảnh: MINH QUANG

(nguồn: http://www.baobariavungtau.com.vn/xa-hoi/201804/thu-vien-tinh-to-chuc-giao-luu-tac-gia-tac-pham-790874/index.htm)

Chương trình giao lưu, giới thiệu tác giả, tác phẩm chào mừng Ngày sách Việt Nam (21/4), Ngày sách và bản quyền thế giới (23/4)
Nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ V (21/4/2014 - 21/4/2018), Ngày sách và bản quyền thế giới (23/4/1995 - 23/4/2018). Sáng ngày 20/4/2018, Tại Hội trường Thư viện tỉnh, Thư viện tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Nhà xuất bản tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Chương trình giao lưu, giới thiệu tác giả, tác phẩm với bạn đọc Bà Rịa-Vũng Tàu.

Tham dự buổi giao lưu có sự tham gia của các đại biểu là các Tác giả, nhà báo đến từ các đơn vị như: Tác giả Lê Minh Quốc - Trưởng Ban Văn hóa, văn nghệ Báo Phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh; Bà Đinh Thị Thanh Thủy - Giám đốc Nhà xuất bản Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh và Nhà báo Lưu Đình Triều - Nguyên Trưởng phòng Văn hóa văn nghệ Báo Tuổi trẻ.

Tại buổi giao lưu, Ông Huỳnh Tới - Phó Giám đốc Thư viện đã phát biểu, ôn lại lịch sử, ý nghĩa sự ra đời của Ngày sách Việt Nam; đồng thời khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách và việc đọc sách đối với sự phát triển của nhân loại nói chung và của đất nước Việt Nam nói riêng.

Ông Huỳnh Tới - Phó Giám đốc Thư viện đã phát biểu, ôn lại lịch sử, ý nghĩa sự ra đời của Ngày sách Việt Nam

Đến tham dự buổi giao lưu, còn có các đọc giả là cán bộ, chiến sĩ đến từ Trường Trung cấp Biên phòng tỉnh BR-VT, các bạn học sinh đến từ các trường THPT Châu Thành và Trường THCS Lê Quang Cường TP. Bà Rịa, để được nghe các đại biểu khách mời, định hướng đối với việc đọc sách, lựa chọn và tiếp thu tri thức từ sách sao cho đạt hiệu quả của tác giả Lê Minh Quốc. Cũng thông qua chương trình, các đọc giả có cơ hội giao lưu, học hỏi và chia sẽ những quan điểm cá nhân đối với việc đọc sách.

Giao lưu giữa Đại biểu khách mời và các bạn đọc tại chương trình

Với các hoạt động thiết thực nói trên, Thư viện tỉnh BR-VT đã góp phần khuyến khích phong trào đọc sách; đồng thời, giới thiệu nguồn tri thức mà Thư viện hiện đang lưu giữ, đặc biệt là những trang sử vẻ vang hào hùng của dân tộc, của quê hương Bà Rịa - Vũng Tàu qua các cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc để nuôi dưỡng tình yêu quê hương đất nước, thi đua học tập tốt,  xây dựng quê hương Bà Rịa – Vũng Tàu ngày càng giàu đẹp.

Lý Lê - P. QLVH&DSVH

(nguồn: http://sovhtt.baria-vungtau.gov.vn/thu-vien/-/asset_publisher/content/chuong-trinh-giao-luu-gioi-thieu-tac-gia-tac-pham-chao-mung-ngay-sach-viet-nam-21-4-ngay-sach-va-ban-quyen-the-gioi-23-4-?p_p_auth=hX89OIx4)

Chia sẻ liên kết này...


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: