LÊ MINH QUỐC: Nhật ký 6.5.2013

 

Đêm qua lai rai cùng Con gái vốn... phức tap. Sân thượng. Gió mát. Rượu và âm nhạc. Vẫn là những gương mặt đã quen. Nhà văn Đoàn Thạch Biền có câu thơ hay, nhớ đại khái: "Có gương mặt nhìn một lần đã nản/ gặp lần hai là muốn ngó lơ luôn". Đêm qua là những gương mặt mà Q đã gặp từ thuở mới chập chững bước vào nghề. Ngày đó, Q đoạt giải nhất thơ viết về TNXP, đang đứng ngơ ngác trong phòng, chờ lên nhận giải thưởng, bỗng có người đến kéo tay và nói như ra lệnh: "Ra ngoài này một chút". Q bước ra ngoài sân đã thấy tay nhiếp ảnh của báo Tuổi trẻ đứng sẵn và chụp hình. Sau đó, TTCN in một trang thơ hoành tráng. Sau mới biết, người "nói như lệnh" là nhà văn Nguyễn Đông Thức; người chụp hình là nhiếp ảnh gia Trương Công Ánh.

Đêm qua vẫn là những mặt đã quen, đã cũ. Đến một độ tuổi nào đó, người ta chỉ thích tụ tập vài người thật thân tình, khi nhậu. Chứ không còn đàn đúm bừa phứa, ô tạp như trước nữa.

 

con-gai-phuc-tapRR

 

Mừng tác phẩm của bạn bè vừa ấn hành, niềm vui đó cũng tựa như sách của chính mình. Có dịp khề khà và hát hò.

Sân thượng lồng lộng gió.

Phiêu lãng về một cõi thơ rồi cuối cùng là say quắt cần câu.

Chiều nay nhận được tập tạp chí Tân văn do nhà thơ Nguyễn Đăng Luận chủ biên, anh gửi tặng qua đường bưu điện. Nghĩ cũng lạ, các tờ báo chuyên ngành văn chương như báo Văn Nghệ, tạp chí Nhà văn, Thơ, Văn nghệ nước ngoài... hầu như không còn xuất hiện trên sạp báo. Các Hội văn học nghệ thuật của địa phương nào cũng có tạp chí Hội nhưng cũng chỉ lưu hành nội bộ.

Những ngày này, báo chí vẫn tiếp tục quảng bá về cuộc thi thơ trên Facebook. Đã có đến hàng ngàn bài dự thi. Khi chấm giải sẽ rất mệt đây. Chị Đẹp bắt đầu thanh lọc cơ thể. Những thứ cần cho công việc này, đi mua mới biết giá 6 trái chanh vàng của Mỹ là 182 ngàn đồng; một bịch muối biển vài gam là 80 ngàn đồng...

Ăn phở buổi sáng và họp buổi chiều. Họp, ngồi loay hoay viết bài thơ vào sổ tay của L. Huê. Chẳng nhớ đã viết những gì. Tạp chí Duyên dáng Việt Nam phát hành sáng nay, có bài giới thiệu về Tôi và đàn bà. Trưa mẹ cho ăn cá chuồn. Rất ngon. Quảng Nam có câu: "Mâm cơm sui không bằng cái muôi con cá chuồn". Tình yêu quê hương, khi đi xa, người ta luôn nhớ về vẫn là những món ăn mà mẹ đã cho ta ăn từ ngày thơ ấu.

 

L.M.Q

Chia sẻ liên kết này...

Add comment


trinhduyson