BÙI CHÂU ĐẢO: 5 cách lấy lại bình yên

"Đời sống trôi hoài không nghỉ ngơi, đời sống kéo dài cõi trần ai..." (Phạm Duy). Và đôi lúc cũng mệt mõi. Ngựa mỏi vó. Chồn chân. Thèm một chút tĩnh lặng cho riêng mình. Rồi không thể. Mở mắt ra lại chạy theo cơm áo gạo tiền ta bà tị nạnh bon chen và gươm đao tuốt sáng...

Chạy hoài với hư không
Biết bao giờ tới đích ?
Người cõi âm bịt mắt
Tôi chạy theo lối nào ?
Chúi đầu xuống dòng sâu
Biển bây giờ bốc cháy
Nước chảy ngược trời cao
Lúc này tôi mới thấy
Càn khôn đã lật nhào

http://www.leminhquoc.vn/lmq/tho/tap-tho/732-toi-chay-theo-tho.html?start=2

Quá mệt. Bỗng nhận được bài viết của cô em gái Bùi Châu Đảo, đọc thấy thích và chia sẻ cùng với thân hữu của trang web www.leminhquoc.vn. Bởi nói như Châu Đảo: "Tất cả đều là chỉ là tạm thời, không có cảm giác gì được ấn định là cuối cùng và mãi mãi".

BCD_1RR

Bùi Châu Đảo

 

Tối qua, tôi đi tham dự một hội thảo mang tên “Tìm bạn đời, dễ hay khó!”. Mục tiêu của tôi đến đây không phải học cách tìm bạn đời, mà chỉ là tìm hiểu thị trường tiềm năng cho hoạt động kinh doanh của tôi. Nếu không phải là để tìm hiểu đối tác của mình, tôi cũng không nghĩ rằng có một hội thảo như thế này và càng không nghĩ rằng tôi chịu bỏ thời gian tham dự.

Thú vị là khi đến đây, tôi phát hiện ra một điều hình như mình đang “ế”. Đã hơn 2 năm nay tôi chưa bao giờ tạo điều kiện để mình tìm hiểu một ai đó. Tôi phát hiện mình quá bận rộn với ước mơ và mục tiêu của mình. Dạo gần đây tôi còn bận rộn kinh khủng hơn vì đang set up công ty của riêng mình.

Thỉnh thoảng cuộc sống thật vội vã, và có đôi khi tôi có cảm giác mình đang ở trong một guồng quay hối hả . Trong những khoảnh khắc đó, tôi hay làm những điều sau đây để làm giảm tốc độ của nó lại, thóat khỏi vòng quay, cho tôi trở về một nơi có nền tảng vững chắc, bình tĩnh, thú vị và cân bằng.

1. Bấm nút tạm dừng

 

Tôi dừng tất cả mọi công việc dang dở, đi vào căn phòng Yoga yên tĩnh của tôi và đóng cửa lại. Chỉ cần một vài phút, hoặc thậm chí là những khoảnh khắc bình yên. Ngay lập tức, tôi đã không còn bị mắc kẹt bởi một danh sách công việc phải làm hoặc một chuỗi các email.

RR-2

Căn phòng Yoga tại nhà

Nghĩ rằng bạn bị kẹt trong những gì bạn đang làm là một ảo giác. Bởi bạn không bao giờ bị mắc kẹt. Bạn luôn có những lựa chọn, sức mạnh và khả năng để nhấn nút tạm dừng cho tới khi vòng quay chậm lại.

2. Ngồi xuống và cảm nhận xung quanh

Những khoảnh khắc hối hả sẽ khiến tôi có những cảm giác không vững vàng như thể tôi đang lơ lửng trên mặt đất. Điều quan trọng là phải đưa bản thân về lại nơi thật chắc chắn, ổn định và thăng hoa. Những lúc này, tôi hay ngồi xuống sàn nhà, tìm một tư thế bắt chéo chân rất thoải mái, như là tư thế hoa sen (kiết già) hay bán kiết già. Nếu không thể ngồi trên sàn, hãy tìm một nơi khác để ngồi. Và, ngồi xuống thật sự.

Yoga20_1RR

Chú ý rằng bạn đang ngồi và khi đó bạn có quyền cảm nhận sự thư thái hoàn tòan, được hỗ trợ đầy đủ bởi mặt đất. Nhắc nhở bản thân rằng mặt đất đang ở dưới chân bạn, bạn luôn được liên kết với nó rõ ràng. Cảm giác rằng mặt đất đang nâng đỡ bạn. Nhắm mặt lại và đưa bản thân về một nơi thật sự vững chãi.

3. Tiến hành kiểm tra cơ thể

Theo cơ chế tự nhiên, cơ thể phản hồi lại bằng nhiều cách những khi tôi căng thẳng. Tôi rà soát toàn bộ cơ thể xem chỗ nào đang căng hay không, rồi từ từ thả lỏng ở một vài nơi để giải phóng tất cả những căng thẳng, strees tích tụ trong người. Đây là những cách thả lỏng cơ thể mà tôi muốn giới thiệu với bạn:

Há miệng và kéo dãn quai hàm của bạn. Với cái miệng đang há ra, đưa lưỡi của bạn dài ra một vài lần. Có lẽ khi làm thậm chí bạn sẽ cười, đây là một điều thực sự tốt.

Ngồi thẳng lên, ngửa đầu ra phía sau, giữ cho cằm song song với mặt đất, và hít vào thật sâu.
Cuộn vai bạn lên bằng tai, rồi để chúng lan rộng xuống vùng lưng. Lặp lại nhiều lần cho tới khi nhịp thở của bạn đều đều trở lại.

4. Thở ra. Hít vào. Lặp đi lặp lại

Thật vậy, chỉ cần bỏ qua bước này rất có thể tôi sẽ bị tước đoạt đi cảm giác yên bình trong tôi. Nó thường là một nhịp thở ra thật mạnh để trút hết mọi lo lắng, căng thẳng, mệt nhọc hay bất cứ điều gì khác đè tôi xuống bức tường vô hình. Hít vào bằng mũi thật sâu, sâu xuống tận cùng của phổi, cho hơi thở lấp đầy các xương đòn. Và rồi thở mạnh, thở hết ra.

Hãy thử hít thở 3 lần và tận hưởng sự yên lặng thanh bình này, tập trung vào việc điều tiết nhịp thở.

5.  Bày tỏ lòng biết ơn

Khi tôi cảm thấy căng thẳng, mất tập trung, thậm chí là mệt mỏi, không gì hỗ trợ tôi tốt bằng việc nhớ lại tất cả các điều may mắn, hạnh phúc trong cuộc đời mình. Dù bạn muốn viết chúng ra hay liệt  kệ chúng bằng trí nhớ mình, hãy biết ơn những điều tuyệt vời đã xảy ra trong cuộc đời bạn, không có gì là quá nhỏ và không có gì là quá lớn. Việc thực hành nói đi nói lại cụm từ “cám ơn” là việc mang ý nghĩa thiêng liêng nhất mà tôi nghĩ.

Meister Eckhart nói rằng: “Chỉ cần bạn nói cám ơn trong khi cầu nguyện là quá đủ đối với cuộc đời của mình rồi”. Có thể, tình hình sẽ thay đổi sau khi bạn tự nhắc nhở bản thân rằng bạn thật sự hạnh phúc ra sao, ngay cả với tất cả các các email viết dở và các nhiệm vụ chưa hoàn thành đang chờ đợi bạn. Có lẽ thậm chí bạn sẽ thấy rằng bạn cũng rất biết ơn những việc này.

6.  Bước cộng thêm - Trồng chuối

Khi cuộc sống bắt đầu quay vòng vòng, đôi khi điều tốt nhất để làm là trồng chuối. Sau khi đưa bản thân về một nơi ổn định hơn, bắt đầu thở và tìm sự tịnh tâm, bạn thật sự có thể đưa các vòng quay tụ về một điểm, chồng lên nhau  và rồi tan biến trong khi trồng chuối. Điều này ngay lập tức có thể trả lại cho bạn một vị trí cân bằng và vững chắc hơn. Sở thích của tôi là trồng chuối vì đây là tư thế giúp tôi tập trung cực kỳ tốt, vì vậy nếu bạn có ý định thực hiện tư thế tuyệt vời này, hãy liên hệ với tôi, có thể tôi giúp được bạn chăng.

Yoga13_RR

Hãy tìm sự thoải mái bằng việc ghi nhớ rằng dù cho mọi thứ có chuyển động nhanh thế nào, dù cho những giây phút cá nhân có căng thẳng như thế nào đi nữa, mọi thứ vẫn chỉ là tạm thời. Tất cả đều là chỉ là tạm thời, không có cảm giác gì được ấn định là cuối cùng và mãi mãi.

BÙI CHÂU ĐẢO

www.buichaudao.com

Chia sẻ liên kết này...

Add comment


Việt Tuấn Trinh | www.viettuantrinh.com

trinhduyson