Tranh vẽ của tập thơ '5 mùa' được đấu giá giúp học trò nghèo

 


Các tác phẩm họa từ lời thơ Xuân Diệu, Lê Minh Quốc, Sâm Cầm... được bán sáng 24/12 để gây quỹ học bổng khuyến học.

nha-van-le-minh-quoc-1482566484_660x0

trao-giau-cuoc-thi-tho-5-mua-1-R

 

Buổi đấu giá các họa phẩm trích từ sách thơ "5 mùa" (Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành) diễn ra tại TP HCM. Trong ảnh: tác giả Lê Minh Quốc vừa làm MC buổi đấu giá vừa tham gia đấu bức mang tên "Mùa hạ" - Miên Phan vẽ - dựa trên câu thơ của anh. Cuối cùng, anh sở hữu bức tranh với mức năm triệu đồng.


nguyen-thi-chau-giang-2-1482566505_660x0

Các bức tranh được đấu giá đều đoạt giải cuộc thi "Vẽ cùng thơ". Theo đó, họa sĩ sáng tác dựa trên những câu thơ về thời gian, tình yêu và cuộc sống của nhiều tác giả nổi tiếng. Trong ảnh: họa sĩ Nguyễn Thị Châu Giang - thành viên ban giám khảo - nhận xét: "Các tác phẩm vào chung khảo đẹp về bố cục lẫn sắc màu, làm tôn ý nghĩa sâu sắc của những câu thơ".

nha-tho-le-thi-kim-1482571981_660x0

Nhà thơ Lê Thị Kim góp mặt ở sự kiện. Là người vừa sáng tác thơ vừa vẽ tranh, chị nhận xét cuộc thi "Vẽ cùng thơ" mang đến những tác phẩm thú vị, thể hiện góc nhìn trẻ trung, sáng tạo.

nha-tho-bui-chi-vinh-nha-van-doan-thach-bien-1482566516_660x0

Buổi đấu giá thu về hơn 20 triệu đồng dành góp vào quỹ "Môtô học bổng" của nhà văn Đoàn Thạch Biền (phải) và nhà văn Nguyễn Đông Thức. Hai tác giả thường tự lái xe máy đi về tận vùng sâu, vùng xa để trao tiền giúp học trò nghèo hiếu học.

dau-gia-tho-1482566522_660x0

Bạn Phùng Nguyên Quang (trái) có tranh đoạt giải nhất với chủ đề "Mùa Xuân". Tại buổi này, NXB Kim Đồng còn trưng bày 12 bức tranh được chọn ra từ hàng trăm tác phẩm tham dự.

nha-van-doan-thach-bien-1482566535_660x0

Ông Vũ Tuấn Hưng (phải) là mạnh thường quân tham gia đấu giá hai bức tranh. Ngoài 8 bức tranh được đấu giá trực tiếp, ban tổ chức còn tặng nhà văn Nguyễn Đông Thức bốn bức để ông đấu giá trên trang cá nhân lấy tiền góp vào quỹ học bổng.

nha-van-nguyen-thi-chau-giang-1482566642_660x0

Họa sĩ Nguyễn Thị Châu Giang (giữa) bên các tác giả đoạt giải thưởng vẽ tranh từ thơ.

khong-gian-nha-sach-kim-dong-1482566647_660x0

Sự kiện còn là dịp để khán giả và các tác giả giao lưu.

IMG-5928-1482566542_660x0

IMG-6007_660x0

104 bức tranh chọn lọc từ cuộc thi được in trong tập thơ "5 mùa".

Ảnh: Quỳnh Trần

Thoại Hà

(nguồn: http://giaitri.vnexpress.net/photo/lang-van/tranh-ve-cua-tap-tho-5-mua-duoc-dau-gia-giup-hoc-tro-ngheo-3518653.html)

 


Vẽ cùng thơ: Hơn 20 triệu đồng cho quỹ Môtô học bổng
24/12/2016 11:44 GMT+7

TTO - Phiên đấu giá các tranh đoạt giải trong cuộc thi Vẽ cùng thơ do NXB Kim Đồng tổ chức vừa diễn ra  vào sáng 24-12 tại trụ sở Chi nhánh NXB Kim Đồng, TP.HCM với số tiền 20.200.000 đồng.

vu-tuan-hung-1482554951
Ông Vũ Tuấn Hưng (phải) đấu thắng bức tranh giải đặc biệt và ủng hộ Quỹ Môtô học bổng - Ảnh: L.Điền

Tất cả số tiền này đã được trao tận tay cho nhà văn Đoàn Thạch Biền để ủng hộ Quỹ Môtô học bổng do ông và nhà văn Nguyễn Đông Thức cùng khởi xướng, thực hiện trong mấy năm qua.

Tổng cộng có tám bức tranh được đấu giá, gồm hai tác phẩm được hội đồng trao giải đặc biệt của cuộc thi, năm giải nhất vẽ minh họa năm câu thơ của 5 mùa; và một tác phẩm vào chung khảo.

Hai tác phẩm đoạt giải đặc biệt thuộc về bức tranh của Huỳnh Kim Liên vẽ đoạn thơ trích trong Vội vàng của Xuân Diệu. “Em như cảm nhận được mùi vị của đoạn thơ này” - Kim Liên chia sẻ. Bức này đấu thành công ở mức giá 3,5 triệu đồng, người sở hữu là Vũ Tuyến Chi.

Giải đặc biệt thứ hai là bức tranh của họa sĩ Thông Nguyễn vẽ câu Kiều “Dưới trăng quyên đã gọi hè/ Đầu tường lửa lựu lập lòe đơm bông”.

Thông chia sẻ: “Tôi biết thông tin về cuộc thi trễ, may có gia hạn mười ngày nên em tham gia, và mất ba ngày để vẽ bức tranh này. Tôi thích Truyện Kiều và trong câu này, Nguyễn Du không nói đến người nhưng qua đó là hình tượng người rõ nét”.

Bức tranh vẽ Thúy Kiều với hình tượng hóa tiếng chim quyên như thoát ra từ trong lòng Thúy Kiều - tâm trạng chủ đạo của Kiều khi đang ở lầu xanh. Bức tranh này đã đấu thành công với mức giá ba triệu đồng, người sở hữu là anh Vũ Tuấn Hưng.

thong-nguyen-1482555044
Họa sĩ Thông Nguyễn bên tác phẩm vẽ câu Kiều: "Dưới trăng quyên đã gọi hè/ Đầu tường lửa lựu lập lòe đơm bông" - Ảnh: L.Điền

Bên cạnh phiên đấu giá, Ban tổ chức cũng công bố giải cuộc thi Vẽ cùng thơ.

Theo đó, 5 giải nhất của 5 mùa được trao cho các tranh:

Mùa xuân: họa sĩ Phùng Nguyên Quang vẽ bốn câu thơ của Sâm Cầm: Tháng giêng xanh như một đôi mắt nhỏ/ Em biết không, ta gieo một hạt mầm/ Ta đã đợi mùa xuân từ thuở đó/ Suốt những mùa, em có chút bâng khuâng?

sam-cam-1482555121
Nhà thơ Sâm Cầm bên bức tranh giải nhất Mùa Xuân do Phùng Nguyên Quang vẽ - Ảnh: L.Điền

Mùa hè: Họa sĩ Miên Phan vẽ thơ Lê Minh Quốc: “Lửa đang thắp đỏ mây trời/ Không đâu, phượng vỹ tuyệt vời trổ bông/ Tiếng ve trêu ghẹo nỗi lòng/ Trời xanh cho má ai hồng thế kia”.

Mùa thu: Họa sĩ Huỳnh Ngọc Kỳ vẽ thơ Hồ Dzếnh: “Tôi đi lại mãi chốn này/ Sầu yêu nối nhịp với ngày tôi sang/ Dưới chân mỏi lối thu vàng/ Tình xa xăm lắm, tôi càng muốn yêu”.

Mùa đông: Momie vẽ thơ Xuân Quỳnh: “Em thấy mình cũng thật vẩn vơ/ Lại đi thương cây bàng trước cửa/ Cây dùng nhỏ, gió dù gió dữ/ Hết mùa này cây lại lên xanh”.

Mùa yêu: Lưu Bảo vẽ thơ Đàm Huy Đông: "Có đêm nào thức giấc/ Nghe tiếng lá trở mình/ Gió đi ngang qua cửa/ Hát như gã si tình/ Có đêm nào thức giấc/ Một mình nghe mưa rơi/ Từng giọt buồn thăm thẳm/ Biết rằng em xa rồi!".

Trao giải cuộc thi Vẽ cùng thơ cũng đồng nghĩa với việc đón chào một hệ mỹ cảm mới đến từ các họa sĩ trẻ. Với hệ mỹ cảm này, những câu thơ hay có thêm một chiều kích mới để đi vào tâm hồn công chúng, vừa là sự gặp gỡ giữa tâm hồn họa sĩ và độ rung cảm cùng thơ, vừa là không gian mới để những tuyển tập thơ ra đời dưới dạng Artbook - sách đẹp từ nội dung đến hình thức.

Họa sĩ Nguyễn Thị Châu Giang đánh giá cao hai tác phẩm đoạt giải đặc biệt: “Mạnh dạn thử sức với những vần thơ bất hủ của Nguyễn Du, tranh của Thông Nguyễn tạo nên dấu ấn đặc sắc. Gam màu ma mị họa sĩ chọn dùng đã mang đến cái nhìn khác về nỗi buồn, sự cô đơn của thân phận người phụ nữ. Chất siêu thực hiện đại của tranh song hành cùng những câu thơ xưa đã giúp Truyện Kiều gần gũi hơn, ấn tượng hơn với người trẻ hôm nay”.

Với bức tranh họa trích đoạn bài thơ Vội vàng của nhà thơ Xuân Diệu, họa sĩ Châu Giang nhận xét: "Huỳnh Kim Liên đã chọn một bảng màu tinh tế, đi cùng phần tạo hình rất tốt”.

LAM ĐIỀN

(nguồn: http://tuoitre.vn/tin/van-hoa-giai-tri/20161224/ve-cung-tho-hon-20-trieu-dong-cho-quy-moto-hoc-bong/1241611.html)


Nguyễn Du, Xuân Diệu, Hồ Dzếnh, Xuân Quỳnh… 'kiếm được' hơn 20 triệu đồng cho học trò nghèo

(Thethaovanhoa.vn) - Đúng ngày Noel 24/12, NXB Kim Đồng trao giải “Vẽ cùng thơ” và bán đấu giá các tác phẩm đoạt giải cao nhất trong cuộc thi này góp vào Chương trình “Mô-tô học bổng” vì học sinh nghèo.

Cuộc thi Vẽ cùng thơ do NXB Kim Đồng tổ chức, từ ngày 5/8 đến ngày 10/10/2016, với ý tưởng: “Thơ vốn dĩ kết tinh từ những rung động, trải nghiệm sâu lắng của tâm hồn. Một tứ thơ hay, một bài thơ đẹp có thể chạm vào mọi giới, mọi độ tuổi, vượt qua đường biên không gian và thời gian. Đón nhận thơ là đón nhận những ngả đường mới cho cảm xúc, suy tư, và xa hơn, có thể khơi nguồn cảm hứng cho những sáng tạo mới. Thật phí hoài nếu họa sĩ bỏ quên nguồn mỹ cảm giàu có trong thơ”.

Giai-dac-biet-tho-Nguyen-Du-tranh-Thong-Nguyen
Dưới trăng quyên đã gọi Hè/ Đầu tường lửa lựu lập lòe đơn bông (Truyện Kiều - thơ Nguyễn Du), giải Đặc biệt "Vẽ cùng thơ" của Thông Nguyễn

Vẽ cùng thơ nhận 486 tác phẩm từ 296 họa sĩ gửi về. Đối tượng tham dự cuộc thi vô cùng đa dạng, từ các bạn học sinh trung học cho đến các bạn sinh viên, du học sinh các trường nghệ thuật trong và ngoài nước, từ nhân viên văn phòng cho tới các bạn trẻ Việt đang định cư, học tập ở Nhật, Mĩ, Bỉ, Hà Lan… Các họa phẩm được vẽ theo thơ viết về 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông.

Giai-Dac-biet-tho-Xuan-Dieu-tranh-Huynh-Kim-Lien
Ta muốn ôm/ Cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn (Vội vàng - thơ Xuân Diệu), giải Đặc biệt Vẽ cùng thơ của Huỳnh Kim Liên

Ban giám khảo của cuộc thi, gồm nhà thơ Lê Minh Quốc, họa sĩ Nguyễn Thị Châu Giang và họa sĩ Khoa Lê, đã có nhiều bất ngờ khi tiếp cận với các tác phẩm. Họa sĩ Nguyễn Thị Châu Giang nhận định: “Những bức tranh tham dự cuộc thi Vẽ cùng thơ để lại trong tôi ấn tượng đặc biệt và rất nhiều ngạc nhiên thú vị. Các tác phẩm vào chung khảo đẹp cả về bố cục lẫn sắc màu, làm tôn lên được ý nghĩa sâu sắc của những câu thơ.”

nha-van-Doan-Thach-Bien-trao-tranh-cho-nguoi-mua_2
Nhà văn Đoàn Thạch Biền trao tác phẩm "Vẽ cùng thơ" cho nhà sưu tập đã đấu giá thắng

nha-van-Doan-Thach-Bien-cam-on-nguoi-mua-tranh-vi-Moto-hoc-bong
Nhà văn Đoàn Thạch Biền cảm ơn các nhà sưu tập tranh đã vì nghệ thuật và vì học sinh nghèo

Với nhà thơ Lê Minh Quốc thì: “Điều khiến tôi hài lòng nhất là khả năng cảm thơ, hiểu thơ và chuyển tải ý thơ thành hình ảnh của các bạn họa sĩ trẻ. Mĩ cảm trong trẻo, tươi mới thể hiện qua cuộc thi này hứa hẹn các bạn sẽ còn đi xa.” Trong khi đó, họa sĩ Khoa Lê cho rằng: “Kết quả cuộc thi là một bất ngờ tuyệt vời, mang đến cho chúng tôi niềm tin quí giá: Các bạn trẻ hôm nay vẫn yêu thơ, cảm thơ cực tốt. Không những vậy, bằng các tác phẩm dự thi đầy sáng tạo, các bạn còn đem đến nhiều góc nhìn mới lạ, độc đáo, mang hơi thở thời đại về thơ.”

nha-tho-Le-Minh-Quoc-lam-MC-buoi-dau-gia-tranh
Nhà thơ Lê Minh Quốc đã mua bức tranh vẽ thơ của anh

104 tác phẩm đã được NXB Kim Đồng chọn in thành cuốn sách artbook 5 Mùa, ngoài 4 mùa của tự nhiên còn có mùa thứ 5: Mùa Yêu. Đã có hai giải Đặc biệt được trao cho họa sĩ Thông Nguyễn khi “vẽ theo thơ” Nguyễn Du và Huỳnh Kim Liên vẽ theo thơ Xuân Diệu. Bốn giải Nhất trao cho bốn mùa, gồm: Miomie vẽ thơ Xuân Quỳnh viết về mùa Đông, Miên Phan vẽ thơ Lê Minh Quốc viết về mùa Hạ, Phùng Nguyên vẽ thơ Sâm Cầm về mùa Xuân và Huỳnh Ngọc Kỳ vẽ thơ Hồ Dzếnh về mùa Thu.

Giai-Nhat-mua-Xuan-tho-Sam-Cam-tranh-Phung-Nguyen-Quang
Phùng Nguyên vẽ thơ Sâm Cầm về mùa Xuân (giải Nhất)


Giai-Nhat-mua-Ha-tho-Le-Minh-Quoc-tranh-Mien-Phan1R
Miên Phan vẽ thơ Lê Minh Quốc viết về mùa Hạ (giải Nhất)


Giai-Nhat-mua-Thu-tho-Ho-Dzenh-tranh-Huynh-Ngoc-Ky
Huỳnh Ngọc Kỳ vẽ thơ Hồ Dzếnh về mùa Thu (giải Nhất)

Giai-Nhat-mua-Dong-tho-Xuan-Quynh-tranh-Miomie
Miomie vẽ thơ Xuân Quỳnh viết về mùa Đông (giải Nhất)

Sau lễ trao giải, NXB Kim Đồng đã dành ra 12 bức tranh tượng trưng cho 12 tháng để bán đấu giá với giá khởi điểm 1 triệu đồng/bức nhằm góp vào chương trình “Mô-tô học hổng” do hai nhà văn Nguyễn Đông Thức và Đoàn Thạch Biền khởi xướng hơn 4 năm nay.

Kết quả, 8 bức tranh vẽ theo thơ Nguyễn Du, Xuân Diệu, Xuân Quỳnh, Hồ Dzếnh, Lê Minh Quốc, Sâm Cầm… đã được mua tổng cộng 20 triệu 2 trăm ngàn đồng; các bức tranh còn lại NXB Kim Đồng gửi tặng “Mô-tô học bổng” đấu giá tiếp. Đây là số tiền tương đối cao trong một cuộc đấu giá tranh, vì tất cả tranh này được các tác giả dự thi qua E-mail sau đó in ra nên không thể có giá cao hơn tranh độc bản.

Hoàng Nhân

(nguồn: http://thethaovanhoa.vn/van-hoa-giai-tri/nguyen-du-xuan-dieu-ho-dzenh-xuan-quynh-kiem-duoc-hon-20-trieu-dong-cho-hoc-tro-ngheo-n20161224195447363.htm)


Chia sẻ liên kết này...


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

trinhduyson